Bà María Lía Zervino: “Có những phụ nữ chỉ dọn dẹp nhà thờ”

47

Bà María Lía Zervino: “Có những phụ nữ chỉ dọn dẹp nhà thờ”

alfayomega.es, Victoria Isabel Cardiel C. 2022-09

Bà María Lía Zervino là một trong ba phụ nữ được Đức Phanxicô bổ nhiệm vào bộ Giám mục, bộ có trách nhiệm chuẩn bị các báo cáo để sàng lọc chọn các giám mục tương lai. Bà là người Argentina, thuộc Hiệp hội Trinh nữ Thánh hiến, bà đã lãnh đạo Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới (UMOFC) trong bốn năm.

Các chuyên gia đã cho việc bổ nhiệm bà là một hành động lịch sử. Bà có đồng ý không?

Bà María Lía Zervino: Tôi không thể không đồng ý. Chúng tôi bắt đầu làm việc ngày 22 tháng 9 và tôi chuẩn bị kỹ lưỡng, dù tôi không thể hình dung vai trò của tôi sẽ như thế nào, tôi cũng không tưởng tượng Đức Phanxicô sẽ bổ nhiệm phụ nữ vào bộ Giám mục. Tôi phải học rất nhiều từ hai bạn cùng làm việc với tôi.

Bà María Lía Zervino được bổ nhiệm vào Bộ Giám mục: một bất ngờ từ Đức Phanxicô

Và… các giám chức đã đón nhận bà như thế nào?

Các giám mục rất vui, họ viết thư chúc mừng tôi. Những người khác, không mừng. Có người này người kia.

Dù có những thay đổi này, nhiều người chỉ trích Giáo hội đã quá trễ tràng trong cuộc cách mạng phụ nữ…

Tôi không có đồng hồ lịch sử để xem liệu chúng ta có trễ hay không, nhưng tôi hy vọng sẽ có hiệu ứng domino và các cấu trúc còn lại của giáo hội sẽ tái tạo sự cộng tác của phụ nữ trong các cơ quan ra quyết định. Các nhà nữ quyền xác nhận đây là một thành tựu chính đáng, nhưng chúng ta cũng không được bỏ qua sự thật, đó cũng là thành tựu cho Giáo hội và cho nhân loại. Hiện tại, tôi là một phần của một nhóm mà hầu hết vẫn là giám mục và hồng y, nhưng thực tế trong tư cách phụ nữ, chúng tôi có thể mang hạt cát của chúng tôi, đó là điều đáng mơ ước.

Bằng cách nào?

Người phụ nữ không cần phải vào Giáo hội và nói: “Tôi đây”, vì đó cũng là một loại chủ nghĩa giáo sĩ. Nếu các giám mục không nghĩ chúng tôi giảm phạm vi quyền lực của họ, nhưng từ bản chất nữ tính của chúng tôi, chúng tôi đóng góp vào công việc thì mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng.

Phỏng vấn nữ tu Yvonne Reungoat trong ủy ban bổ nhiệm giám mục: “Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ”

Theo bà, các giám mục tương lai nên có hình ảnh như thế nào?

Một người yêu Giáo hội đồng nghị. Dù có rủi ro có thể thấy đây như một nhãn tiếp thị. Khá khó để đặt mình vào vị trí của người khác, đặc biệt là khi họ không nghĩ như chúng ta. Nhờ công việc của tôi trong Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới, tôi đã có thể lắng nghe những gì người phụ nữ giáo dân muốn, những gì đã làm cho họ đau khổ và những gì họ đang mơ ước cho Giáo hội. Tôi muốn trở thành miếng bọt biển để có thể thấm những chuyện này vào bộ.

Như thế sẽ có một tác động, rằng phụ nữ quyết định tương lai các mục tử của giáo phận?

Tôi muốn nghĩ như vậy, nhưng tôi không biết nó sẽ như thế nào. Sự đa dạng luôn làm phong phú. Giáo hội được hướng dẫn bởi phụ nữ ở cơ sở, trong xã hội đã chứng minh các nhóm có nam và nữ hoạt động tốt hơn nhiều. Đây là một ơn để có thể áp dụng trong Giáo hội, và hơn thế nữa trong một thể chế quan trọng với hệ thống phẩm trật.

Bà đã viết một bức thư ngỏ cho Đức Phanxicô để cảm ơn ngài đã chữa lành những vi phạm nhân phẩm trên phụ nữ. Những vết thương này có còn tồn tại trong Giáo hội không?

Đáng tiếc là còn. Có những vết thương lớn nhỏ trong Giáo hội và trong xã hội. Tại Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới, chúng tôi có một cơ quan quan sát toàn cầu và chúng tôi đã thực hiện công việc nghiên cứu ở châu Phi. Kết quả là một trong những vấn đề chính mà họ tố cáo là chủ nghĩa giáo quyền. Có những phụ nữ chỉ được nhờ dọn dẹp nhà thờ, họ bị theo dõi và giám sát. Như thế gây tổn thương rất nhiều và đã xảy ra trong các giáo xứ nhỏ, nhưng cũng xảy ra trong các nhóm của các hồng y lớn.

Tâm lý gia trưởng đó có thay đổi không?

Có rất nhiều lời bàn tán về cấu trúc phụ hệ trong Giáo hội, nhưng cấu trúc đó tồn tại bởi vì – không chỉ đàn ông, mà cả phụ nữ – cũng ủng hộ nó. Chúng ta cũng phải xét lương tâm để chuyển một sứ điệp khác để mọi người cùng chịu trách nhiệm về một Giáo hội đồng nghị, mà không tìm cách đổ lỗi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lần đầu tiên, ba phụ nữ được bổ nhiệm vào Bộ Giám mục