“Tôi cảm thấy như vậy”, phương pháp đưa ra quyết định của Đức Phanxicô

45

“Tôi cảm thấy như vậy”, phương pháp đưa ra quyết định của Đức Phanxicô

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-07-16

Cách giáo hoàng Phanxicô đưa ra quyết định đôi khi làm cho một số nhà quan sát bối rối. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

“Tôi cảm thấy Chúa đang yêu cầu tôi làm theo cách này.” Câu này là của giáo hoàng. Trong một phỏng vấn ngày thứ hai 11 tháng 7 trên truyền hình Mêxicô, Đức Phanxicô nói về tương lai, sức khỏe của ngài, việc triệu tập một công nghị vào cuối tháng 8. Nhiều lần ngài dùng cách diễn đạt này để biện minh cho những quyết định của ngài.

Kết thúc lập trình các giáo hoàng danh dự?

Việc đề cập đến điều mà Đức Phanxicô “cảm thấy hay không cảm thấy” như lời giải thích cho việc đưa ra quyết định của ngài đã là đặc điểm của giáo hoàng kể từ đầu triều của ngài. Chiều kích tu trì này hoàn toàn là một phần của con đường mà cựu tổng giám mục Buenos Aires đưa ra để đi đến quyết định. Người ta thường nói về ngài, “ngài lắng nghe, ngài cầu nguyện và ngài quyết định”.

“Đột nhiên ngài dừng lại. Trên thực tế, ngài cầu nguyện”

Đây cũng là cách ngài biện minh với những người thân cận về việc triệu tập tất cả hồng y về Rôma cuối tháng tám. Một thời gian hoàn toàn bất thường cho một sự kiện như vậy, thường được diễn ra vào tháng 6 hoặc tháng 11. Theo một trong những người thân cận của ngài, ngài thường nói: “Tôi cảm thấy nó như vậy, tôi cảm thấy nó phải như vậy vào lúc đó.”

Theo một trong những người biết rành về Đức Phanxicô: “Đôi khi bạn đang nói chuyện với ngài và đột nhiên ngài dừng lại. Ngài im lặng trong mười phút. Thật ra ngài đang cầu nguyện. Và sau mười phút, ý tưởng của ngài rõ ràng hơn. Một phương pháp cũng phù hợp với ba giai đoạn được tất cả các bề trên Dòng Tên trên thế giới áp dụng: tham khảo ý kiến, cầu nguyện và quyết định.

Tuy nhiên, giai đoạn thiêng liêng trong phân định của Đức Phanxicô làm bối rối, và không tránh khỏi việc những người ở Vatican phàn nàn về tính hướng lên cao của ngài. Nhưng trên hết, nó gây nhầm lẫn cho những ai muốn đọc quá nhiều về chính trị với các quyết định của người mặc áo trắng, giảm nó xuống mức cân bằng giữa các lực đối kháng, tính toán và âm mưu.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Xe lăn và chiếc gậy