Các quan hệ của tòa thượng phụ Matxcova với Vatican “bị đóng băng”

80

Các quan hệ của tòa thượng phụ Matxcova với Vatican “bị đóng băng”

cath.ch, Jacques Berset, 2022-10-03

Giáo chủ Antonij của Volokolamsk, chủ tịch Ban Đối ngoại của Tòa Thượng phụ Matxcova | © mospat

Giáo chủ Antonij của Volokolamsk, chủ tịch Ban Đối ngoại Giáo hội của Tòa Thượng phụ Matxcơva nói, hiện tại các mối quan hệ giữa Giáo hội chính thống Nga và Giáo hội công giáo “đang bị đóng băng”.

Giáo chủ Antonij của Volokolamsk nói trên chương trình truyền hình “Giáo hội và Thế giới” phát trên kênh Rossia-24 cho biết: “Tôi phải nói, trong giai đoạn này, một số nhận xét mà chúng tôi đọc và nghe không chỉ từ giáo hoàng mà còn từ hầu hết các phụ tá của ngài, không đóng góp chút nào cho việc chuẩn bị cho một cuộc gặp.”

Những câu “hoàn toàn không thể chấp nhận được”

Để biện minh cho nhận xét của mình, đại diện Giáo hội nhắc lại lần nói chuyện tháng 3 vừa qua giữa thượng phụ Kyrill và giáo hoàng là tốt đẹp. Tuy nhiên, sau một thời gian, Giáo hội Nga đã rất ngạc nhiên khi đọc phỏng vấn của giáo hoàng, ngài “biếm họa cuộc họp, ngài nói những câu (…) tuyệt đối không thể chấp nhận được trong bối cảnh này”, giáo chủ giải thích trên trang thông tin Interfax của Nga ngày 3 tháng 10 năm 2022.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh liên tôn tại Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 14 tháng 9, Đức Phanxicô đã gặp riêng giáo chủ Anthony của Volokolamsk. Giáo chủ đã nói với báo chí, cuộc gặp giữa thượng phụ Kyrill và Đức Phanxicô vẫn được cả hai hy vọng, nhưng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thượng phụ Kyrill sẵn sàng gặp giáo hoàng, nếu cuộc gặp được chuẩn bị tốt

Thượng phụ Kyrill bị cho là “người giúp lễ cho Putin”

Dù giáo chủ Antoine cho rằng một cuộc họp như vậy là rất quan trọng, như lần hai người đã gặp nhau ngày 12 tháng 2 năm 2016 tại sân bay quốc tế José Marti ở Havana, nhưng bây giờ tình hình đã xấu đi. Được hỏi về việc hủy cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Giêrusalem, giáo chủ giải thích lập trường của Matxcova: “Chúng tôi sẵn sàng cho cuộc họp này nhưng đã bị Tòa thánh hủy bỏ. Trong một phỏng vấn, giáo hoàng cho biết mọi việc không suôn sẻ để tổ chức một cuộc họp với thượng phụ Kyrill.”

Trên nhật báo Ý Corriere della Sera đăng ngày 3 tháng 5 năm 2022, thì theo giáo hoàng, thượng phụ Kyrill “không thể để mình là người giúp lễ cho Putin”, giáo chủ cho rằng lời nói này của Đức Phanxicô “là một điều bất ngờ”. Ông nhấn mạnh: “Rõ ràng là những lời này không giúp ích gì cho sự hợp nhất của người tín hữu kitô.”

Thượng phụ Kyrill bị nhiễm Covid

Thượng phụ Kyrill, 75 tuổi bị nhiễm Covid nên đã phải hủy bỏ tất cả các sự kiện và chuyến đi đã lên kế hoạch. Ông bị các triệu chứng nặng cần nghỉ ngơi và cách ly. Ngày 30 tháng 9, trang web của Giáo hội chính thống Nga cho biết sức khỏe của ông đã khả quan dù vẫn còn các triệu chứng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chiến tranh ở Ukraine: giáo hoàng tố cáo “sự điên rồ của tất cả các bên”