Đức Phanxicô từ nhiệm: tin đồn vô căn cứ

106

Đức Phanxicô từ nhiệm: tin đồn vô căn cứ

gauchonews.it, Maximiliano Ricchini, 2022-06-13

Cựu tổng thống Argentina, Eduardo Duhalde, phủ nhận tin Đức Phanxicô muốn từ nhiệm.

Tin đồn về việc Đức Phanxicô từ nhiệm tiếp tục thu hút sự chú ý của báo chí, điều này là không tránh được, đôi khi có những lập luận thật kỳ quái. Trên căn bản, các thảo luận luôn liên quan đến tình trạng sức khỏe của ngài và cuối cùng là việc bổ nhiệm 21 tân hồng y cuối tháng 5, được hiểu là sự tái sắp xếp để có thể có một tân mật nghị.

Tin tức mới nhất của Đức Phanxicô là ngài di chuyển khó khăn, buộc phải hoãn chuyến tông du đến các nước châu Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vào đầu tháng 7, và ngài sẽ không cử hành lễ Kính Máu Thánh Chúa Giêsu, Corpum Domini ngày 16 tháng 6. Một thông báo từ văn phòng báo chí Vatican nêu rõ: “Do các giới hạn vì đau đầu gối, Đức Phanxicô sẽ không cử hành các lễ phụng vụ như việc cử hành thánh lễ Corpus Domini”.

Cựu tổng thống Argentina, Eduardo Duhalde, đứng đầu nước Argentina từ tháng 1 năm 2002 đến tháng 5 năm 2003 cũng đã nói về việc Đức Phanxicô từ nhiệm trên đài phát thanh quốc gia. Báo chí Argentina đưa tin về chuyến thăm của cựu tổng thống Duhalde đến Vatican, ông đã vội vàng phủ nhận vô số tin đồn về việc Đức Phanxicô từ nhiệm.

Theo cựu tổng thống Duhalde, Đức Phanxicô còn cười trước các tin đồn này, ngài cho biết ngài sẽ tiếp tục lên đường khi chữa trị xong đầu gối, Ông Dihalde trấn an và chính xác khẳng định: “Tôi thấy tinh thần ngài rất tốt. Ngài nói với tôi, nếu vấn đề ở trong đầu thì ngài không thể tiếp tục, nhưng vấn đề ở đầu gối thì không sao”. Các buổi liệu pháp chữa trị vận động sẽ kết thúc và ngài sẽ đi lại được, cựu tổng thống kết luận.

Cũng theo chiều hướng này, linh mục phát ngôn viên của Đức Phanxicô, Guillermo Marcó cho biết: “Đức Phanxicô vẫn minh mẫn, ngài có nhiều dự án, luôn trí tuệ và luôn giữ niềm vui, biết mình ở trong bàn tay của Chúa”. Linh mục kết luận, “chưa có lúc nào ngài nói đến việc từ nhiệm”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sức khỏe, an ninh… Chúng ta biết gì về việc hoãn chuyến tông du Phi châu của Đức Phanxicô?