Dòng Tên lên tiếng về vụ linh mục Rupnik: “Chúng tôi không buộc phải công bố tất cả”

66

Dòng Tên lên tiếng về vụ linh mục Rupnik: “Chúng tôi không buộc phải công bố tất cả”

Linh mục Artuso Sosa, bề trên tổng quyền Dòng Tên phá vỡ im lặng về vụ linh mục Rupnik: “Chúng tôi không buộc phải công bố tất cả và tội lạm dụng đã hết thời hiệu”

ilmessaggero.it, Franca Giansoldati, 2022-12-08

Vatican – Sau gần một tuần rõ ràng là lúng túng, “Giáo hoàng đen”, Cha Artuso Sosa, bề trên tổng quyền cuối cùng đã phá vỡ im lặng về trường hợp phức tạp của linh mục Marko Rupnik, nghệ sĩ Dòng Tên nổi tiếng thế giới: linh mục đã có thể lạm dụng một số nữ tu dù các tội ác đã hết thời hiệu như điều tra nội bộ của Vatican cho biết. Linh mục Sosa tự bảo vệ và giải thích lý do vì sao sẽ có rất ít minh bạch, bắt đầu với thông cáo báo chí từ Dòng chỉ được được đưa ra sau những tin tức đầu tiên. “Chúng tôi không nhất thiết phải công bố tất cả các trường hợp. Một trong những điều mà tất cả chúng ta đều có quyền, đó là một số quyền riêng tư: phải đưa ra tuyên bố công khai khi nó được công khai; khi nó không công khai, không có gì để làm và điều này không có nghĩa là che giấu. Chúng tôi không giấu diếm điều gì.”

Thêm thông tin

Vụ linh mục Rupnik làm rúng động Vatican, tội ác đã hết thời hiệu nhưng vì sao 20 năm trước nạn nhân không được đón nhận và lắng nghe?

Trong cuộc phỏng vấn với 7MARGENS Rádio Renascença, linh mục bề trên tổng quyền Dòng Tên nhắc lại vụ án liên quan đến linh mục Rupnik không liên quan gì đến trẻ vị thành niên vì các nạn nhân đều là phụ nữ trưởng thành: “Đây là những vấn đề giữa người trưởng thành. Thứ hai, chúng tôi không trực tiếp nhận khiếu nại nhưng từ Bộ Tín Lý lúc bấy giờ: yêu cầu tiến hành điều tra vì bộ đã nhận được khiếu nại (…) Sau đó, chúng tôi gửi báo cáo cho Bộ Tín Lý, cơ quan đã yêu cầu có cuộc điều tra phòng ngừa. Một cuộc điều tra phòng ngừa không phải là một quá trình kết thúc bằng một bản án, đó là phỏng đoán đầu tiên của hồ sơ. Chúng tôi đã chờ rất lâu cho đến khi chúng tôi nhận tin tức của Bộ Tín Lý, bộ đã nghiên cứu vụ việc và tiến hành điều tra. Đó là về những điều đã xảy ra cách đây 30 năm và do đó, theo luật đã có một khoảng thời gian thời hiệu”.

Các nạn nhân

Linh mục Sosa cho biết các biện pháp áp dụng với linh mục Marko Rupnik liên quan đến việc cấm giải tội, giảng linh thao, hướng dẫn thiêng liêng và đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai, giảng dạy và bất kỳ hoạt động tương tự nào phải được cấp trên địa phương cho phép. “Các biện pháp đã được duy trì vì chúng tôi muốn tiến xa hơn. Trong vấn đề này, chúng tôi muốn xem tất cả những người liên quan được giúp đỡ như thế nào”. Linh mục Sosa nói thêm, nếu thông cáo báo chí không đề cập đến các nạn nhân là vì họ không muốn bị nhắc đến. “Tôi không thể lên tiếng khi có người không muốn. Thêm nữa không có tòa án nào nói có nạn nhân ở đây, ở kia. Sự việc đã hết thời hiệu. Không có bằng chứng của các nạn nhân, có một nghi ngờ về những sự việc đã vượt quá giới hạn của những gì được thực hiện giữa những người trưởng thành”.

Linh mục Dòng Tên Marko Rupnik, nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, lạm dụng các nữ tu nhưng hồ sơ Vatican im lặng. “Tội phạm đã hết thời hiệu”

Về việc Cha Rupnik vẫn tiếp tục đi khắp nơi và tổ chức các buổi hội thảo trên khắp thế giới dù đã có những hạn chế, linh mục Sosa cho biết linh mục Rupnki sẽ không còn giảng tĩnh tâm vào tháng hai nữa. “Nhưng linh mục không bị giam giữ, cũng như không có bất kỳ biện pháp nào ảnh hưởng đến công việc nghệ thuật. Linh mục có những cam kết nghệ thuật rất quan trọng. Linh mục có thể dâng thánh lễ nhưng bị cấm giải tội và giảng linh thao. Đó là những biện pháp, vì phải tương xứng với thực tế. Vì lý do công việc, linh mục đi như chúng tôi, không bị ràng buộc bởi biện pháp này. Những biện pháp linh mục phải tuân phục, ông đã thực hiện.”

Bức khảm San Giovanni Rotondo

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vụ linh mục Rupnik, Dòng Tên bị chia rẽ

Linh mục Hans Zollner: Vatican phải trả lời về vụ linh mục Rupnik