Suy đoán mới về tương lai triều giáo hoàng Phanxicô

161

Suy đoán mới về tương lai triều giáo hoàng Phanxicô

voanews.com, 2022-06-05

Đức Phanxicô giảng trong thánh lễ Hiện xuống do Đức Hồng y Giovanni Battista Re cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày 5 tháng 6 năm 2022.

Đức Phanxicô chêm thêm suy đoán mới về tương lai triều giáo hoàng của ngài

Đức Phanxicô tăng thêm tin đồn cho tương lai triều giáo hoàng của ngài khi ngài cho biết ngài sẽ đến thị trấn Aquila miền trung nước Ý cuối tháng 8 để viếng mộ giáo hoàng Celestin V, một trong số rất ít các giáo hoàng từ nhiệm trước khi Đức Bênêđíctô XVI từ nhiệm năm 2013.

Truyền thông Ý và thế giới công giáo đã đầy rẫy những tin đồn không rõ nguồn gốc rằng, Đức Phanxicô 85 tuổi sẽ có thể tiếp theo bước chân của Đức Bênêđíctô XVI khi ngài gặp vấn đề sức khỏe phải dùng xe lăn  từ tháng trước.

Những tin đồn đó lại tăng khi tuần vừa qua ngài công bố một công nghị sẽ phong 21 tân hồng y dự kiến ngày 27 tháng 8. Có 16 tân hồng y cử tri dưới 80 tuổi sẽ có thể bỏ phiếu trong mật nghị bầu chọn người kế vị Đức Phanxicô.

Một khi các hồng y chính thức được phong, sẽ có 83 trong số 132 hồng y ở tuổi được bầu cử do Đức Phanxicô phong. Dù không có gì đảm bảo về việc các hồng y này sẽ bỏ phiếu như thế nào, nhưng có nhiều khả năng họ sẽ bầu cho người nào có chung đường lối mục vụ với Đức Phanxicô.

Khi công bố công nghị ngày 27 tháng 8, Đức Phanxicô cũng thông báo ngài sẽ tổ chức hai ngày thảo luận sau đó để tường trình cho các hồng y về tông hiến cải cách bộ máy hành chính của Vatican. Văn kiện, có hiệu lực vào ngày chúa nhật vừa qua cho phép phụ nữ lãnh đạo các văn phòng Vatican, áp đặt giới hạn nhiệm kỳ đối với các nhân viên linh mục của Vatican và đặt Tòa thánh như một cơ quan phục vụ các giáo hội địa phương, thay vì ngược lại.

Đức Phanxicô được bầu giáo hoàng năm 2013 với nhiệm vụ cải cách Giáo triều la-mã. Bây giờ chương trình kéo dài chín năm này đã được triển khai và ít nhất đã được thực hiện một phần, nhiệm vụ chính trong tư cách giáo hoàng đã phần nào hoàn thành.

Tất cả những điều này đã làm cho thông báo về chuyến thăm mục vụ đến Aquila mang nhiều chú ý hơn so với những gì lẽ ra phải có. Thời điểm rất đáng chú ý: Vatican và phần còn lại của Ý thường nghỉ hè từ tháng 8 đến giữa tháng 9, và tất cả các hoạt động thiết yếu đều đóng cửa. Việc triệu tập một công nghị chính yếu vào cuối tháng 8 để phong các tân hồng y, tập hợp các hồng y trong hai ngày để thảo luận về việc thực hiện cải cách của ngài và một chuyến thăm mục vụ mang ý nghĩa biểu tượng cho thấy Đức Phanxicô có thể có một số công việc bất thường trong tâm trí.

Bình luận gia Robert Mickens của Vatican viết trên tài khoản Twitter của ông: “Với tin tức Đức Phanxicô sẽ đến Aquila vào giữa công nghị tháng 8, mọi thứ trở nên có nhiều tình tiết hơn”, ông muốn nhắc đến bài xã luận ông đăng trên tờ La Croix International về những tin đồn chung quanh tương lai triều giáo hoàng của Đức Phanxicô.

Vương cung thánh đường Aquila có mộ giáo hoàng Celestin V, một giáo hoàng ẩn tu, năm 1204 ngài đã từ nhiệm sau năm tháng bị choáng ngợp vì trách vụ. Năm 2009, Đức Bênêđíctô XVI đến Aquila, thành phố bị một trận động đất tàn phá gần đây, ngài cầu nguyện ở mộ giáo hoàng Celestin và để lại dây pallium của ngài ở đó. Vào thời điểm đó, không ai để ý đến hành vi này. Nhưng bốn năm sau, khi Đức Bênêđíctô XVI 85 tuổi từ nhiệm, tuyên bố ngài không còn đủ sức mạnh thể chất và tinh thần để đảm đương chức vụ giáo hoàng gay go.

Năm 2009, Đức Bênêđíctô XVI đến Aquila cầu nguyện ở mộ giáo hoàng Celestin và để lại dây pallium của ngài ở đó.

Ngày thứ bảy 4 tháng 6, Vatican thông báo Đức Phanxicô sẽ đến Aquila để cử hành thánh lễ ngày 28 tháng 8 và mở “cửa thánh” vương cung thánh đường có ngôi mộ của giáo hoàng Celestin. Ngày này trùng với lễ kỷ niệm Tha thứ của nhà thờ Aquila được giáo hoàng Celestin thành lập. Tổng giám mục đương nhiệm Giuseppe Petrocchi của Aquila tuyên bố trong một thông báo về chuyến thăm: “Chúng tôi hy vọng tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang bị tổn thương bởi xung đột và chia rẽ nội bộ, có thể đến và tìm thấy con đường đoàn kết và hòa bình.”

Đức Phanxicô ca ngợi quyết định từ chức của Đức Bênêđíctô XVI, cho rằng ngài đã “mở một cánh cửa” cho các giáo hoàng tương lai, mới đầu Đức Phanxicô dự đoán triều giáo hoàng của mình sẽ ngắn, từ hai đến năm năm. Chín năm sau, ngài vẫn chưa có dấu hiệu từ nhiệm, ngài vẫn có những kế hoạch lớn đàng trước. Ngoài các chuyến đi dự kiến trong năm nay đến Congo, Nam Sudan, Canada và Kazakhstan, ngài đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp lớn của các giám mục từ khắp nơi trên thế giới vào năm 2023 để thảo luận về việc giải trung tâm ngày càng tăng trong Giáo hội công giáo, cũng như việc tiếp tục thực hiện các cải cách Giáo hội.

Nhưng Đức Phanxicô bị cản trở do việc đau dây chằng đầu gối ngày càng nặng làm cho việc đi lại của ngài thành khó khăn. Ngài nói với các bạn của ngài, ngài không muốn phẫu thuật, lý do là do phản ứng với thuốc gây mê tháng 7 năm ngoái, khi phải cắt một khúc ruột già.

Đức Phanxicô giảng trong thánh lễ Hiện xuống tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày 5 tháng 6 năm 2022

Tuần này, một trong những cố vấn và bạn thân của ngài, hồng y Oscar Rodriguez Maradiaga, người Honduras cho biết tin đồn về việc giáo hoàng từ chức hoặc kết thúc triều giáo hoàng của Đức Phanxicô là vô căn cứ, ngài nói trên trang mạng Religion Digital tiếng Tây Ban Nha: “Tôi nghĩ đó là ảo ảnh quang học, những ảo ảnh của não bộ.”

Ông Christopher Bellitto, nhà sử học nhà thờ Đại học Kean Union, New Jersey, nước Mỹ lưu ý hầu hết các quan sát viên tại Vatican đều chờ Đức Phanxicô cuối cùng sẽ từ nhiệm nhưng không trước khi Đức Bênêđíctô XVI qua đời. Đức Bênêđíctô XVI đã 95 tuổi, tuy thể chất yếu nhưng ngài còn tỉnh táo và thỉnh thoảng ngài tiếp khách đến thăm ở đan viện Mẹ Giáo hội trong vườn Vatican.

Ông Bellitto nói trong một e-mail: “Sẽ không có hai cựu giáo hoàng.”  Về chuyến thăm dự kiến của Đức Phanxicô đến Aquila, ông khuyên không nên quá coi trọng, ông lưu ý khi Đức Bênêđíctô XVI đến Aquila năm 2009, hầu như không ai để ý. Ông nói: “Tôi không nhớ có nhiều bài báo vào thời đó cho rằng chuyến đi của Đức Bênêđíctô XVI đến Aquila năm 2009 làm chúng tôi nghĩ ngài sẽ từ chức”, ông muốn nói chuyến đi của mục vụ của Đức Phanxicô đến Aquila cũng chỉ là: một chuyến thăm mục vụ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chụp quang tuyến tân hồng y cử tri đoàn