Vụ cha François de Foucauld tự tử: ”Có quá nhiều linh mục bất hạnh trong Giáo hội”

821

Vụ cha François de Foucauld tự tử: ”Có quá nhiều linh mục bất hạnh trong Giáo hội”

leparisien.fr, Aline Gerard, 2022-07-16

Paris, ngày 15 tháng 7. “Những dàn xếp nho nhỏ giữa bạn bè, những hồ sơ cồng kềnh để dưới thảm, vậy là đủ. Giáo hội phải hiện đại hóa hoạt động của mình”, ông Nicolas Jourdier nói lý do về vụ lên tiếng tập thể Saint Michel Saint François. LP / Philippe de Poulpiquet

Mười lăm ngày sau vụ tự tử của linh mục François de Foucauld, thi thể treo cổ của linh mục được tìm thấy ngày 1 tháng 7 trong khu rừng Rambouillet (Yvelines), một vết thương mới mở ra trong lòng Giáo hội Pháp, vết thương của các linh mục bị bỏ mặc trước các khó khăn trong chức vụ linh mục. Linh mục François de Foucauld, cha xứ giáo xứ Bois-d’Arcy (Yvelines), người tự cho mình nạn nhân của những cáo buộc sai trái của các thành viên trong tòa giám mục, đã kết liễu đời mình vì không được hệ thống giáo phẩm phục hồi công khai.

Linh mục là cháu cố của Thánh Charles de Foucauld – vừa được phong thánh ngày 15 tháng 5 vừa qua – cha không phải là người gây rối. Xuất thân trong một gia đình trưởng giả công giáo và dân quân ở phía Tây Paris, cựu huấn luyện viên chèo thuyền, táo bạo, khó tính, là một linh mục cổ điển. Dấn thân, khuôn mặt tươi cười của Giáo hội, ngày 23 tháng 6 năm 2005, số phận trớ trêu đầy bi kịch, linh mục lên trang nhất báo Le Pèlerin với tiêu đề: “Các linh mục, quyền được hạnh phúc”.

Ông Nicolas Jourdier, người bạn thời thơ ấu của linh mục François buộc tội: “Điều đã giết François là do hệ thống cấp bậc chung quanh anh.” Ông Jourdier là nhà sản xuất phim, nổi bật với bộ phim “Lời thú tội” do nam diễn viên Romain Duris đóng, ông vừa đưa ra lời kêu gọi tập thể để chấm dứt “nạn lạm quyền trong Giáo hội”.

Điều gì đã làm cho ông quyết định lên tiếng tập thể này?

Ông Nicolas Jourdier. Hành động của François đã tác động như một khai phá. Tang lễ của François có hơn một trăm linh mục tham dự. Sự hiện diện của họ làm cho tôi cảm động. Rõ ràng, nhiều linh mục đã thấy mình gặp những khó khăn, đau khổ như François. Việc François tự tử tiếp tục khơi dậy cảm xúc rất lớn. Trong một tuần, không có một chuẩn bị nào nhưng đã có hơn 1.400 người đăng nhập vào trang Facebook Saint Michel Saint François của chúng tôi (https://www.facebook.com/groups/6087979481218966). Sự phẫn nộ vượt qua tất cả các trào lưu, từ công giáo “truyền thống theo cấp bậc” đến công giáo cựu cộng sản, mọi người đều tự hỏi làm thế nào chúng ta lại có thể đi đến chuyện này.

François de Foucauld đã trải qua sự bế tắc như thế nào với hệ thống phân cấp của mình?

Hệ thống gặm nhắm anh. François nói anh cảm thấy mình như chiến sĩ kháng chiến năm 1940: rất đơn độc. Anh biết những người khác cũng nghĩ như anh, ủng hộ anh, nhưng họ nói với anh, họ không thể làm gì được: tố cáo hành vi ngược đãi nội bộ sẽ là phản bội Giáo hội. François không đi tìm tai tiếng: anh chỉ muốn sự thật, anh muốn được giáo phận của anh minh oan khỏi những cáo buộc chống anh, đó là một guru thao túng, một quản lý tồi và có tình nhân. Khi anh bắt đầu tuyệt thực vào tháng 12, anh liên tục làm một cách kín đáo, bên ngoài giáo xứ của anh. Và chính vì muốn câu chuyện của mình được giải quyết dứt điểm trước khi ra đi, nên anh không muốn xa xứ, đi đào tạo ở Canada theo lời đề nghị của cấp trên.

Chứng từ dồn dập gởi về kể từ khi ông lên tiếng tập thể? Họ nói gì?

Một linh mục đã viết cho tôi, ấu dâm là cái cây che giấu khu rừng lạm dụng quyền lực trong Giáo hội. Rằng nếu chúng tôi nhấc hòn đá này lên, cả tòa nhà sẽ rung chuyển. Một người khác nói với tôi, họ cũng đã thử làm với anh như đã làm với François, để mọi người xem anh như người điên. Cũng lạ, ngay khi có ai làm phiền Giáo hội, họ nói người này có vấn đề về tâm lý!

Các giám mục có phản ứng không?

Có hai giám mục ủng hộ chúng tôi. Một trong hai giám mục tâm sự với tôi, điều hữu ích lớn nhất mà cha tuyên úy làm cho ông khi ông 25 tuổi là dặn ông không bao giờ lý tưởng hóa giám mục của mình! Họ mong muốn được ẩn danh lúc này, họ nghĩ, một nhóm giáo dân đứng trước vấn đề lạm quyền này sẽ hữu ích hơn nhiều. Thậm chí một hồng y hỏi tôi có đồng ý là bạn không.

Những bài học đầu tiên ông rút tỉa được là gì?

Rằng có quá nhiều linh mục bất hạnh! Họ phải dám nói lên. Tố cáo, nói mình bị sách nhiễu, ngược đãi, không phải là phản bội. François nói giám mục của anh là cha của anh, Giáo hội là mẹ của anh, anh đã lý tưởng hóa. Các giám mục cũng chỉ là người. Họ cần có đối kháng quyền lực. Vấn đề lạm quyền là một vấn đề khổng lồ. Nhưng những dàn xếp nho nhỏ giữa bạn bè, những hồ sơ cồng kềnh để dưới thảm, vậy là đủ. Chúng tôi cần giải pháp. Giáo hội phải hiện đại hóa hoạt động của mình và đừng quên, trên hết, Giáo Hội được cấu thành bởi một cộng đồng tín hữu.

Tang lễ linh mục François de Foucauld tại nhà thờ Thánh Magarita, Vésinet ngày thứ sáu 8 tháng 7-2022, ngày này cũng là ngày sinh nhật 50 tuổi của cha.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lạm dụng quyền lực: Xin dừng lửa lại!

Tiếng kêu của linh mục François de Foucauld

Giám mục Luc Crepy: “Chăm sóc các linh mục sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi”