Đức Phanxicô có đọc bức thư của nạn nhân hồng y Ricard gởi cách đây 5 năm không?

120

Đức Phanxicô có đọc bức thư của nạn nhân hồng y Ricard gởi cách đây 5 năm không?

fr.aleteia.org, I.Media, 2022-11-13

Trong một phỏng vấn, nữ tu Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng Nam nữ tu sĩ Pháp cho biết, cách đây 5 năm, nạn nhân của hồng y Ricard đã viết thư cho giáo hoàng và không nhận được thư Rôma trả lời. Bây giờ câu hỏi được đặt ra, liệu bức thư này có thực sự đến văn phòng của Đức Phanxicô hay không.

Hồng y Jean-Pierre Ricard, tổng giám mục danh dự của giáo phận Bordeaux xác nhận đã có “hành vi đáng trách” với một cô gái 14 tuổi khi ngài còn là linh mục ở giáo phận Marseilles cách đây 35 năm. Theo báo La Croix, tháng 2 vừa qua nữ tu Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng Nam nữ tu sĩ Pháp có liên lạc với phụ nữ tố cáo hồng y Ricard, cho biết nạn nhân đã viết thư cho giáo hoàng “lần đầu tiên cách đây khoảng 5 năm. Bức thư không được Rôma trả lời. Bây giờ câu hỏi được đặt ra, liệu bức thư này có thực sự đến văn phòng của ngài hay không.

Hãng tin I.Media đã liên hệ với một số người làm việc tại Giáo triều La Mã để tìm hiểu các các thư gởi đến giáo hoàng được luân lưu và xử lý như thế nào. Không thể biết số lượng chính xác mỗi tuần Vatican nhận được bao nhiêu thư. Nhưng thư đến từ khắp nơi trên thế giới, ai cũng có thể viết thư cho giáo hoàng. Một viên chức ở giáo triều cho biết: “Khi một người thường viết thư cho giáo hoàng, thư được lọc và chuyển theo ngôn ngữ hoặc theo quốc gia xuất xứ tại phân vụ của Phủ Quốc vụ khanh.”

Vì thế nếu thư đến từ châu Phi, thư sẽ được phân bộ tiếng Anh hoặc Pháp của Phủ giải quyết. Một thư đến từ Pháp sẽ được chuyển đến phân bộ tiếng Pháp dù tác giả viết bằng tiếng Tây Ban Nha để giáo hoàng có thể đọc. Một khi thư đến phân bộ liên hệ – đặt dưới ban điều hành dưới quyền – thư sẽ được một viên chức và một cấp trên đọc. Nếu đó là một thư thường không có gì đặc biệt, như thư chúc sinh nhật, thì Phủ sẽ nhân danh giáo hoàng trả lời.

Nếu tố cáo một vấn đề, Phủ đánh giá bản chất vấn đề và ai có thẩm quyền quản lý vấn đề đó.

Phủ giải thích: “Nếu để tố cáo một vấn đề, chúng tôi đánh giá bản chất của vấn đề và ai là người có thẩm quyền quản lý vấn đề đó.” Vì vậy, nếu vấn đề liên quan đến một giáo xứ ở Trung Đông, thư sẽ được chuyển đến Bộ các Giáo hội Đông phương. Nếu liên quan đến một giám mục, thư sẽ chuyển đến bộ Giám mục, v.v. Khi đó sẽ có một ghi chú ‘appunto’ ghi chính xác bản chất bức thư và nêu rõ Phủ sẽ không trả lời, bộ liên hệ sẽ trả lời.

“Một cách triệt để, chúng tôi trả lời tất cả”

Giáo triều đảm bảo, “một cách triệt để, chúng tôi trả lời tất cả”. Nhưng trong thực tế, đôi khi không đúng vậy, đặc biệt là khi có người “dành thời gian để viết” cho Vatican. Một nhân viên của Giáo triều xác nhận: “Đôi khi, chúng tôi không trả lời để khỏi nhận những thư vô lý”. Tùy vấn đề, nghiêm trọng hay không, nội dung thư được nghiên cứu và kiểm tra các lập luận. Một nhân viên đảm bảo, trong bộ của họ, “chúng tôi nghiên cứu nên có một tiến trình hay không, tất cả các thư đều được cấp trên đọc và cần có thời gian”. Sau đó, nhân danh giáo hoàng trả lời. Đằng sau bức tường Vatican, đừng nghĩ “chuyện gì giáo hoàng cũng biết, mọi nơi và mọi lúc. Rôma chậm chạp vì có nhiều chuyện phải giải quyết.”

Nếu liên hệ đến một hồng y, lúc này hay lúc khác, nhất thiết giáo hoàng phải được thông báo.

Rất khó để biết chính xác cuối cùng thư nào sẽ ở trên bàn làm việc của Đức Phanxicô. Một nhân viên cho biết: “Chẳng hạn với ngày sinh nhật, giáo hoàng sẽ nhận được nhiều lời chúc phân theo vùng địa lý và nhận một số mẫu thư, còn tất cả những thư nghiêm trọng đều ở trên bàn làm việc của ngài. Nếu liên quan đến một hồng y, lúc này lúc khác nhất thiết ngài sẽ được thông báo.”

Có thêm thông tin?

Trong bối cảnh của vụ hồng y Ricard, nếu thư thực sự được gởi cách đây 5 năm – như sơ Véronique Margron cho biết -, thì báo cáo phải được chuyển đến “hoặc Bộ Tín Lý (do hồng y Ladaria Ferrer điều hành cách đây 5 năm, hoặc do hồng y Gerhard Ludwig Müller, người đã rời năm 2017) hoặc đến bộ Giám mục do hồng y Marc Ouellet điều hành. Sau đó sẽ yêu cầu tòa sứ thần Pháp cung cấp thêm tin. Nhưng sau đó người ta đã làm gì, có được quy định hay không, có tư liệu hay không?

Trong cuộc phỏng vấn với báo La Croix, nữ tu Véronique Margron cho biết nạn nhân không nhận được thư trả lời, vào tháng “năm-sáu” năm 2022, nạn nhân đã thông báo cho sứ thần Tòa thánh tại Pháp. Vào tháng 10, tòa sứ thần xác nhận đã nhận thư, ngày 11 tháng 11, Vatican cho biết đã mở cuộc điều tra sơ bộ. Như thế có thể làm sáng tỏ vụ án và cách thức Rôma xử lý vụ việc.

Tòa thánh mở cuộc điều tra sơ bộ về hồng y Ricard

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vụ hồng y Ricard và giám mục Santier: Các biện pháp trừng phạt phải được công bố