Đức Giáo hoàng, man-na cho du lịch tôn giáo

33

Đức Giáo hoàng, man-na cho du lịch tôn giáo

lesoleil.com, Simon Belanger, 2022-06-12

Chuyến tông du của Đức Gioan-Phaolô II năm 1984 đã thu hút ít nhất 500.000 người đến Québec. Chưa thể đánh giá lượng du khách sẽ đến Québec trong chuyến đi của Đức Phanxicô vào cuối tháng 7 này. Nhưng theo các nhà quan sát mà báo Le Soleil liên hệ, tất cả đều cho biết, chắc chắn bối cảnh có lợi cho một man-na thật sự!

Bà Sylviane Pilote, Hiệp hội Du lịch tôn giáo và tâm linh vùng Québec giải thích: “Đại dịch đã kéo theo một bùng phát quan tâm đến du lịch tâm linh, vì vậy tất cả những gì du khách làm là đi dạo trong thiên nhiên, đi bộ trên những con đường mòn, hành hương, tăng thêm năng lượng và tập trung chăm sóc bản thân.”

Bà Pilote nhớ lại: Du lịch tôn giáo là hình thức du lịch lâu đời nhất trên thế giới. Theo số liệu của ngành, hàng năm có 330 triệu người du khách du lịch tôn giáo và tâm linh trên hành tinh. Người lớn tuổi quan tâm nhiều đến khía cạnh tôn giáo của du lịch nhưng bây giờ người trẻ cũng quan tâm. Bà Pilote cho biết: “Chúng tôi thấy nơi các thế hệ trẻ, những người không thấm nhuần tôn giáo như cha mẹ hay ông bà của họ, nhưng họ cực kỳ quan tâm đến các địa điểm du lịch và các nơi tôn giáo, nhiều hơn nữa là các di sản, đặc biệt di sản phi vật thể và sống, nghệ thuật và lịch sử”, bà Pilote cũng là nhà nhân chủng học.

Hưởng lợi từ Cửa Thánh

Bà Martina De Vries ở trong cương vị thuận lợi để thấy sự kiện lớn của Giáo hội công giáo được tổ chức ở Quebec sẽ thu hút số lượng lớn du khách đến thủ đô. Bà là chủ tịch của cựu Hiệp hội Du lịch và Di sản Tôn giáo Quebec (hiệp hội này không còn tồn tại) năm 2014 khi Cửa Thánh được mở tại Vương cung thánh đường Notre-Dame-de-Québec. Bà De Vries giải thích: “Số khách hành hương tăng 230%.”

Đúng vậy, năm 2014 có 445 nhóm người hành hương đến thăm các trung tâm hành hương Québec, hai năm sau, trong một năm thông thường chỉ có 135 nhóm đến. Bà nói thêm: “Theo tôi, chúng ta sẽ thấy con số khách hành hương sẽ tăng. Tôi không dự đoán tương lai, nhưng chúng tôi hy vọng.”

Một hình thức du lịch sinh lợi

Bà Sylviane Pilote cũng tin chuyến đi của Đức Phanxicô lần này sẽ có ý nghĩa quan trọng cho ngành du lịch: “Nó rất quan trọng với giáo dân, những người tin Chúa. Nhưng cũng quan trọng với sự phát triển của du lịch tôn giáo và tâm linh, đặc biệt là với các công ty, tổ chức và địa điểm cung cấp loại hình du lịch này.”

Đối với ngành du lịch ở Quebec, du lịch tôn giáo đặc biệt sinh lợi

Một “nghiên cứu mô tả đặc điểm của khách du lịch đến các nhà thờ ở Phố Cổ Québec năm 2013” do Văn phòng Du lịch Thành phố Quebec thực hiện cho biết, khách du lịch đến thăm các nhà thờ thường ở lại lâu hơn trong khu vực và họ tiêu dùng nhiều hơn trong các cơ sở lưu trú thương mại.

Năm 2011, 44% du khách đến khu vực Thành phố Québec đã đặt phòng tại các cơ sở này, trong khi năm 2013, 86% du khách đến các nhà thờ ở Phố Cổ Québec đã dùng loại lưu trú này, tức là gần gấp đôi.

Các hãng du lịch chuyên ngành

Tại công ty du lịch Spiritours chuyên về du lịch tôn giáo, tâm linh và chữa bệnh, thông báo về chuyến thăm Canada của Đức Phanxicô đến muộn để lên kế hoạch cho các chương trình đặc biệt ở Quebec hoặc những nơi khác. Bà Anne Plourde, tổng giám đốc Spiritours, nhận thức rõ chuyến thăm của một nhân vật quan trọng như vậy có thể có tác động trong thành phố, công ty của bà thường có các chương trình đặc biệt để tham dự các sự kiện như Ngày Thế giới Trẻ (JMJ).

Một trong các nhóm của bà đi hành hương Rôma với tổng giám mục Christian Lépine, giáo phận Montréal từ ngày 20 đến 27 tháng 6 để dự Đại học Gia Đình Thế Giới 2022, họ được tham dự thánh lễ do Đức Phanxicô cử hành tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Du khách hành hương Québec trong ngày Đại hội Gia đình Thế giới tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 25 tháng 6-2022

Theo bà Anne Plourde, các du khách chọn các chương trình mang tính cách ơn gọi, họ muốn “đào sâu đức tin” ngoài việc “tìm kiếm ý nghĩa” và cảm thấy “cần tụ họp với nhau”.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chạy nước rút với thời gian trước khi Giáo hoàng đến Québec, Canada