Giám mục Luc Crepy: “Chăm sóc các linh mục sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi”

101

Giám mục Luc Crepy: “Chăm sóc các linh mục sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi”

la-croix.com, Christopher Henning, 2022-07-11

Ngày thứ hai 11 tháng 7, giám mục Luc Crepy, giáo phận Versailles có bài phỏng vấn bằng văn bản với báo La Croix về cái chết bi thảm của linh mục François de Foucauld, 50 tuổi, linh mục thuộc giáo phận Versailles trong mười tám năm.

Linh mục François de Foucauld đã tự tử vài ngày trước, ngày thứ sáu 1 tháng 7, cha đã thông báo về cái chết này. Xin cha cho biết thảm kịch này.

Giám mục Luc Crepy: Nỗi đau trước hết là nỗi đau của cha mẹ của cha François, của gia đình và tất cả những người quen biết và yêu mến François. Còn tôi là một nỗi buồn sâu đậm trong tâm hồn. Tôi vô cùng xúc động, cũng như tất cả linh mục và giáo dân trong giáo phận chúng tôi. Giữa các linh mục và giám mục luôn có một mối liên kết chặt chẽ. Cái chết của cha François sẽ mãi mãi ghi dấu ấn trong cuộc đời giám mục của tôi.

Tang lễ của cha François cử hành ngày thứ sáu 8 tháng 7, gia đình xin giám mục vắng mặt, một tang lễ cảm động và nhiều người rất xúc động…

Trước tang lễ, tôi đã gặp cha mẹ của cha François, chúng tôi đã nói rất nhiều về hoàn cảnh đau đớn mà gia đình đang trải qua, nhưng cũng về niềm tin và hy vọng thúc đẩy  gia đình. Tang lễ trong vòng gia đình: cha mẹ anh muốn diễn ra trong bình yên và chiêm niệm. Tôi rất buồn vì không phải ai cũng đồng ý với quyết định này.

Thánh lễ an táng linh mục François de Foucauld tại nhà thờ Thánh Magarita, Vésinet ngày thứ sáu 8 tháng 7-2022, ngày này cũng là ngày sinh nhật 50 tuổi của cha.

Cha là giám mục giáo phận Versailles hơn một năm nay. Cha đã gặp François de Foucauld. Dưới mắt cha, François là linh mục như thế nào?

Tôi đã gặp François trong những tuần đầu tiên tôi đến Versailles, vì tôi muốn đích thân đến thăm từng linh mục của giáo phận. François có một lòng nhiệt thành truyền giáo không thể phủ nhận, anh mong muốn các giáo xứ không duy trì theo thói quen mà luôn trở nên truyền giáo nhiều hơn.

Cái chết của linh mục François đã khơi dậy một niềm xúc động vô bờ, một tức giận nào đó. Bản thân cha nhận thấy “một nổi dậy rất mạnh, một khó hiểu sâu đậm”. Cha có thể nói gì với cha mẹ, người thân của François, những người đang day dứt?

Tôi tôn trọng và tôi hiểu sự tức giận, sự không thể hiểu của họ khi đối diện với cái mà chúng tôi có thể nói là một mớ rối ren to lớn. Tôi chia sẻ cảm xúc này, những câu hỏi tôi nghe, những câu được nhắc đi nhắc lại không ngừng là, ‘Làm thế nào một linh mục lại có thể kết thúc cuộc đời như thế này?’, ‘Chúng ta có thể làm gì tốt hơn, thêm hơn để giúp François không?’, ‘Làm thế nào để luôn chăm sóc linh mục tốt hơn, đồng hành với họ trong những lúc khó khăn?’. Tôi vẫn còn choáng váng trước sự hung bạo trong lời nói của một số người. Tôi muốn sự tức giận này được biến đổi thành mối quan tâm tới các linh mục.

François đã không được giao nhiệm vụ kể từ tháng 9 năm 2021. Tại sao?

Tháng 6 năm 2021, chúng tôi đồng ý theo yêu cầu của François, tháng 9 François sẽ đi truyền giáo tại Canada với cha James Mallon (một linh mục của giáo phận Halifax, người đã phát triển chương trình đào tạo để phục hồi các giáo xứ). Cuối cùng François đã bỏ dự án này. Sau đó tôi đề nghị gặp cha để xem xét một bổ nhiệm khác. Cha không trả lời tin nhắn của tôi và lui về căn hộ riêng. Tôi đã cố gắng giữ liên lạc thường xuyên qua trung gian các bạn linh mục của François. Chúng tôi đã có những trao đổi khác để cố gắng đi tới.

Xung đột làm cho François chống lại hệ thống cấp bậc đã có trước khi cha đến: sự quản lý của François ở giáo xứ Bois-d’Arcy, nơi François là linh mục quản xứ từ năm 2014 là chủ đề của một cuộc kiểm toán vào mùa xuân năm 2021, cha đã tố cáo trong bức thư ngày 16 tháng 6 năm 2021. Làm thế nào để giải thích xung đột đã kéo dài?

