Phân định: Thao luyện trí tuệ và ý chí

97

Phân định: Thao luyện trí tuệ và ý chí

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung thứ tư hàng tuần 31-8 tại Hội trường Phaolô VI.

Đức Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý mới trong các buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần: Phân định là thao luyện trí tuệ và ý chí

vaticannews.va, Claire Riobé, Vatican, 2022-08-31

Ngày thứ tư 31 tháng 8, Đức Phanxicô bắt đầu một loạt bài mới các bài giáo lý hàng tuần với chủ đề: phân định. Ngài thúc giục thực hành phân định trong các chọn lựa nhỏ cũng như lớn trong cuộc sống, đòi hỏi chúng ta phải có một số định hướng: chấp nhận thử thách, thể hiện sự khéo léo và dùng ý chí của mình.

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy chúng ta phân định qua những hình ảnh rút ra từ cuộc sống bình thường. Chẳng hạn khi nhìn đời sống hàng ngày của ngư dân, họ chọn cá tốt và bỏ cá xấu, hoặc đời sống người buôn ngọc, trong vô số ngọc trai, họ nhận ra viên nào có giá trị nhất. Qua ví dụ của những người này, Đức Phanxicô trình bày phân định như một thao luyện trí tuệ, khéo léo nhưng cũng là ý chí. Ngài nhấn mạnh trong bài giáo lý đầu tiên, đó là những điều kiện cần thiết để có một lựa chọn đúng đắn trong những tình huống bất ngờ, khi việc đưa ra quyết định là quan trọng và khẩn cấp.

Niềm vui, hoa trái của sự phân định

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến khía cạnh thứ hai của phân định: đó là cảm xúc. Chương 13 Phúc âm Thánh Mát-thêu nói: “Ai tìm được kho báu thì họ chẳng khó khăn gì khi bán tất cả để có kho báu, niềm vui của họ rất lớn. Thuật ngữ được thánh sử dùng để nói đến niềm vui đặc biệt, không một thực tại nào có thể mang lại cho con người”. Ngài nhận xét: “Nó cũng xuất hiện trong rất ít các đoạn Phúc âm khác, tất cả đều đề cập đến cuộc gặp Chúa. Đó là niềm vui của các đạo sĩ sau hành trình dài gian truân, họ thấy lại ngôi sao; đó là niềm vui của những phụ nữ trở về từ ngôi mộ trống sau khi nghe thiên thần báo tin Chúa sống lại”. Niềm vui này là kết quả cảm nhận sau khi phân định: đó là  tìm thấy Chúa.

“Những lựa chọn tuyệt vời có thể nảy sinh từ những hoàn cảnh thoạt nhìn có vẻ thứ yếu, nhưng lại có ý nghĩa quyết định”.

Đức Phanxicô nhắc giáo dân, chính Thiên Chúa sẽ phân định trước mỗi chúng ta trong cuộc phán xét cuối cùng. Chúa sẽ xem xét những hành động bình thường trong cuộc sống chúng ta, khi chúng ta phải đưa ra quyết định. Đó là lý do vì sao học phân định là rất quan trọng.

Một thách thức để chấp nhận

Do đó, Đức Phanxicô suy gẫm về hai khía cạnh cuối cùng của phân định: chiều kích thử thách và mối quan hệ đạo làm con với Chúa mà Chúa đòi hỏi. Đức Phanxicô cảnh báo phân định luôn đòi hỏi một nỗ lực. Nó đòi hỏi một cái giá cần thiết, mà chúng ta không thể tránh khỏi. Để thực hiện tốt nghề của mình, người ngư dân phải sống với mệt mỏi, sau những đêm dài lênh đênh trên biển rồi chấp nhận bỏ một phần mớ cá đánh bắt của mình. Cũng vậy với mỗi chúng ta: “theo Kinh Thánh, chúng ta không thấy trước mặt chúng ta cuộc sống mà chúng ta phải sống. Thiên Chúa mời gọi chúng ta đánh giá và lựa chọn: Ngài cho chúng ta tự do và Ngài muốn chúng ta dùng tự do này. Vì thế phân định là một thách thức.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô, bậc thầy phân định