Theo hồng y Hollerich, Đức Phanxicô sẽ không từ nhiệm

111

Theo hồng y Hollerich, Đức Phanxicô sẽ không từ nhiệm

Hồng y Jean-Claude Hollerich, tổng giám mục Luxembourg tại Ban Tuyên úy Quân đội Công giáo ở Paris ngày 8 tháng 1 năm 2023 © Virginie Clavières

parismatch.com, Caroline Pigozzi, 2023-01-11

Tổng giám mục Luxemburg, tu sĩ Dòng Tên cũng như Đức Phanxicô nêu lên thời hậu-Đức Bênêđictô XVI

Liệu một giáo hoàng Dòng Tên có sống yên bình bên cạnh một giáo hoàng về hưu không?

Hồng y Jean-Claude Hollerich. Không có triều giáo hoàng kép. Trong bối cảnh này, kể từ ngày được bầu chọn, Đức Phanxicô luôn thi hành sứ vụ của mình một mình. Hơn nữa, ngài nói về người tiền nhiệm của mình cách rất tình cảm và tôn trọng, Đức Bênêđictô XVI không còn cuộc sống công khai nữa. Về phần Đức Bênêđictô XVI, ngài tỏ niềm vui qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, khuôn mặt rạng rỡ khi người kế vị đến gặp ngài. Sau công nghị ngày 5 tháng 10 năm 2019, chúng tôi đi chiếc xe buýt nhỏ đến thăm ngài, ngài đợi chúng tôi ở nhà nguyện. Lúc đó ngài rất vui khi Đức Phanxicô cùng các tân hồng y đến thăm. Ngài đã rất yếu, ngài phát âm khó khăn nên thực sự chúng tôi không hiểu ngài muốn nói gì. Sau đó, tổng giám mục Gänswein, thư ký của ngài đưa cho chúng tôi tờ giấy ghi những lời ngài viết. Kiệt sức, bệnh tật nhưng ngài vẫn giữ khát vọng sống. Bây giờ tôi trở lại câu hỏi của bà về Đức Phanxicô. Ngài không cảm thấy bị người tiền nhiệm đánh giá. Đức Phanxicô có một tự do nội tâm tuyệt đối, ngài luôn ngạc nhiên trước nét đẹp thiêng liêng cũng như mối tương quan giữa đức tin và lý trí vốn là nét đặc trưng, trong số những điều khác của tư tưởng và đời sống đức tin của Đức Bênêđictô XVI. Đức Phanxicô có một linh đạo cụ thể hơn: làm thế nào để tôi có thể theo Chúa Kitô trong thế giới ngày nay?

Cha có thể tổng hợp lại?

Đức Bênêđictô XVI rất châu Âu trong văn hóa, thần học, trong phụng vụ baroque của ngài. Đức Phanxicô vẫn là người Châu Mỹ Latinh, hành động đơn giản và thực tiễn hơn.

“Là tu sĩ Dòng Tên, chúng tôi chia sẻ cùng cách suy nghĩ và nhìn sự việc”

Cùng là Dòng Tên, về mặt đào tạo cha suy luận giống như giáo hoàng, dù tuổi tác của cha và giáo hoàng cách nhau gần một thế hệ, từ 64 đến 86 tuổi!

Khi mình già đi, mình gần gũi với gia đình hơn, đó là thái độ bình thường. Nhưng tôi nhấn mạnh đến linh đạo Thánh I-Nhã, người sáng lập Dòng và các Bài tập Linh thao. Dĩ nhiên chúng tôi triển khai những chủ đề giống nhau trong các bài giảng, chúng tôi có cùng phản xạ Inhaxiô, không chỉ về trí tuệ, mà còn qua cách xem xét vai trò con người, trước hết qua việc phục vụ người khác. Một câu nói của Đức Phanxicô: “Người Mục tử phải ngửi thấy mùi đàn chiên của mình”, với tôi là rất rõ ràng. Mắt chúng ta phải phải hướng về trời, dán chặt vào Chúa Giêsu và đôi chân phải vững chắc trên mặt đất. Điều này có nghĩa là phải bắt kịp sự phát triển kỹ thuật trong thời đại kỹ thuật số. Một nền văn minh sẽ thay đổi mọi thứ; giới trẻ không còn hiểu một câu dài và ít đọc sách; dù sao chúng ta phải đi theo khoa học, khoa học đang phát triển rất nhanh, với sự tiến bộ kỹ thuật sinh học, đến mức tái tạo các cơ quan và bộ phận cơ thể trong phòng thí nghiệm. Điều này chắc chắn liên quan đến một tiến hóa trong cách chúng ta hiểu về nhân học triết học và cám dỗ ở đây sẽ là quên đi điều cốt yếu: con người là tạo vật của Chúa.

Là tu sĩ Dòng Tên, chúng tôi chia sẻ cùng cách suy nghĩ và nhìn sự việc

Là tu sĩ Dòng Tên, chúng tôi chia sẻ cùng một cách suy nghĩ và nhìn nhận mọi việc. Phân định, nhìn thế giới với lòng tin tưởng nhờ sự hiện diện của Chúa, trước tiên phải lạc quan về sự tồn tại. Hơn nữa, cuộc chiến tâm linh của nhân loại cho chúng ta thấy ma quỷ đã bị đánh bại. Điều này có thể gây ngạc nhiên ở châu Âu, nơi ma quỷ bị phớt lờ nhiều hơn. Tuy nhiên, cần phải phân định điều gì đến từ Thiên Chúa hay đến từ Thần dữ, đến từ Ma quỷ; có nghĩa trong đời sống đức tin, chúng ta biết ma quỷ khi cám dỗ, nó đội lốt thiên thần ánh sáng để dụ dỗ con người. Nếu tôi có quyền năng, tôi có thể làm thay đổi, làm nghiêng thế giới về điều tốt nhưng chúng ta được gọi để theo Chúa Kitô khiêm nhường, hy sinh. Và chỉ có Chúa mới có thể thực sự thay đổi. Cuối cùng, trở lại câu hỏi của bà, không có sự tiếp tay nào giữa giáo hoàng và tôi, ngay cả với các hồng y Dòng Tên, nhưng có lẽ cùng một cách tiếp cận công việc trong sứ mệnh hàng ngày.

Đức Bênêđictô XVI đã qua đời, bây giờ Đức Phanxicô có từ nhiệm không?

Không có gì là không thể, nhưng chừng nào còn được, Đức Phanxicô sẽ tiếp tục điều hành Giáo hội. Các vấn đề về đầu gối không bao giờ ngăn cản. Với sức mạnh nội tâm rất lớn, ý chí và kinh nghiệm đáng kinh ngạc, việc từ nhiệm gần như không ở trong chương trình của ngài. Tôi không tin điều đó chút nào. Hơn nữa, giáo hoàng Dòng Tên nhận thức rõ về những âm mưu có thể có của giáo triều, ngài vẫn luôn làm chủ tình hình.

Vì sao Trưởng Giáo chủ Hilarion dự tang lễ của Đức Bênêđictô XVI?

Với người chính thống giáo, tân Rôma là Matxcova, một dấu hiệu của hiệp nhất trong chia rẽ… Có một cách cúi đầu trước Đức Bênêđictô XVI, một hình thức hiệp thông với tòa chung và với Đức Phanxicô. Các cử chỉ là quan trọng nhưng sau đó phải bao gồm các khía cạnh cụ thể, chẳng hạn như khả năng hòa giải của Tòa thánh trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cha có thể nói về cha…

Tôi sinh ra ở Differdange, một thị trấn nhỏ của Luxembourg. Cha tôi là công nhân trong trạm bơm điện, cuối cùng thành giám đốc điều hành. Tôi còn mẹ và chị của tôi. Là chủng sinh của giáo phận Luxembourg ở Rôma, tôi học ở đại học Gregorian Dòng Tên, sau khi học xong, tôi vào Dòng Tên. Tôi tình nguyện đi truyền giáo ở Nhật, tôi sống ở đó gần 24 năm cho đến khi được Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm tổng giám mục Luxemburg năm 2011. Tôi phải thú nhận, tôi rất ngạc nhiên vì sau nhiều năm sống xa châu Âu, tôi lại được bổ nhiệm làm giám mục Luxembourg. Tháng 3 năm 2018, tôi được bầu làm Chủ tịch Comece, Ủy ban Giám mục của Cộng đồng Châu Âu trong 5 năm. Tháng 10 năm 2019, Đức Phanxicô phong hồng y cho tôi. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Luxembourg. Ngày thứ năm 8 tháng 7, ngài bổ nhiệm tôi làm tổng tường trình cho Thượng Hội đồng khai mạc vào tháng 10 năm 2021 và sẽ tiếp tục cho đến tháng 10 năm 2024. Một trách nhiệm tôi sẽ phải đi Praha, Bangkok, Beirut, Addis Ababa, Bogota. Vì Thượng hội đồng này đang ở giai đoạn lục địa, sau khi đã qua cấp quốc gia, nên theo chức vụ của tôi, tôi phải lắng nghe các cộng tác viên khác nhau ở các cấp trách nhiệm khác nhau trên các hội đồng lục địa.

Vì thế ở Rôma có tin đồn cha là một trong những hồng y thân cận nhất với giáo hoàng.

Người ta đồn tôi thân với Đức Phanxicô vì chúng tôi là tu sĩ Dòng Tên nên hiểu nhau hơn. Chúng tôi gặp nhau thường xuyên… Chúng tôi nói về thượng hội đồng 2023-2024 vì tôi là tổng tường trình và các chủ đề khác. Đức Phanxicô thích pha trò. Dù ngài có nhiều bạn ở những chân trời khác nhau, ngài lắng nghe họ nhưng ngài quyết định một mình. Dù sao ngài không phải là giáo hoàng có thể bị ảnh hưởng. Ngài là người khiêm tốn, gần gũi với mọi người nhưng khá dè chừng, đôi khi nổi nóng. Về phần tôi, tôi chưa trực tiếp chứng kiến. Tôi thấy ngài khá nhân từ, tươi cười.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Nếu mật nghị muốn có một Phanxicô thứ nhì, thì đây là tên và chương trình của người đó