Thượng phụ Kyrill Mátxcơva đã hoàn toàn mất Giáo hội chính thống Ukraine

122

Thượng phụ Kyrill Mátxcơva đã hoàn toàn mất Giáo hội chính thống Ukraine

cath.ch, Maurice Page, 2022-06-17

Cơ sở tôn giáo La Laure de la Dormition, Sviatogorsk, Ukraine bị đánh bom | © Alex Shly / Flickr / CC BY-NC 2.0

Giáo sư Dietmar Winkler, chuyên gia trong Giáo hội Phương Đông và là chủ tịch phân bộ Pro Oriente ở Salzburg cho biết, thượng phụ Kyrill Mátxcơva đã hoàn toàn mất Giáo hội chính thống Ukraine. Ông đã có được điều ngược lại khi ông ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược.

Trong một bài trên tuần báo Die Furche, giáo sư Dietmar Winkler ghi nhận: “Thật khó tưởng tượng những người theo đạo chính thống vẫn nghĩ mình ở trong Giáo hội Nga trên lãnh thổ Ukraine – ngoại trừ những vùng bị Nga chiếm đóng – khi họ thấy mình thuộc về một nhà lãnh đạo tuyên truyền cho cuộc chiến xâm lược chống lại đất nước và người dân của họ với tư cách một Giáo hội có những sách lược đế quốc”.

Giáo dân chính thống Nga bị tổn thương

Theo giáo sư, Giáo hội Chính thống Ukraine của Tòa Thượng phụ Matxcova (UOC-MP) là một trong những nạn nhân đau khổ của cuộc chiến: “Cho đến nay, hầu hết các nhà thờ bị pháo và bom phá hủy đều thuộc Giáo hội UOC-MP. Giáo dân bị chấn động mạnh. Các giáo sĩ của họ cho họ ẩn núp trong hầm các cơ sở tôn giáo, trong khi thượng phụ Kyrill của họ tích cực ủng hộ cuộc chiến xâm lược trên bình diện ý thức hệ”.

Vì thế Giáo hội UOC-MP thấy mình ở trong một tình huống không thể giải quyết được. Họ lên án chiến tranh, nhưng là nạn nhân của sự xâm lược của Nga. Mặc dù bị chính thượng phụ Kyrill bỏ rơi, nhưng họ bị cho là thuộc về Mátxcơva ở Ukraine.

Tại một hội đồng quốc gia gần đây, Giáo hội UOC-MP tuyên bố hoàn toàn độc lập với tòa thượng phụ Mátxcơva. Nhưng vài ngày sau, Giáo hội chính thống Nga sáp nhập ba giáo phận UOC-MP ở Crimea. Theo giáo sư Winkler, điều tương tự cũng sẽ xảy ra ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Donbass, nơi tòa thượng phụ Mátxcơva hiện có quyền liên hệ trực tiếp.

Trưởng giáo chủ Hilarion không phải là người hiếu chiến

Trong Giáo hội chính thống Nga, các sự kiện gần đây đã liên tiếp xảy ra. Giáo sư Dietmar Winkler đặc biệt đề cập đến việc sa thải trưởng giáo chủ Hilarion khỏi vị trí giám đốc Ủy ban Đối ngoại của tòa thượng phụ Mátxcơva: “Chúng ta chỉ có thể thấy phần nổi của tảng băng chìm trong sự hỗn loạn của Giáo hội chính thống Nga. Những căng thẳng bên trong hẳn rất lớn”.

Việc thuyên chuyển trưởng giáo chủ Hilarion đến Budapest, nơi có ít giáo xứ chính thống giáo Nga chắc chắn là một vụ cách chức. Theo giáo sư Winkler, cũng rất có thể trưởng giáo chủ Hilarion muốn tự mình đến Budapest, vì ông không thể ủng hộ thượng phụ Kyrill trong chính sách đối xử với Ukraine. Trong giai đoạn xói mòn Giáo hội của mình, thượng phụ Kyrill siết chặt hàng ngũ. Càng ngày ông càng vây quanh với những người theo chủ nghĩa cứng rắn và loại bỏ những người mà theo ông là không hỗ trợ ông đủ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trưởng giáo chủ Hilarion bị cách chức