Đức Phanxicô tiếp bác sĩ Denis Mukwege, giải Nobel Hòa bình năm 2018

50
Đức Phanxicô tiếp bác sĩ Denis Mukwege, giải Nobel Hòa bình năm 2018
fr.zenit.org, Hélène Ginabat, 2022-12-09

Đức Phanxicô tiếp bác sĩ Denis Mukwege ngày thứ sáu 9 tháng 12 tại Vatican

Khủng hoảng nhân đạo ở Cộng hòa Dân chủ Congo, củng cố dân chủ, thiết lập hòa bình là những đề tài bác sĩ người Congo Denis Mukwege thảo luận với Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến riêng ngày thứ sáu 9 tháng 12 tại Vatican. Cuộc gặp một tháng trước khi Đức Phanxicô lên đường đi Cộng hòa Dân chủ Congo từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 3 tháng 2 và đến Nam Sudan từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2.
Bác sĩ Mukwege đăng trên trang Twitter của ông: “Hôm nay tôi được vinh dự gặp Đức Phanxicô tại Vatican. Chúng tôi đã thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Cộng hòa Dân chủ Congo, về công lý, về củng cố nền dân chủ và thiết lập hòa bình.”
Đây không phải là lần đầu tiên bác sĩ phụ khoa người Congo gặp Đức Phanxicô, bác sĩ đã gặp ngài trong buổi tiếp kiến chung ngày 22 tháng 5 năm 2019.
Bác sĩ Mukwege làm việc tại Bệnh viện Panzi ở Bukavu, tây nam Cộng hòa Dân chủ Congo, ông đã giúp cho hàng ngàn phụ nữ bị hãm hiếp trong những điều kiện mà ông gọi là “tình huống chính thức không phải chiến tranh, cũng không hòa bình, nhưng đích thực là không bị trừng phạt”.
Năm 2012, ông phải tị nạn ở châu Âu, sau khi thoát cuộc tấn công khi ông tố cáo những người chịu trách nhiệm về bạo lực trong vùng. Nhưng năm sau, ông về lại Cộng hòa Dân chủ Congo để tiếp tục thực hiện các cam kết của ông.
Ngày 3 tháng 12, ông đã trả lời phỏng vấn trên Vatican News, ông nói về tình trạng hiện tại ở Cộng hòa Dân chủ Congo và công việc của ông trong tư cách bác sĩ. Tại bệnh viện của ông, nhiều bệnh nhân được điều trị miễn phí: “Trước hết, đó là các phụ nữ nạn nhân của bạo lực tình dục, chúng tôi không chỉ điều trị, chúng tôi còn giúp họ ăn ở, cung cấp dụng cụ vệ sinh và phương tiện di chuyển. Có các bệnh nhân nhiễm sida cũng được điều trị miễn phí. Trẻ em suy dinh dưỡng được chăm sóc, tất cả phụ nữ có hậu quả sản khoa dẫn đến lỗ rò, giữa bàng quang và âm đạo hoặc trực tràng và âm đạo, tiểu tiện hoặc đại tiện không kiểm soát, tất cả chúng tôi đều điều trị miễn phí cho họ.”
Khi được hỏi ước mơ của ông cho phụ nữ Congo là gì, ông trả lời: “Ước mơ của chúng tôi là hòa bình. Đó là hòa bình chúng tôi cần để xây dựng lại đất nước, để mang lại cho con cái chúng tôi một tương lai, để giáo dục con cái chúng tôi trong những điều kiện có thể chấp nhận được.” Ông giải thích: “Ngày nay trẻ em bị suy dinh dưỡng chỉ vì không thể trồng trọt được một cách bình thường.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Bác sĩ Denis Mukwege, Nobel Hòa bình 2018 nói về sự dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô của mình