Tháng 4 năm 2021 khi tôi về giáo phận Versailles, tôi phát hiện ra cuộc kiểm toán này do François yêu cầu. Để đảm bảo tính độc lập của công việc, François chỉ định một kiểm toán viên và giáo phận thứ hai. Đó là một cuộc kiểm toán độc lập: với tư cách là giám mục mới, do đó tôi cảm thấy rất tự do để chấp nhận hoặc không chấp nhận các kết luận này.

Rất nhanh chóng, tôi nhận ra bản báo cáo cuối cùng lại là một trở ngại cho François. Ưu tiên của tôi là loại bỏ chướng ngại vật. Tôi đã viết thư cho những người duy nhất hiểu bí mật về các kết luận của cuộc kiểm toán – cụ thể là các thành viên của hội đồng giáo phận – rằng tôi không tán thành các nhận xét được báo cáo của cuộc kiểm toán. Tôi cũng yêu cầu họ xóa bản sao kiểm toán của họ, để vụ việc được giải quyết dứt điểm.

Cuộc kiểm toán này vẫn được giữ bí mật: cha có thể cho chúng tôi biết nội dung những lời khiển trách cha François không? Có phải về vấn đề tấn công tình dục không? Có những sự kiện có thể phát sinh các thủ tục pháp lý không?

Tôi muốn nói ở đây các trách cứ hoàn toàn không liên quan đến các vấn đề hành hung hoặc lạm dụng tình dục: Tôi muốn tưởng niệm về cha François được tôn trọng. Đây là những khó khăn và căng thẳng lớn trong đời sống giáo xứ.

François de Foucauld bắt đầu hai lần tuyệt thực và không cảm thấy được cấp trên ủng hộ. Có phải do thiếu lắng nghe và hỗ trợ cho một tình huống đáng lẽ có thể được giải quyết nhanh chóng hơn không?

Những vụ tuyệt thực này cho thấy sự bế tắc trong việc François tìm thấy chính mình: các bạn linh mục của François lập tức can thiệp, và chúng tôi đã làm mọi cách để có lại đối thoại. Như bất cứ cha mẹ hoặc người quản lý nào phải đối diện với thảm kịch này, tôi chất vấn bản thân: chúng tôi có thể làm gì tốt hơn? Chúng tôi có thể làm được nhiều hơn không? Chúng tôi có không sai lầm không.

Nhưng tôi nói với mọi người: với những giới hạn của chúng tôi nhưng cũng là mối quan tâm thực sự của chúng tôi với các anh em linh mục, chúng tôi đã cố gắng hết sức để không bao giờ cắt đứt mối quan hệ, để trao cho François một sứ mệnh, cố gắng tìm giải pháp. Và từ bây giờ tôi sẽ mãi mãi hối tiếc với François vì đã không thành công.

Không cần phải xem lại toàn bộ tiến trình sự việc, sau lần thất bại đầu tiên là một hòa giải thứ nhì giữa cha và François de Foucauld cùng với luật sư của François vào tháng 3 năm 2022. Cuộc thương thuyết này diễn ra như thế nào?

Đó là công việc hòa giải, theo yêu cầu của chính François. Anh mong tôi phục hồi anh một lần nữa trước những người đã biết có báo cáo kiểm toán năm 2021, bằng cách lặp lại, mạnh mẽ hơn, tôi đã không thừa nhận những lời buộc tội chống lại anh đến như thế nào. Một lần nữa, ưu tiên của tôi là loại bỏ tất cả những trở ngại để ra khỏi xung đột và giúp François hoàn toàn trở lại cương vị của anh giữa chúng tôi. Đây là cách chúng tôi đi đến thỏa thuận về một văn bản, phần lớn là do anh ấy viết và tôi đã cam kết chỉ cung cấp cho những người hiểu bí mật về báo cáo kiểm toán. Những gì tôi đã làm, như đã thỏa thuận với François.

Ngày 13 tháng 5, cha phân phối một bản sao của thỏa thuận cho hội đồng giáo phận, bổ sung thêm hai yếu tố. Một mặt, thực tế là thỏa thuận này phải được giữ bí mật, và mặt khác, nó không được tuân theo “bất kỳ thủ tục gây tố tụng nào”. Chính về hai điểm này mà cha François cho mình đã bị phản bội.

Như đã đồng ý, văn bản của thỏa thuận đã được trao đầy đủ cho các thành viên của hội đồng giám mục và cho các kiểm toán viên. Trong phần mở đầu, chỉ cần nói rõ cuộc hòa giải này mang tính chất bí mật và nó không thể dẫn đến những thủ tục gây tố tụng nào của hai bên, François đã cho tôi thỏa thuận bằng văn bản về điểm cuối cùng này. Văn bản của thỏa thuận kết thúc với mong muốn của tôi là trao cho François một sứ mệnh mới trong giáo phận.

Cha đã có một số cuộc hẹn trong giáo phận để khai giảng niên khóa mới. François không được bao gồm. Có một nơi nào được lên kế hoạch ở giáo phận Versailles vào tháng 9 không?

Ngày 10 tháng 6, tôi đã viết thư cho François để xem liệu chúng tôi bổ nhiệm François vào tháng 9 không. Tôi không nhận bất kỳ câu trả lời nào.

Trong một thư gởi các linh mục vài ngày sau khi François qua đời, cha viết: “Hành vi của François sẽ vẫn là lời kêu gọi đau đớn và mạnh mẽ để chất vấn tôi trong sứ vụ của tôi khi thực thi trách nhiệm của mình…”

Hôm nay, tôi nghe tiếng vang trong Giáo hội về các vấn đề quản trị, chia sẻ trách nhiệm và thực thi quyền hành. Là giám mục, tôi thực thi trách nhiệm với sự cộng tác của nhiều người, và trước hết là với các linh mục, những người cộng tác đầu tiên của giám mục. Nhưng cộng tác thôi vẫn chưa đủ: giám mục phải chăm sóc các linh mục giáo phận mình. Đây không nên chỉ là suy nghĩ viển vông nhưng chuyển thành các hành động cụ thể của thể chế.

Ví dụ, ở giáo phận Versailles, hội đồng giáo phận đã làm việc trong vài tháng qua để thiết lập một cơ quan hòa giải, giúp cho linh mục sống trong cảnh xung đột được lắng nghe mà không có trung gian thứ bậc và tìm kiếm một giải pháp để giải quyết tình huống này.

Ngày 2 tháng 12 năm 2021, François de Foucauld đã viết một chuyên mục trên báo La Croix tố cáo việc lạm dụng quyền lực được thực hiện trong Giáo hội. Có một nhu cầu cấp thiết phải tính đến chẩn đoán này, để tìm ra một kiểu quan hệ khác, giữa các giám mục, linh mục, mà còn với các tín hữu giáo dân không?

Câu hỏi này liên quan đến công việc hiện tại được thực hiện trong Giáo hội. Cần tiếp tục thiết lập các phương tiện cho thể chế và cải tiến các phương pháp liên quan trong giáo phận và giáo xứ chúng ta – cho phép cả hai thực hiện trách nhiệm trong phương thức phục vụ, nhưng cũng để bảo vệ mọi người chống lại bất kỳ sự lạm dụng nào.

Theo nghĩa này, công việc về tính hiệp hành Giáo hội là có giá trị. Chúng ta cần nói thêm, sẽ rất tốt cho các giám mục nếu được đồng hành nhiều hơn trong sứ vụ của họ, và đặc biệt là trong việc thực thi thẩm quyền được giao phó để họ đi theo Chúa Kitô và dân Chúa.

Thảm kịch này sẽ thay đổi điều gì cho cha, cho giáo phận Versailles?

Chúng ta phải hành động, với tất cả thiện chí chúng ta dành cho việc này. Chúng ta phải kiên quyết thực hiện và cải thiện những nơi hòa giải, hòa giải và hỗ trợ mà chúng ta cần. Cùng nhau, giám mục, linh mục và giáo dân, dù chúng ta có quan điểm gì về những gì đã xảy ra, cầu mong chúng ta cố gắng để phát triển trong cách phục vụ cộng đồng, sống tha thứ, làm việc cho hiệp thông, vượt ra ngoài những bất đồng và giới hạn của mỗi người. Mối quan tâm biến đổi truyền giáo thiết thân của François, tôi cũng sẽ rất vui nếu những người khác cùng thực hiện và có thể làm việc với nhau. Đối với tôi, chăm sóc các linh mục sẽ vẫn là ưu tiên của tôi.

Cái chết của François buộc chúng ta. Chúng ta cần cầu nguyện. Cho François. Cho những người của chúng ta. Cho giáo phận chúng tôi. Để Chúa an ủi tâm hồn và làm vơi đi đau khổ. Để chia rẽ không làm tổn hại đến các cộng đồng vốn đã rất đau khổ của chúng ta. Vì vậy, điều ác và sự chết không có lời cuối cùng. Đó là Hy vọng của tôi.

———-

Francois de Foucauld

Sinh ngày 8 tháng 7 năm 1972.

27 tháng 6 năm 2004: thụ phong linh mục, bổ nhiệm làm cha sở tại Houilles

2009: cha đại diện ở Conflans

2014: làm cha xứ giáo xứ Bois-d’Arcy

2018: Những khó khăn đã thấy trong giáo xứ

Năm 2021: kiểm toán giáo xứ. François de Foucauld rời bỏ trách nhiệm của mình trong một năm

Tháng 3 năm 2022: hòa giải mới giữa giám mục Luc Crepy và François de Foucauld

Ngày 30 tháng 6 năm 2022: thi thể François de Foucauld được phát hiện ở rừng Rambouillet

Ngày 8 tháng 7 năm 2022: tang lễ được cử hành tại nhà thờ Thánh Magarita Vésinet

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lạm dụng quyền lực: Xin dừng lửa lại!

Tiếng kêu của linh mục François de Foucauld

Vụ cha François de Foucauld tự tử: ”Có quá nhiều linh mục bất hạnh trong Giáo hội”