Đức Phanxicô đả kích “huyền thoại về một tuổi trẻ vĩnh cửu” 

117
Đức Phanxicô đả kích “huyền thoại về một tuổi trẻ vĩnh cửu”

 cath.ch, I.Media, 2022-06-08

“Nếp nhăn là dấu hiệu từng trải hành trình của cả một đời” | © Vatican Media

  
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô lên tiếng: “Huyền thoại về tuổi trẻ vĩnh cửu làm chúng ta bị một bối rối nào đó về mặt tinh thần”. Ngài bắt đầu bằng câu chuyện của ông Nicôđêmô, một người do thái đáng kính đã đến thăm Chúa Giêsu, cho thấy tuổi già là thời gian chuẩn bị cho “sự ra đời từ trên cao”, một biểu hiện “dịu dàng của Thiên Chúa”.

 
Sự quan tâm của Chúa Giêsu với ông Nicôđêmô được Phúc âm Thánh Gioan kể lại, cho thấy “mọi sự sống đều quý trước mắt Thiên Chúa: xác định chúng ta là tạo vật được Ngài dịu dàng yêu thương”. Nhưng ông Nicôđêmô lại phản đối: “Con người không tránh khỏi tuổi già, giấc mơ thanh xuân vĩnh cửu đã xa rời, hao mòn là bến cảng của mọi sinh vật theo thời gian”. Nhưng dựa trên quan hệ với Chúa Giêsu, tuổi già “trở thành thời điểm thích hợp để soi sáng, để giải phóng khỏi hiểu lầm về một hy vọng đã mất.”

 
Đức Phanxicô cảnh báo mối nguy tâm linh cũng như mối nguy phải nhờ đến giải phẫu thẩm mỹ: “Thời đại chúng ta và văn hóa chúng ta cho thấy một xu hướng đáng lo, xem việc em bé sinh ra là chuyện đơn giản của quá trình sản xuất và sinh sản của con người, sau đó là nuôi dưỡng huyền thoại về tuổi trẻ vĩnh cửu như một ám ảnh – tuyệt vọng – của một thân xác không hao mòn.”

Ngài nhận xét: “Trong khi chờ đợi để thắng cái chết, chúng ta giữ cơ thể sống nhờ thuốc men và mỹ phẩm có tác dụng làm chậm, che giấu, hủy bỏ tuổi già”, đồng thời ngài nhấn mạnh tốt hơn là nên chấp nhận tuổi của mình. Đức Phanxicô nhắc lại phản ứng của nữ diễn viên người Ý Anna Magnani (1908-1973) khi có người khuyên bà nên giải phẫu thẩm mỹ để xóa nếp nhăn, bà hài hước trả lời: “Nhưng tôi mất quá nhiều thời gian để có được chúng! Đừng lấy nếp nhăn ra khỏi tôi.” Đức Phanxicô giải thích: “Nếp nhăn là dấu hiệu của việc đã đi một chặng đường dài trong cuộc đời, tuổi trẻ trước hết là việc của trái tim”.

Tuổi già, một giai đoạn đi đến vĩnh cửu

“Cuộc sống trong xác phàm là một chuyện rất đẹp nhưng chưa hoàn tất: giống như một số tác phẩm nghệ thuật, nét đẹp ở trong sự chưa hoàn thiện của chúng, chúng có một sức quyến rũ độc đáo”, Đức Phanxicô giải thích và lưu ý đức tin phải giúp chúng ta xác định điều gì trong cuộc sống chúng ta, nó phải mang dấu chỉ nơi đến cho sự vĩnh hằng của Chúa”.
 

Ngài nhận xét: “Từ quan điểm này, tuổi già có một vẻ đẹp độc đáo: chúng ta đi về phía vĩnh cửu. Vì thế tuổi già là thời điểm đặc biệt để giải phóng tương lai khỏi ảo tưởng kỹ thuật về sự sống còn sinh lý máy móc, nhưng trên hết là vì nó mở ra cho sự dịu dàng sáng tạo của Chúa, sự dịu dàng của người lớn tuổi”.

 Ra khỏi bài viết sẵn, Đức Phanxicô nói, ánh nhìn của ông bà cho thấy “sự dịu dàng của Chúa” là liều thuốc giải độc cho “văn hóa vứt bỏ”, người lớn tuổi là sứ giả của dịu dàng, của khôn ngoan một đời người sau khi vượt qua bao nhiêu thử thách, đó chính là “sứ giả của tương lai”.

 Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch