Đức Phanxicô tiếp hoàng tử Albert và công chúa Charlène, Monaco

106

 Đức Phanxicô tiếp hoàng tử Albert và công chúa Charlène, Monaco

fr.aleteia.org, I.Media, 2022-07-20

Đức Phanxicô tiếp hoàng tử Albert II và công chúa Charlène tại Vatican ngày 20 tháng 7 năm 2022. Buổi tiếp kiến kéo dài gần nửa giờ

Một tiếp kiến riêng. Văn phòng Báo chí Tòa thánh đưa tin, Đức Phanxicô đã tiếp Hoàng tử Albert II Monaco tại Dinh tông tòa ngày thứ tư 20-7. Theo ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí, sau buổi gặp, Đức Phanxicô cho biết “ngài rất ấn tượng khi gặp một người tận tâm và dành nhiều thì giờ cho những công việc tốt”. Đây là lần thứ nhì ngài gặp hai vợ chồng hoàng gia sau chuyến thăm đầu tiên của họ năm 2016.

Hoàng tử Albert cũng đã gặp Đức Bênêđíctô XVI năm 2009 và năm 2013, một thời gian ngắn trước khi ngài từ nhiệm. Ngày 6 tháng 4 năm 2005 khi thân phụ của hoàng tử Albert là hoàng tử Hoàng tử Rainier qua đời, Đức Bênêđíctô XVI khi đó còn là hồng y đã đại diện hồng y đoàn gởi lời chia buồn. Đức Gioan-Phaolô II qua đời ngày 2 tháng 4 – 2005, hồng y Joseph Ratzinger khi đó là niên trưởng hồng y đoàn.

Trao đổi quà tặng

Theo truyền thống, Đức Phanxicô tặng Hoàng tử Albert tất cả các tài liệu huấn quyền và một tác phẩm bằng đồng, một em bé giúp đỡ một em bé khác đứng dậy với dòng chữ bằng tiếng Ý “Tình yêu giúp đỡ”. Khi tặng cho hoàng tử, ngài giải thích, đây là dịp duy nhất người giúp có thể “nhìn người khác từ trên cao, đưa tay ra và giúp người kia đứng dậy”. Về phần hoàng tử, ông tặng giáo hoàng bản sao nhà nguyện Thánh Gioan Tẩy Giả trong cung điện hoàng gia Monaco.

Hoàng tử đã không thể gặp hồng y Ngoại trưởng Pietro Parolin và giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng phụ trách quan hệ với các Quốc gia. Một nguồn tin của I.Media cho biết cả hai không có mặt ở Vatican.

Theo các nguồn tin ngoại giao, các ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Monaco liên quan đến các vấn đề sinh thái – Hoàng tử Albert đặc biệt cam kết bảo vệ các đại dương – và các vấn đề nhân đạo, đặc biệt là ủng hộ trẻ em. Vì những mục đích này, Quốc gia nhỏ bé Monaco làm việc với các tổ chức công giáo quan trọng như Cộng đồng Sant’Egidio hoặc Dòng Malta.

Ông Claude-Joël Giordan, đại sứ Monaco tại Vatican từ năm 2015 sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng bảy. Một tân đại sứ sẽ thay thế ông vào tháng 9.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Hoàng tử Albert và công nương Charlène tại Vatican, hội ngộ thân tình với Đức Phanxicô