Hồng y Marc Ouellet bị nhắm trong các cáo buộc tấn công tình dục

139

Hồng y Marc Ouellet bị nhắm trong các cáo buộc tấn công tình dục

Hồng y Ouellet cử hành thánh lễ tại giáo xứ Santa Maria của ngài ở Traspontina, Rôma. Ảnh: Getty Images / Christopher Furlong

ici.radio-canada.ca, Sylvie Fournier, 2022-08-18

Tên của người có quyền lực ở Vatican, được cho là có thể kế vị Đức Phanxicô đã xuất hiện trong danh sách công bố công khai, trong khuôn khổ của một vụ kiện tập thể nhắm vào tất cả các vụ tấn công tình dục được cho là do những người dưới thẩm quyền của giáo phận Québec đã làm kể từ năm 1940.

Đây là lần đầu tiên tên của hồng y Marc Ouellet xuất hiện trong các thủ tục tố tụng này. Tháng 5 vừa qua, Tòa án tối cao đã cho phép việc đệ đơn tập thể này. Vụ án sẽ được xử sau. Cho đến nay hồng y Ouellet là người được biết đến nhiều nhất và có địa vị cao nhất trong danh sách này. Ngài không đối diện với một cáo buộc hình sự nào. Hồng y Marc Ouellet được mời về Rôma và được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Giám mục năm 2010.

Gần 80 thành viên giáo sĩ là mục tiêu của cuộc điều tra, đa số là các linh mục, các vụ có từ những năm 1950 và 1960, tác động đến hơn một trăm nạn nhân, trong số họ hầu hết là trẻ vị thành niên vào thời điểm sự việc.

Trong trường hợp của nguyên đơn, danh tính của cô trong các tài liệu là chữ “F”, sự việc xảy ra khi cô thực tập với tư cách là nhân viên mục vụ từ năm 2008 đến năm 2010.

Cô đã nạp phiên bản sự kiện cho một nhóm Điều tra vào mùa xuân năm nay, trước khi đăng ký kháng cáo. Đây là phiên bản có trong thủ tục tố tụng.

Đương đơn khai, ông nắm lấy tôi, và ở đó… hai tay sau lưng tôi, đưa xuống khá thấp (…) khá xâm phạm, với một người là cấp trên của tôi, là tổng giám mục giáo phận Québec.

Vì đây là lần thứ hai hai người gặp nhau trong tuần đó, hồng y nói với cô, ngài có thể hôn cô một lần nữa, bởi vì mình có thể nuông chiều mình một chút. Việc này làm tôi rất khó chịu, nhất là chữ “nuông chiều”. Làm như tôi là người để ông nuông chiều.

Hồng y Marc Ouellet khi còn là tổng giám mục giáo phận Québec năm 2010. Ảnh: The Canadian Press / Jacques Boissinot

Trong nhiều dịp khác, hồng y Ouellet ôm chặt cô, xoa bóp vai hoặc vuốt lưng mạnh đụng vào mông, mỗi lần vậy làm cho cô tập sự trẻ khó chịu.

Tôi cảm thấy bị đeo đuổi. Ngày càng lấn hơn, dữ dội hơn, đến mức tôi bắt đầu chấm dứt tham gia các sự kiện, cố tránh mặt ông càng nhiều càng tốt.

Luật sư Alain Arsenault, người đại diện cho các nguyên đơn, nhắc lại, hồng y Ouellet là tổng giám mục, là người chủ lớn của giáo phận, người có tiếng nói cuối cùng về việc tuyển dụng nhân viên mục vụ.

“Ở thời điểm đó, một phụ nữ trẻ ngoài hai mươi so với người có quyền lực, nổi tiếng toàn thế giới vào lúc đó, người có thể 60 tuổi. (…) Giống như phần lớn các nạn nhân, cô bị tê cứng.” Luật sư Alain Arsenault, đại diện cho các nguyên đơn

Khi cô “F” dám nói về sự khó chịu của cô với những người xung quanh, cô được cho biết hồng y là người nồng hậu và cô không phải là phụ nữ duy nhất có vấn đề như vậy với hồng y, chúng ta có thể đọc chi tiết này trong bản điều tra.

