Đức Phanxicô: “Một số người đem lời nói của tôi ra khỏi ngữ cảnh để đưa tôi đến nơi họ muốn”

67

Đức Phanxicô: “Một số người đem lời nói của tôi ra khỏi ngữ cảnh để đưa tôi đến nơi họ muốn”

Ngày mai, chúa nhật 18 tháng 12, nhật báo ABC của Tây Ban Nha sẽ đăng một bài phỏng vấn dài với Đức Phanxicô của tổng biên tập Julian Quiros và nhà vatican học Javier Martinez Brocal. Hôm nay chúng tôi công bố những đoạn trích từ cuộc phỏng vấn này, ngài lấy làm tiếc đôi khi những nhận xét của ngài bị lợi dụng: “Đôi khi tôi bị lợi dụng. Nhưng chúng ta còn lợi dụng Chúa nhiều hơn, vì vậy tôi im lặng và tiếp tục.”

vaticannews.va, Julián Quirós và Javier Martínez-Brocal, ABC, 2022-12-17

Đầu gối của cha bây giờ như thế nào?

Đức Phanxicô: Tôi đã đi bộ được rồi, quyết định không mổ hóa ra là một quyết định đúng.

Bây giờ cha khỏe nhiều…

(Cười) Đúng, tôi đã đến tuổi mà chúng ta phải nói “tôi rất khỏe!”.

Khi nhìn thấy cha ngồi xe lăn, tôi đã nghĩ lịch làm việc của cha sẽ giảm đi, thay vào đó các sinh hoạt của cha tăng gấp ba.

Chúng ta cai trị bằng cái đầu, không phải bằng đầu gối.

Ngày 13 tháng 3 – 2023, cha sẽ kỷ niệm 10 năm triều giáo hoàng. Việc cha được bầu chọn làm mọi người ngạc nhiên…

Tôi cũng ngạc nhiên. Tôi đã mua vé khứ hồi về Buenos Aires để kịp làm lễ chúa nhật Lễ Lá. Tôi rất bình tâm.

Cha đã học làm giáo hoàng như thế nào?

Tôi không biết tôi có học hay không… Lịch sử tóm mình khi mình ở đó.

Cha thấy điều gì khó khăn nhất khi làm giáo hoàng?

Không thể đi bộ ngoài đường phố, không thể đi ra ngoài. Ở Buenos Aires, tôi rất tự do. Tôi dùng phương tiện giao thông công cộng, tôi thích nhìn mọi người đi lại chung quanh.

Nhưng cha luôn thấy rất nhiều người…

Tiếp xúc với mọi người luôn tiếp thêm sinh lực cho tôi, đó là lý do vì sao tôi không bỏ một buổi tiếp kiến chung nào ngày thứ tư. Nhưng tôi nhớ những lần được ra ngoài vì tiếp xúc thành thực tế. Thực tế là giáo dân nghĩ họ sẽ “gặp giáo hoàng”. Khi tôi ra đường, không ai biết tôi là hồng y.

Ở đây cha gặp rất nhiều người. Một số dường như lợi dụng điều này để giả vờ nói họ là bạn của giáo hoàng và tìm lợi ích riêng cho họ…

Sáu hay bảy năm trước, một ứng viên người Argentina đến dự thánh lễ. Ông chụp một bức ảnh bên ngoài phòng áo và tôi nói với ông: ‘Xin ông đừng dùng hình này vì mục đích chính trị’. Ông trả lời tôi có thể yên tâm. Một tuần sau, bức hình này tràn ngập Buenos Aires, được chỉnh sửa để làm như thử đây là một tiếp kiến riêng. Đúng, đôi khi tôi bị lợi dụng. Nhưng chúng ta lợi dụng Chúa nhiều hơn, vì vậy tôi im lặng và tiếp tục.

Chắc hẳn cũng khó để cha cân nhắc từng câu nói…

Đôi khi như kiểu chú giải ngay cả trước khi tôi nói  để đưa tôi đến nơi họ muốn tôi đến. ‘Giáo hoàng đã nói’…  nhưng tôi nói trong một bối cảnh khác, nếu bạn lấy nó ra khỏi ngữ cảnh, nó có nghĩa khác.

Chưa có giáo hoàng nào tổ chức họp báo hoặc phỏng vấn mà phát biểu thoải mái như vậy.

Thời thế đã thay đổi.

Cha mong sẽ nhận quà gì cho lễ Giáng sinh?

Hòa bình trên thế giới. Có rất nhiều cuộc chiến tranh trên thế giới! Chúng ta cảm thấy gần với chiến tranh ở Ukraine nhưng cũng phải nghĩ đến chiến tranh ở những nơi khác như Miến Điện, Yemen, Syria, ở đó họ đã chiến đấu trong mười ba năm…

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Một năm thứ 86 đầy chông gai của Đức Phanxicô