Những lo ngại về an ninh bùng lên sau khi có các phát súng nổ gần Quảng trường Thánh Phêrô

129

Những lo ngại về an ninh bùng lên sau khi có các phát súng nổ gần Quảng trường Thánh Phêrô

cruxnow.com, Elise Ann Allen, 2022-06-21

Đức Phanxicô đọc Kinh Truyền Tin từ cửa sổ Dinh tông tòa nhìn xuống Quảng trường Thánh Phêrô ngày chúa nhật 19 tháng 6 năm 2022. (Nguồn: Alessandra Tarantino / AP.)

Báo động an ninh chung quanh Vatican tăng cao sau một sự cố ngày chúa nhật khi cảnh sát bắn vào một chiếc xe chạy nhanh và lao qua hàng rào cảnh sát gần Quảng trường Thánh Phêrô nơi Đức Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin vào buổi trưa.

Vào khoảng 10 giờ sáng, chỉ hai giờ trước khi Đức Phanxicô đọc Kinh Truyền Tin truyền thống, một chiếc BMW màu xám lái một cách bất thường trên đường Via della Conciliazione, con đường chính dẫn đến Quảng trường Thánh Phêrô.

Cảnh sát gần quảng trường hét lên và ra hiệu cho chiếc xe dừng lại, nhưng chiếc xe tiếp tục chạy và rẽ dọc lối đi bên trái, cuối cùng rẽ vào Piazza Sant’Uffizio, nơi khách du lịch đang xếp hàng để kiểm tra an ninh và dừng lại ở các quán cà phê trước khi vào dự Kinh Truyền Tin.

Chiếc xe dường như lao thẳng về phía trụ gác cảnh sát, một cảnh sát bắn vào lốp xe khi chiếc xe lao về phía ông và một nhóm khách du lịch đang đứng gần đó.

Các cận vệ Thụy Sĩ đứng trước “Văn phòng Tòa thánh”, tòa nhà nơi đặt cơ sở Bộ Giáo lý Đức tin đã đóng cửa khi chiếc xe chạy qua.

Mặc dù bị bắn hai lốp trước nhưng chiếc xe vẫn không dừng lại mà đâm thẳng vào một chiếc xe cảnh sát rồi rẽ vào đường Via Porta Cavalliggeri và tăng tốc độ tiến tới Gregorio VII, con đường lớn chạy dọc theo các bức tường của Vatican.

Một đơn vị chống khủng bố đặc biệt được triển khai để chận chiếc xe, buộc nó phải dừng lại. Theo đoạn video, các nhân viên an ninh đã nhảy ra xe và bao vây chiếc xe, khi đó chiếc xe lùi lại như đang cố gắng thoát làm nhân viên an ninh nổ súng thêm một lần nữa vào lốp xe.

Sau đó, cảnh sát ập vào chiếc xe, phá cửa kính và dùng tia laser để làm cho người lái xe bất động.

Được biết người lái xe là ông Erjol Nako, 39 tuổi, người Albania có tiền án liên quan đến buôn bán và lạm dụng ma túy chống vợ cũ của ông.

Sau khi bị cảnh sát vô hiệu hóa, đầu tiên ông Nako được đưa đến đồn cảnh sát, và sau đó là bệnh viện, tại đây xét nghiệm máu cho biết ông vừa say vừa dùng ma túy khi lái xe.

Ban đầu vụ việc bị cho là một vụ tấn công khủng bố trước giờ Kinh Truyền Tin của giáo hoàng, nhưng cảnh sát không tìm thấy vũ khí hoặc “vật dụng tấn công” trong xe và cho đến nay, không có mối quan hệ nào được thiết lập với các nhóm cực đoan.

Ông Nako, sau khi được điều trị tại bệnh viện Santo Spirito của Rôma đã bị bắt vì chống lại nhân viên nhà nước, ông là người công giáo sùng đạo, các tài khoản trên mạng xã hội của ông đầy những lời cầu nguyện, thánh ca và thông tin về Rôma. Ảnh đại diện của ông trên Facebook là ảnh Tổng lãnh Thiên thần Micae, mà trớ trêu thay, năm 1949 giáo hoàng Piô XII đặt ngài làm bổn mạng cho cảnh sát.

Trước khi đến Vatican, ông Nako đã vượt qua trạm kiểm soát cảnh sát gần Pantheon và sau đó đi qua một đoạn trên Corso Vittorio Emanuele, một trong những con đường chính chạy qua trung tâm thành phố, trước khi đi đến khu vực Vatican.

Ông Nako đã có lúc ném điện thoại di động và ví chứa tất cả tài liệu của mình ra khỏi cửa xe trong cố gắng vô ích để không bị nhận diện.

Hai cảnh sát đã bị thương khi ông Nako muốn đâm vào xe của họ, nhưng họ đã xuất viện sau khi vết thương được điều trị và vết bầm nhẹ.

Theo tờ La Reppublica của Ý, có hàng trăm người ở Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày chúa nhật, các chủ cửa hàng và nhân viên phục vụ tại một quán cà phê gần đó đã nhanh chóng mời du khách vào tiệm của họ và đóng cửa, khi cảnh sát cố gắng làm chiếc xe chạy chậm lại.

Vẫn chưa rõ lý do vì sao ông Nako hung hăng như vậy, nhưng người ta nghĩ là do kết quả của việc dùng ma túy và có thể là một chứng bệnh tâm thần chứ không phải nhắm vào khách du lịch.

Tuy nhiên, vụ việc vẫn làm cho cảnh sát thành phố phải cảnh giác cao độ, vì chiếc xe lao thẳng vào khu du lịch nổi tiếng, nhắc đến các cuộc tấn công khủng bố trong quá khứ liên quan đến những chiếc xe lao vào đám đông lớn tại các địa điểm du lịch trên khắp châu Âu.

Vào năm 2015, Via della Conciliazione đã bị đóng cửa, một phần do mối đe dọa khủng bố hồi giáo cực đoan gia tăng ở châu Âu, và cũng vì sự an toàn của khách hành hương xếp hàng vào Đền thờ Thánh Phêrô trong trong Năm Thánh lòng thương xót 2015-2016.

Đồng thời, các thùng rác bằng kim loại cũng bị thu lại, chỉ dùng túi nhựa trong suốt treo trên bơ để có thể nhìn thấy bên trong và có thể xác định được bất kỳ chất nổ tiềm ẩn nào.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cảnh sát Ý bắt giữ một người hồi giáo cực đoan “để ý” đến Vatican