Cho rằng câu chuyện được lưu hành như vậy, một linh mục ẩn danh hoạt động trong giáo phận vào thời điểm đó khẳng định. Chúng tôi tin cô khi cô thực tập sinh trẻ nói về cách hồng y cư xử với cô.

Linh mục kể, chúng tôi không thể tin được, ngài đến như cảnh sát trưởng, đến để đặt trật tự ở giáo phận Québec, ngài là người được Rôma gởi đến. Và ngài có những hành vi không đúng mực với phụ nữ, chúng tôi thấy điều này rất kỳ lạ ở ngài.

Theo luật sư Arsenault, dù các hành vi mà ngài bị trách cứ ít nghiêm trọng về mặt thể lý so với các trường hợp viện dẫn trong bản điều tra, nhưng tác động và di chứng của nó gây ra cũng quan trọng không kém. Thật khó để tưởng tượng một người thông minh như ngài, ở một địa vị như ngài lại không biết những gì ngài làm và những hậu quả có thể xảy ra.

Cô “F” nói mọi sự đã thay đổi khi hồng y Cyprien Lacroix về thay thế hồng y Ouellet. Ngài chấn chỉnh nhiều. Nếu có tiếp xúc cơ thể, đó chỉ là một cái bắt tay rất đơn giản.

Vào lúc công bố, bà luật sư đại diện cho giáo phận và những người bị vụ kiện tập thể nhắm đến vẫn chưa đưa ra lời bình luận.

Đức Phanxicô và hồng y Ouellet, trong hội nghị chuyên đề về chức linh mục ở Rôma năm 2022. Ảnh: Getty Images / Tiziana Fabi

Khiếu nại đến Vatican

Vẫn theo bản điều tra, khi dự một buổi huấn luyện về các vụ lạm dụng tình dục năm 2020, cô nhận ra mình đã bị hồng y Ouellet và linh mục Léopold Manirabarusha của giáo phận Québec tấn công tình dục, cô “F” quyết định đưa các sự việc lên ủy ban cố vấn về lạm dụng tình dục của giáo phận Québec. Linh mục Manirabarusha đã bị ngưng chức tháng 4 năm 2022. Tháng 6 năm 2010, hồng y Ouellet rời chức vụ tổng giám mục giáo phận Québec.

Tôi đến ủy ban và nói với họ: “Nhưng tôi không biết liệu tôi có phải là nạn nhân hay không, nhưng đây là câu chuyện của tôi”. Tôi cảm thấy cần phải kể lại tất cả những gì tôi đã sống là không phù hợp kể từ khi tôi còn là một nhân viên mục vụ. Như thế là bắt đầu với hồng y Marc Ouellet.

Các thành viên của ủy ban nói với cô, trong cả hai trường hợp, đó là hành vi sai trái tình dục, họ nói cô có thể nạp đơn khiếu nại. Chính lúc đó, ủy ban mới biết hồng y Ouellet ở trong số những người khác.

Đơn khiếu nại liên quan đến hồng y đã được chuyển trực tiếp đến Vatican tháng 1 năm 2021, được giao cho linh mục Jacques Servais, thần học gia được ủy nhiệm để làm rõ vấn đề. Nhưng linh mục Servais hình như có ít thông tin và ít được đào tạo về các vụ lạm dụng, thêm nữa có thể linh mục là cộng sự viên của hồng y Ouellet. Một cuộc gặp qua video truyền hình đã diễn ra với phái viên mật của Vatican. Một năm rưỡi sau, cô vẫn chưa được thông báo về các kết luận.

Luật sư Alain Arsenault lấy làm tiếc, như thế chỉ làm cho đương đơn thành nạn nhân nhiều hơn. Đây là điểm cuối cùng đã thúc đẩy cô tham gia vào hành động tập thể.

Một vài sự thật về vụ kiện tập thể chống lại Giáo phận Québec:

101 người đăng ký hành động với tư cách là nạn nhân;

Hầu hết các sự kiện ở những năm 1950 và 1960;

Những người bị cáo buộc có nhiều hơn một vụ tấn công;

Một số kẻ tấn công bị cáo buộc đã qua đời;

Năm 1960, giáo phận có 230 giáo xứ.

Marc Ouellet được bổ nhiệm làm tổng giám mục Québec năm 2002 và được Đức Gioan-Phaolô II phong hồng y năm 2003. Ảnh: Getty Images / Joe Raedle

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch