Canada yêu cầu Pháp dẫn độ linh mục bị nghi lạm dụng

99

Canada yêu cầu Pháp dẫn độ linh mục bị nghi lạm dụng

Biểu tình chống lại lạm dụng của các thành viên của Giáo hội công giáo Canada trong chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Iqaluit, Nunavut ngày 29 tháng 7-2022 | © AP Ảnh / Gregorio Borgia / Keystone

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-08-07

Ngày thứ năm 4 tháng 8 năm 2022, chính phủ Canada xác nhận yêu cầu dẫn độ một linh mục cư trú tại Pháp bị buộc tội tấn công tình dục trẻ em Inuit hơn 30 năm trước. Yêu cầu đang được các tòa án Pháp xử lý.

Tin tức được nhật báo Le Journal de Montréal loan trong bối cảnh Đức Phanxicô vừa hoàn thành chuyến tông du đến Canada, từ ngày 24 đến 30 tháng 7 năm 2022. Đáng chú ý, Đức Phanxicô đã đến Iqaluit, Nunavut, để gặp các đại diện của người Inuit. Tại đây ngài đã xin tha thứ cho những bạo lực xảy ra trong các trường nội trú bản địa, thường do Giáo hội công giáo điều hành.

Nhân dịp này, bà Kilikvak Kabloona, đại diện người Inuit đã đưa ra trường hợp này. Bà được được đề cử để yêu cầu giáo hoàng tạo áp lực buộc giáo sĩ vi phạm phải về lại Canada.

Một trường hợp điển hình về việc không trừng phạt

Linh mục R., người đã sống ba mươi năm ở vùng Cực Bắc Canada, là đối tượng của lệnh bắt giữ ở Canada kể từ tháng 2 năm 2022, sau khi có đơn tố cáo mới vào tháng 9 về vụ tấn công tình dục xảy ra cách đây khoảng 47 năm.

Nhật báo Montréal nhấn mạnh, trong vùng này, trường hợp này là biểu tượng cho sự không trừng phạt của những kẻ xâm hại tình dục trong Giáo hội. Cho đến nay, linh mục này chưa bao giờ bị các tòa án để ý đến. Linh mục đã là đối tượng của lệnh bắt giữ từ năm 1998 đến năm 2017 vì tội tấn công tình dục với ba trẻ vị thành niên, nhưng chưa bao giờ ra tòa. Năm 1993 linh mục rời Canada và từ đó sống ở Pháp. Việc phân xử vụ án của các tòa án rất phức tạp do thủ tục dẫn độ giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Pháp đã xác nhận họ đang xem xét yêu cầu.

Linh mục đã ngoài chín mươi, được giới truyền thông phỏng vấn gần đây, linh mục tiếp tục tuyên bố mình vô tội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch