Những do dự của Giáo triều

184

Những do dự của Giáo triều

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-06-18

Từ ba tuần nay, các nhân viên của Giáo triều chờ một làn sóng bổ nhiệm để áp dụng Hiến chế Tông đồ mới. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix ở Vatican đưa độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Những ngày này ở Vatican có một cái gì đó giống như do dự. Và lý do: ba tuần sau khi Hiến chế Tông đồ của Giáo triều có hiệu lực nhằm tái tổ chức rộng rãi hoạt động của bộ máy chính quyền Giáo hội hoàn vũ, Đức Phanxicô đã không có một bổ nhiệm mới nào lúc này. Điều này tạo một bầu khí khá kỳ lạ trong hành lang các bộ. Được nhân viên của mình hỏi, một hồng y đứng đầu một bộ nói ngài vẫn còn tại vị. Còn một hồng y khác nói ngài không biết gì và tất cả đều nằm trong tay giáo hoàng.

Thậm chí chúng tôi còn thấy, trong phòng họp báo tuần này, một giám mục đến trình bày một thông điệp của giáo hoàng nhưng không có tiêu đề chính xác. Đây là cách mà Tổng Giám mục Rino Fisichella, cho đến ngày 4 tháng 6 là chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa đã được giới thiệu với báo chí như là “giám mục chính thức của Voghenza”. Một tước hiệu danh dự, vì Giám mục Fisichella thực thi các chức năng của ngài trong Giáo triều.

Và vì lý do chính đáng: kể từ khi Hiến chế Tông đồ có hiệu lực, Hội đồng ngài đứng đầu đơn giản là biến mất, để sát nhập vào bộ cho đến nay gọi là Thánh bộ Truyền giáo cho các Dân tộc. Một Bộ Truyền giáo cho các Dân tộc mà tổng trưởng là hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle, cho biết trên kênh truyền hình KTO ngày 24 tháng 5 ngài không biết điều gì sẽ xảy ra cho mình.

Một giáo dân Ý đã làm việc ở Vatican từ nhiều năm nay nói: “Đã ba tuần trôi qua và không ai thực sự biết ai đang làm gì. Cấp trên không biết họ có ở lại không, có đi nơi khác không. Mọi thứ đang có một chút bế tắc.” Một người khác, làm ở một bộ mà tên đã thay đổi than phiền đã không có dự đoán trước: “Ngay cả chúng tôi cũng không có giấy mang tiêu đề cơ quan…”. Còn những cơ quan được sát nhập vào nhau thì chưa có ban nào bắt đầu, mọi người đang chờ lệnh của cấp trên, mà cấp trên thì chưa được bổ nhiệm. Một hồng y thân cận với giáo hoàng nói: “Mọi người muốn chúng tôi thay đổi mọi thứ chỉ trong một đêm. Đó là điều không thể. Hoặc nếu có, đó sẽ là một đêm dài.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giáo hoàng từ nhiệm? “Chúng tôi cố thử nhìn mô hình hình học trong đĩa spaghetti Ý…”