Sự cố tại Viện Bảo tàng Vatican, một người đàn ông ném hai bức tượng bán thân xuống đất

206
Sự cố tại Viện Bảo tàng Vatican, một người đàn ông ném hai bức tượng bán thân xuống đất

 

vaticannews.va, 2022-10-06
 
Ngày thứ tư 5 tháng 10, hai bức tượng bán thân cổ trưng bày ở phòng Chiaramonti bị hư nhẹ. Các tác phẩm ngay lập tức được đưa đến nơi an toàn trong xưởng phục hồi vật liệu đá của Bảo tàng Vatican.
Hiến binh Vatican đã giao cho cảnh sát Ý để thẩm vấn người đàn ông, ông trong trạng thái kích động, đã ném xuống đất hai bức tượng bán thân La Mã cổ đại có niên đại từ thế kỷ thứ nhất và được lưu giữ trong Phòng trưng bày Chiaramonti của Bảo tàng Vatican. Các bức tượng được gắn vào giá và bị ném mạnh xuống đất, nhưng khuôn mặt các bức tượng chỉ bị hư hại nhẹ
Người đàn ông, một du khách Mỹ gốc Ai Cập, ngoài sáu mươi tuổi, đã ở Rôma được ba ngày. Theo báo Il Messprisro, Rôma, ông lên cơn giận khi được biết ông không thể gặp Đức Phanxicô.
 
Phục hồi tại xưởng phục hồi của Bảo tàng Vatican
 
Phần đế bằng đá cẩm thạch của một bức tượng bán thân đã bị vỡ, một bên tai và một bên mũi của cả hai bức tượng đều bị hư hại nhẹ. Các tác phẩm điêu khắc, mô tả các nhân vật ít được biết đến, ngay lập tức được chuyển đến Phòng thí nghiệm Phục hồi Vật liệu Đá của Bảo tàng Vatican.
Phòng trưng bày Chiaramonti của Bảo tàng Giáo hoàng lưu giữ khoảng 1.000 tác phẩm điêu khắc và tượng La Mã, bao gồm cả bức tượng nổi tiếng của Augustus được tìm thấy tại Prima Porta. Các bức tượng ở trong phòng trưng bày kết nối Cung điện Belvedere với tất cả các cung điện của Vatican. Các bức tượng mang tên họ Chiaramonti, tên họ của giáo hoàng Piô VII, người đã thành lập phòng trưng bày năm 1807.
 
Giuse Nguyễn Tùng Lâm