Trung Quốc, chiến lược từng bước nhỏ của Vatican

57

Trung Quốc, chiến lược từng bước nhỏ của Vatican

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2022-09-24-

Vatican đã đề xuất với Bắc Kinh tổ chức cuộc gặp giữa giáo hoàng và Tập Cận Bình tại Kazakhstan. Một nỗ lực như vậy đã được thực hiện năm 2015 trong chuyến đi Liên Hiệp Quốc của ngài nhưng không thành công. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào hậu trường Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Sự tin vào của cái mà đôi khi trong các bài báo gọi là “nguồn tin cao cấp của Vatican”. Các ông các bà đồng ý nói chuyện với bạn với điều kiện không bao giờ bạn được đưa tên họ lên báo. Lần này là về Trung Quốc.

Một vài ngày sau khi Đức Phanxicô từ Kazakhstan về Rôma và Bắc Kinh đang hoàn tất các thương thuyết nhằm gia hạn thỏa thuận năm 2018 về việc bổ nhiệm các giám mục, thì đó là một cách nói nhẹ nhàng khi nói, vấn đề này đang nằm trong tâm trí mọi người. Ít nhất là trong số những người làm việc ở dinh tông tòa.

Trên thực tế, một cuộc gặp giữa chủ tịch Tập Cận Bình và giáo hoàng Phanxicô đã được Vatican đề xuất với các quan chức cấp cao của Trung Quốc phụ trách việc thờ phụng. Sự hiện diện cùng lúc của hai người ở Kazakhstan ngày 14 tháng 9 sẽ là dịp tốt. Lời từ chối chắc chắn, nhưng lịch sự. “Họ cảm ơn chúng tôi về đề nghị này, nhưng lịch làm việc của chủ tịch không cho phép có một cuộc gặp như vậy,” một nguồn tin của Vatican tiết lộ.

Nguồn tìn này tiếp tục cho biết: “Đây là lần thứ hai chúng tôi đề nghị một cuộc gặp. Chúng tôi đã cố gắng một lần vào tháng 9 năm 2015, khi Đức Phanxicô đến Liên Hiệp Quốc.”  Nhưng vào thời điểm đó, dự định về “cuộc họp hành lang” như bây giờ được Vatican nhắc đến, đã bị Bắc Kinh bác bỏ.

Theo ước tính của Vatican, “sau hai lần bị từ chối, họ sẽ ngày càng khó có một cuộc gặp”. Hơn bao giờ hết, chúng tôi tin rằng chúng tôi phải “tạo cho người Trung Quốc cảm nghĩ chúng tôi không mất kiểm soát thời gian”. Công việc của giáo hoàng với Trung quốc đòi hỏi kiên nhẫn. Hơn bao giờ hết Rôma đặt cược vào chiến lược từng bước nhỏ trong quan hệ với Trung Quốc. “Có lẽ lần sau sẽ là lần tốt.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Trung quốc giữ gìn kho tàng đức tin