Sau phát biểu của Đức Phanxicô về cô Daria Dougouina, chính phủ Ukraine triệu tập sứ thần Visvaldas Kulbokas

199
Sau phát biểu của Đức Phanxicô về cô Daria Dougouina, chính phủ Ukraine triệu tập sứ thần Visvaldas Kulbokas

 

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-08-26

 
Ngày thứ năm 25 tháng 8, Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập sứ thần Visvaldas Kulbokas tại Kyiv. Một dấu hiệu phản đối chưa từng có sau khi Đức Phanxicô tuyên bố hôm trước ngày tiếp kiến chung 24 tháng 8-2022.

Lệnh triệu tập này là dấu hiệu Kyiv không hài lòng sau phát biểu của Đức Phanxicô về cái chết của Daria Dougouina, con gái của một nhà tư tưởng Nga thân cận với Vladimir Putin.

Đức Phanxicô tuyên bố: “Tôi nghĩ về người phụ nữ trẻ bất hạnh đã chết vì một quả bom gài dưới xe của cô ở Matxcova.” Câu này đã tạo phản ứng hiếm hoi từ đại sứ Andriï Yourach tại Tòa Thánh, trong một câu tweet, ông cho rằng lời phát biểu của giáo hoàng là “đáng thất vọng”.

Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh mở rộng quân đội

Ngày thứ năm 25-8, tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu tăng 10% quân số trong bối cảnh cuộc tấn công chống lại Ukraine và trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với các nước phương Tây. Quân đội sẽ phải có hai triệu quân nhân, con số nhiều hơn con số năm 2017 và sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 sắp tới.

Cụ thể, không tính nhân viên dân sự, con số này gia tăng 137.000 binh sĩ, hay hơn một phần mười lực lượng chiến đấu hiện tại. Biện pháp này, lý do không được giải thích trong sắc lệnh, được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công ở Ukraine trong hơn sáu tháng, vốn rất tốn kém về nhân lực và vật lực. Điện Kremlin cho đến nay vẫn hạn chế tiến hành một cuộc tổng động viên, một biện pháp làm cho người dân Nga lo sợ.
 
Ukraine muốn tòa án quốc tế xét xử hành vi xâm lược của Nga vào năm tới

Ngày thứ năm 25 tháng 8, ông Andriï Smirnov, phụ tá quản trị chính quyền tổng thống Ukraine cho biết, vào tháng thứ bảy của cuộc chiến, Kyiv dự định thành lập một tòa án quốc tế vào năm tới để xét xử Vladimir Putin và những người chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược đất nước Ukraine.
 
Ông Andriï Smirnov nhấn mạnh: “Đó là lựa chọn duy nhất để nhanh chóng quy trách nhiệm cho những tội phạm đã khơi mào cuộc chiến chống Ukraine. Tội xâm lược tương tự như khái niệm “tội ác chống lại hòa bình” được dùng trong các phiên tòa ở Nuremberg và Tokyo vào cuối Thế chiến thứ hai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch