Đức Phanxicô đau đầu gối trở lại

88

Đức Phanxicô đau đầu gối trở lại

Trong những ngày gần đây Đức Phanxicô đã tạm đi đứng được nhờ gậy | Đức Phanxicô trong lễ các Thánh Phêrô và Phaolô ngày 29 tháng 6 năm 2022 © AP Photo / Alessandra Tarantino / Keystone

cath.ch, I.Media, 2022-06-30

Ngày thứ năm 30 tháng 6, Vatican thông báo, Đức Phanxicô đã hủy cuộc gặp với phái đoan Ủy ban Do thái Quốc tế về Tham vấn Liên tôn vì ngài bị đau đầu gối trở lại. Nhưng trước đó ngài đã có thể tiếp một phái đoàn Chính thống giáo. Vì bị đau đầu gối cấp tính, nên khả năng đi lại của ngài bị hạn chế rất nhiều, trong những tháng gần đây, ngài đã phải sửa lịch làm việc nhiều lần.

Bản tin cho biết, ngài đã giao cho hồng y Thụy Sĩ Kurt Koch nhiệm vụ chào đón các thành viên của Ủy ban Do thái. Hồng y Koch đứng đầu Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu, vì thế ngài phụ trách các mối quan hệ với thế giới Do Thái.

Văn phòng Báo chí cho biết trước đó Đức Phanxicô đã có  bài phát biểu với phái đoàn do thượng phụ Đại kết Bartholomew của Constantinople dẫn đầu, nhưng không được văn phòng Báo chí Tòa Thánh phát đi như thường lệ, điều này cho biết có thể buổi tiếp kiến đã không diễn ra ở Dinh Tông tòa.

Những lần Đức Phanxicô xuất hiện gần đây

Kể từ tháng 5, ngài đã dùng xe lăn, bác sĩ xin ngài hạn chế cố gắng để đầu gối đỡ đau, nhưng trong những lần xuất hiện gần đây nhất ngài dùng gậy để đi. Ngày thứ bảy  25 tháng 6, trong thánh lễ tạ ơn Ngày Gia đình Thế giới, tại quảng trường Thánh Phêrô, ngài được đưa đến bàn thờ trong chiếc xe điện và đi vài bước đến ghế nhưng ngài không cử hành thánh lễ, hồng Kevin Farrell, tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cử hành thánh lễ này.

Gần đây hơn, ngày 29 tháng 6, trong lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, ngài đến Đền thờ Thánh Phêrô dự lễ và giảng lễ. Hồng y Giovanni Battista Re, niên trưởng hồng y đoàn cử hành thành lễ.

Ngài ngồi trao dây pallium cho các tổng giám mục được phong trong năm, sau đó cùng với phái đoàn Chính thống giáo có mặt ở đó, ngài đi bộ vài mét một cách khó khăn đến viếng mộ Thánh Phêrô. Nhưng sau đó thì ngài ngồi xe lăn để đi về. Một nguồn tin Vatican cho rằng ngài đã bắt đầu gối cố gắng quá nhiều trong những lúc này.

Canada trên đường đi

Ngài đã hủy chuyến đi tới châu Phi, dự kiến từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 7, ngài sẽ phải cần thời gian để nghỉ ngơi trong những tuần sắp tới, việc xuất hiện trước công chúng trong thời gian nghỉ hè truyền thống này là rất hiếm. Diễn biến sức khỏe của ngài sẽ được cân nhắc kỹ trong chuyến tông du dài ngày của ngài đi Canada từ ngày 24 đến 30 tháng 7. Ban tổ chức đã thông báo họ đã điều chỉnh chuyến đi của ngài cho phù hợp với tình trạng đi đứng hạn chế của ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chuyến đi châu Phi của Đức Phanxicô bị hoãn vì lý do sức khỏe