Đức Phanxicô quan tâm đến tình trạng của Somalia và Ukraine

29

Đức Phanxicô quan tâm đến tình trạng của Somalia và Ukraine

Hàng triệu người bị đói ở Đông Phi / DFID / Flickr / CC BY-NC-ND 2.0)

cath.ch, Maurice Page, 2022-08-14

Trong giờ Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 14 tháng 8 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô nhắc đến tình trạng bi thảm của người dân Somalia, họ là nạn nhân của đợt hạn hán chưa từng có. Kể từ tháng 1 năm 2021, tình hình ở Somalie đã rất khó khăn làm cho một triệu người phải dời đi, Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc kêu gọi tình đoàn kết quốc tế trong “thời điểm chết chóc” này ở Đông Phi.

Sau lời cầu nguyện với Đức Mẹ, Đức Phanxicô xin giáo dân chú ý đến “cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang ảnh hưởng nặng đến Somalia và một số khu vực ở các nước láng giềng”. Ngày 11 tháng 8, Vatican News đưa tin, nạn đói đe dọa một nửa số dân của đất nước có 7 triệu dân này.

Đức Phanxicô ước mong “tình đoàn kết quốc tế có thể ứng phó hiệu quả với tình trạng khẩn cấp này của những dân tộc vốn đã sống trong những điều kiện rất bấp bênh”. Ngài tuyên bố: “Thật không may, chiến tranh làm chệch hướng sự chú ý và nguồn lực”, ngài kêu gọi mọi người dấn thân hết mình cho cuộc chiến chống đói, cho sức khỏe và cho giáo dục.

Đức Phanxicô cũng nhắc đến những người đang đi hành hương tại Thánh địa Lòng Thương Xót Chúa ở Krakow, hai mươi năm sau khi Đức Gioan Phaolô II dâng hiến thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa vào năm 2002.

Ngài nhắc lại: “Lòng Thương Xót là con đường cứu rỗi cho mỗi người, cho chúng ta và cho toàn thế giới. Xin Chúa ban  lòng thương xót đặc biệt cho dân tộc Ukraine bị tử đạo”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch