Lạm dụng tình dục ở giáo phận München Đức Bênêđíctô XVI sẵn sàng bào chữa trước tòa

85
Lạm dụng tình dục ở giáo phận München Đức Bênêđíctô XVI sẵn sàng bào chữa trước tòa
la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-11-09
Giáo hoàng danh dự cho biết ngài sẽ bào chữa trước tòa trong vụ một thanh niên trẻ nạn nhân của ấu dâm ở Đức kiện ngài đã không tố giác kẻ tấn công anh.
Một phát ngôn viên của tòa án ở Traustein, bang Bavaria nói với cơ quan thông tin Đức DPA ngày thứ ba 8 tháng 11, Đức Bênêđíctô XVI bị một người đàn ông buộc tội che giấu một hành động ấu dâm mà lẽ ra ngài phải biết. Người khiếu nại, 38 tuổi, đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 6, cho rằng anh bị một linh mục lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.
Các hành động của linh mục Peter H. bị cáo buộc là kẻ ấu dâm phạm pháp nhiều lần được nêu ra chi tiết trong bản báo cáo của giáo phận Munich công bố ngày 20 tháng 1 năm 2022.
Trong công bố này, phát ngôn viên của tòa án tuyên bố giáo hoàng danh dự sẽ tự bào chữa qua một công ty luật. Điều này không nhất thiết cho rằng ngài sẽ có mặt tại tòa, ngay cả khi tòa có thể yêu cầu.
Một câu trả lời dài 94 trang
Đức Joseph Raztinger, tổng giám mục giáo phận Munich từ năm 1977 đến năm 1982 bị cáo buộc ngài biết vụ này mà không tố cáo. Việc này được đề cập trong một cuộc họp mà ngài xác nhận có tham dự. Về trường hợp duy nhất này, giáo hoàng danh dự đã gởi cho các tác giả của báo cáo một tài liệu dài 94 trang.
Theo báo cáo của giáo phận Munich, ước tính có ít nhất 497 nạn nhân trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 2019, hồng y Joseph Ratzinger, tổng giám mục của Munich từ năm 1977 đến năm 1982, đã phạm tội sơ suất trong bốn trường hợp.
Giáo hoàng danh dự luôn phủ nhận ngài không biết các hành động ấu dâm của linh mục Peter H. khi linh mục này phục vụ ở giáo phận Essen. Việc thuyên chuyển linh mục này đến vùng Munich là để “theo dõi trị liệu”, và được Đức Joseph Razinger khi đó đứng đầu giáo phận này cho phép. Trường hợp của linh mục này được nêu ra trong một cuộc họp năm 1980 với sự tham dự của Đức Ratzinger.
Hiện tòa chưa ấn định ngày có phiên tòa.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Hồng y Gerhard Ludwig Müller và hai nữ tu thăm Đức Bênêđíctô XVI, 6 tháng 11-2022