Vatican, một Argentina nhỏ bé?

78

Vatican, một Argentina nhỏ bé?

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-06-25

Trong chín năm, sự hiện diện của người Argentina đã được củng cố đáng kể ở Rôma. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix ở Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Người Argentina, họ ở khắp nơi. Đây ít nhất là điều mà một số người ở Vatican đồng ý, họ kiên nhẫn lập danh sách công dân của quốc gia gốc của Đức Phanxicô trong số các nhân viên các bộ, các Giáo hoàng Học viện, thậm chí cả những người thường trú ở Nhà Thánh Marta, nơi Đức Phanxicô ở từ đầu triều giáo hoàng của ngài.

Trên thực tế, “kênh Argentina” vẫn là một trong những kênh tốt nhất để gặp giáo hoàng, đặc biệt với các buổi tiếp kiến riêng ở Nhà Thánh Marta. Gần đây, nhờ ông Alejandro mà một phái đoàn Ukraine đã được Đức Phanxicô tiếp kiến, ông là người bạn Argentina của ngài, người mà gần như chúng ta không biết. Nhưng cuộc họp kết thúc với bức ảnh nhóm, xung quanh Đức Phanxicô ngồi trên xe lăn, đằng sau lá cờ Argentina và Ukraine được đặt cạnh nhau. Đó là hình ảnh quen thuộc khi Đức Phanxicô tiếp các nhà lãnh đạo chính trị Argentina, như cựu Tổng thống Eduardo Alberto Duhalde Maldonado ngày 11 tháng 6, hay 9 ngày trước đó, ngài tiếp ông Horacio Pietragalla, bộ trưởng Nhân quyền Argentina.

Các chuyên gia Argentina được Đức Phanxicô trực tiếp mời làm việc trên một số hồ sơ cũng không hiếm. Về môi trường, đó là trường hợp ông Luis Liberman, một trong những người bạn lâu năm của ngài, viện trưởng một “trường đại học về nước và vệ sinh” ở Buenos Aires, hay giám mục Marcelo Sanchez Sorondo, gần đây ngài là chưởng ấn Giáo hoàng Học viện về Khoa học.

Một trong số họ mỉa mai nói: “Trong mười năm, tất cả người Argentina đều nói, họ luôn là bạn của giáo hoàng.” Ông cho biết ông đã biết ngài từ 25 năm nay, ông bình luận về những tin đồn hiện nay: “Những ai nói ngài sẽ từ nhiệm là họ không biết Bergoglio. Ngài không phải là người ra đi. Với ngài, cai trị, quyền lực là những vấn đề nghiêm túc. Trước khi đến Rôma, tôi nghĩ tôi đã thấy ngài cười một lần. Trong những khu phố nghèo của Buenos Aires.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Hội thảo về động lực điều hành của cấp cao ở Vatican