Đức Bênêđíctô XVI và con mèo

79

Đức Bênêđíctô XVI và con mèo

Đức Bênêđíctô XVI, người yêu mèo không điều kiện ở Vatican

aciprensa.com, Walter Sanchez Silva, 2022-08-08

Đức Bênêđíctô XVI với hai con mèo dưới chân. Ảnh: Joseph Ratzinger Foundation  Benedict XVI

Ngày thứ hai 8 tháng 8 là Ngày Quốc tế Mèo, mèo là thú nuôi luôn ở bên cạnh giáo hoàng danh dự Bênêđíctô. Ngài đã nuôi hai con mèo từ khi ngài còn là giáo hoàng. Một trong hai con là mèo hoang ngài tìm thấy trên đường phố Rôma.

Năm 2005, trong một phỏng vấn với tờ ABC của Tây Ban Nha, nhà báo hỏi hồng y Tarcisio Bertone, sau này là Quốc vụ khanh Vatican, liệu giáo hoàng Bênêđíctô có là người thương mèo không điều kiện không. Hồng y trả lời: “Tất nhiên là có. Khi ngài đến gần, mấy con mèo ngẩng đầu lên và chào ngài.”

Năm 2007, quyển sách “Joseph và Chico: một con mèo kể cuộc đời của Bênêđíctô XVI”, quyển sách được nhà xuất bản Edizioni Messionaryro, Padua ấn hành, tác giả là nhà báo Jeanne Perego với hình ảnh minh họa của Donata Dal Molin Casagrande. Quyển sách tiếng Ý, được dịch ra nhiều thứ tiếng kể cuộc đời của Đức Joseph Ratzinger cho đến khi ngài làm giáo hoàng.

 

Trong quyển sách, con mèo được giới thiệu là con vật ở bên cạnh ngài trong suốt thời thơ ấu và nói ngài là bạn của nó và là “người hướng dẫn tất cả người công giáo”.

 

Quyển “Joseph và Chico” được tổng giám mục George Gänswein, thư ký riêng của ngài viết lời giới thiệu. Ngài viết:

“Có bao nhiêu điều được viết và nói về giáo hoàng mỗi ngày? Nhưng ở đây, các em thân mến, các em sẽ thấy một tiểu sử khác với những điều khác vì nó được một con mèo kể và không phải ngày nào con mèo cũng xem Đức Thánh Cha như bạn của mình và viết câu chuyện của ngài.”

Tháng 11 năm 2007, tác giả đã tặng quyển sách cho Đức Bênêđíctô, ngài nói: “Khi tôi còn nhỏ, tôi thích viết một câu chuyện về con mèo, nhưng bây giờ con mèo viết câu chuyện của tôi”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch