Đức Phanxicô cảnh cáo các chủng sinh về nội dung khiêu dâm trực tuyến

192

Đức Phanxicô cảnh cáo các chủng sinh về nội dung khiêu dâm trực tuyến

cath.ch, I.Media, 2022-10 -26

Đức Phanxicô và các chủng sinh, các tu sĩ trong buổi gặp gỡ nói chuyện ngày 24 tháng 10 ở Hội trường Phaolô VI. Ngài  cảnh cáo các chủng sinh và linh mục chống lại nội dung khiêu dâm trực tuyến | © Gregory Roth

Ngày 26 tháng 10, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh loan tin, trong buổi tiếp kiến các chủng sinh và linh mục đang theo học tại Rôma, Đức Phanxicô cảnh cáo về nội dung khiêu dâm truy cập trên mạng, đang lan tràn ngay cả nơi “những linh hồn được thánh hiến”.

Bản tin cho biết, trong buổi trò nói chuyện dài không chính thức và tự phát, Đức Phanxicô đã đề cập đến chủ đề nội dung khiêu dâm trực tuyến.

Bắt đầu buổi nói chuyện, Đức Phanxicô xin lỗi vì đã đến trễ sau một ngày “làm việc khó khăn” do ngài tiếp hai nguyên thủ quốc gia, Síp và Pháp. Sau đó, ngài trả lời hàng chục câu hỏi của những người tham dự, trước đó họ đã dự trù hơn 200 câu hỏi.

Chia trí vì điện thoại di động

Ngài khuyến khích các chủng sinh và linh mục “biết cách sử dụng” tốt các công cụ kỹ thuật số, ngài cảnh cáo đến những nguy hiểm có thể có, bắt đầu là sự chia trí của điện thoại di động trong tầm tay. Ngài nói đến thông tin “lặp đi lặp lại cả ngày và cả âm nhạc du dương làm tôi không làm việc được”.

Tiếp đó ngài dừng lại ở một nguy hiểm khác của mạng: nội dung khiêu dâm. Ngài nói: “Tôi sẽ không nói những ai ít nhất có một lần kinh nghiệm về chuyện này giơ tay lên… Nhưng mỗi người trong công việc bạn tự hỏi xem mình đã từng có kinh nghiệm và cám dỗ này chưa.”

Các chủng sinh và linh mục ở Hội trường Phaolô VI

Phân biệt nó với “nội dung khiêu dâm tội phạm như lạm dụng trẻ em” là “một thoái hóa”, ngài lo ngại về nội dung khiêu dâm “hơi bình thường này”. Ngài lấy làm tiếc: “Đó là một thực tế và là một tác hại ảnh hưởng đến rất nhiều giáo dân, nhưng còn ảnh hưởng đến các linh mục, chủng sinh, các nữ tu, các linh hồn thánh hiến.” Ngài cảnh cáo: “Một tấm lòng trong sạch, một tấm lòng đón nhận Chúa Giêsu mỗi ngày không thể tiếp nhận loại khiêu dâm này. Nó làm suy yếu linh hồn và ma quỷ theo đó nhập vào.”

“Ông cha xứ kiểu Pháp”

Trong cuộc đối thoại tự do này, ngài xin các mục tử, đặc biệt là những người làm ở Giáo triều, luôn có sứ mệnh mục vụ “ít nhất là hàng tuần”. Theo ngài, nếu chúng ta có một cam kết “bắt buộc”, chúng ta sẽ không trở thành “nhà lý thuyết, (…) một nhân viên giáo triều rất giỏi” nhưng không liên kết với mọi người.

Gần người bệnh, chúng ta nên có thái độ hiện diện và ân cần vuốt ve. “Ai đó có thể buộc tội bạn là kẻ ấu dâm, nhưng không, không,” ngài lập luận và nói đùa: “Việc vuốt ve một cô gái xinh đẹp chắc chắn sẽ dễ chịu hơn với một bà lớn tuổi – nhưng hãy cẩn thận! – sự dịu dàng phát triển và thể hiện tốt hơn trong những trường hợp ngược lại, cả với trẻ em và người lớn tuổi, điều này chúng ta có thể học.”

Ngài xin họ đừng trở thành “linh mục của tiện nghi, cha xứ kiểu Pháp”, người biến thành “người độc thân già với nhiều thói quen quái dị”. Và ngài nhấn mạnh: “Nếu các bạn không cảm nhận được thì nên nói chuyện với giám mục của mình, có thể bạn sẽ là người cha gia đình tốt, nhưng xin đừng làm công chức”.

Các chủng sinh và linh mục ở Hội trường Phaolô VI

Có đức tin không phải là có câu trả lời cho tất cả mọi chuyện

Trong mối quan hệ giữa khoa học và đức tin, Đức Phanxicô xin chúng ta không nên hài lòng với những câu trả lời “mông lung hoặc tuyền lý thuyết”, cũng như không ở trong thế “thần học phòng thủ”. Phải đưa ra “câu trả lời có tầm cao, xứng đáng với con người và có tầm nhìn rộng lớn, không bao giờ đóng cửa kể cả khi đối diện với những câu hỏi không phù hợp với đạo đức”.

Ngài khuyên: “Nếu bạn có thể trả lời, bạn trả lời; nếu không bạn tìm một người có thể trả lời. Có đức tin không có nghĩa là có câu trả lời cho tất cả mọi chuyện, đó là cùng đi trên một con đường.” Theo ngài, cuộc sống không phải là sự cân bằng nhưng là sự mất cân bằng liên tục, lúc nào cũng bước đi, té ngã và đứng dậy.

Về đời sống trong chủng viện, ngài mong có các cộng đồng 25 hoặc 30 người – năm người không phải là chủng viện nhưng là “một phong trào giáo xứ”, – và ngài kêu gọi các chủng sinh không rơi vào “trong các chỉ trích và trong các phe phái”. Ngài cũng cấm họ trở thành những “bậc thầy về ý thức hệ”. Cuối cùng, ngài khuyên các chủng sinh nên có người đồng hành thiêng liêng, không phải là “giáo sĩ có đặc sủng nhưng là người đã được rửa tội”, có thể đó là một “nữ tu dũng cảm, một giáo dân khôn ngoan”.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho những kẻ xâm lược, những nạn nhân như mình

Trong phần kết thúc, trả lời cho một linh mục Ukraine, ngài nhấn mạnh, Giáo hội công giáo là mẹ của tất cả các dân tộc. Người mẹ đau khổ vì các con mình cãi nhau, ngài nói thêm, Giáo hội mẹ phải gần gũi với tất cả mọi người, tất cả các nạn nhân.

Theo bước chân của Giáo hội, ngài khuyến khích những người Ukraine đã được rửa tội “làm hòa”. Ngài xin: “Các bạn là tín hữu kitô, các bạn đừng đứng về phía nào. Đúng là có quê hương… chúng ta phải bảo vệ quê hương. Nhưng hãy vượt lên trên để có một tình yêu phổ quát hơn”.

Ngài cũng xin người dân Ukraine cầu nguyện “cho tội lỗi của những kẻ xâm lược, cho những người đến tàn phá quê hương tôi, giết hại đồng bào tôi”. Ngài nói: “Tôi biết các bạn rất khổ, dân tộc các bạn rất khổ. Nhưng xin các bạn cầu nguyện cho những kẻ xâm lược, vì họ cũng là nạn nhân như bạn. Những tổn thương họ có trong lòng, các bạn không thể nhìn thấy, nhưng xin các bạn cầu nguyện, cầu nguyện xin Chúa hoán cải họ và xin hòa bình đến.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Chức thánh không phải là để có một cuộc sống tiện nghi” – Đức Phanxicô