Chuyến đi châu Phi của Đức Phanxicô bị hoãn vì lý do sức khỏe

57

Chuyến đi châu Phi của Đức Phanxicô bị hoãn vì lý do sức khỏe

Ngày thứ sáu 10 tháng 6, Vatican thông báo hoãn chuyến tông du đi Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan dự trù ngày 2-7 tháng 7 sắp tới. Lý do: sức khỏe của giáo hoàng, ngài bị đau đầu gối. Vatican chưa cho biết ngày lên lịch lại.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-06-10

Đức Phanxicô và các nghị sĩ Congo tại Vatican ngày 2 tháng 3 năm 2022. Vincenzo Pinto / AP

Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh giải thích trong một thông báo gởi cho báo chí: “Chấp nhận yêu cầu của các bác sĩ, và để không làm ảnh hưởng đến kết quả các liệu pháp trị liệu đầu gối vẫn đang tiến hành, Đức Phanxicô vô cùng tiếc, buộc phải hoãn chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan dự trù từ ngày 2 đến 7 tháng bảy, và chưa có ngày dự trù lại.”

Từ vài tháng qua, giáo hoàng bị đau đầu gối nặng và từ đầu tháng 5, ngài đã phải dùng xe lăn trong các lần xuất hiện trước công chúng. Sau đó ngài đã theo các phương pháp chữa trị để giảm đau, chích chất nhờn vào đầu gối và thường xuyên tập vật lý trị liệu.

Vatican giải thích chuyến đi được dời lại một ngày chưa định. Dù sao cũng không trước tháng 3 sang năm vì lich làm việc mùa thu của ngài đã rất bận, thêm nữa khí hậu ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan từ tháng 11 đến tháng 3 làm cho việc tổ chức chuyến đi thành khó khăn. Vào thời điểm này, Vatican vẫn chưa thông báo bất cứ điều gì về chuyến đi được lên kế hoạch vào cuối tháng 7 tại Canada, ban tổ chức các chuyến đi của Giáo hoàng tại đây vẫn tiếp tục làm việc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sức khỏe, an ninh… Chúng ta biết gì về việc hoãn chuyến tông du Phi châu của Đức Phanxicô?