Tập hợp 30.000 hướng đạo sinh Pháp ở Chambord: “Giữ vững tinh thần, bất chấp bão!”

61

Tập hợp 30.000 hướng đạo sinh Pháp ở Chambord: “Giữ vững tinh thần, bất chấp bão!”

Tập hợp đông người, trò chơi với 60 nhóm, mỗi nhóm 500 hướng đạo sinh, số lượng đông “như Ngày Thế Giới Trẻ nhỏ”… Sau ngày đầu tiên xáo trộn vì phải di tản ồ ạt do cơn bão lớn, rốt cuộc Hướng đạo Hợp nhất Pháp (SUF) đã  tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm thành lập phong trào, tháng 4 năm 1971, vào cuối tuần Lễ Hiện Xuống.

la-croix.com, Malo Tresca, Chambord, 2022-06-05

Hướng đạo Hợp nhất Pháp tổ chức ở vùng Chambord ngày chúa nhật 5 tháng 6-2022. Sébastien Pons.

Sấm sét, mưa như trút nước và mưa đá không ảnh hưởng đến tinh thần hướng đạo sinh, dù hôm trước thời tiết như ngày tận thế. Chúa nhật 5 tháng 6, vào giữa buổi chiều, hàng chục ngàn sói, hướng đạo sinh và các trưởng của Hướng đạo Hợp nhất Pháp đổ về đồng bằng của trung tâm bao la vùng Chambord, Loir-et-Cher.

Balthazar, 20 tuổi, trưởng của nhóm Gerson, Paris cho biết: “Thật không thể tin được khi chúng tôi có thể gặp được nhiều người như vậy, như một đại gia đình”. Trong bộ đồng phục và chiếc khăn quàng đỏ viền xanh vàng, thanh niên tóc đen với đôi mắt xanh tin chắc: “Dù ngày hôm qua cơn bão lớn đã làm cho chúng tôi bị xáo trộn nhưng chúng tôi có khả năng thích ứng, với tinh thần tương trợ lớn lao… Cuối cùng, bão tố lại giúp chúng tôi đoàn kết với nhau. Đêm qua, chúng tôi tiếp tục ca hát và cầu nguyện, sống đêm canh thức bên cành cây”.

Thích nghi

Chỉ vài giờ sau khi đài Khí tượng Pháp loan báo “báo động cam” trên 65 vùng, trong đó có vùng Loir-et-Cher, tất cả đã làm đảo lộn kế hoạch của ngày đầu tiên cắm trại khổng lồ này, nhất là ngưng tất cả hoạt động đã lên lịch cho buổi chiều hôm đó.

Bà Pauline và Christophe Leclerc, trưởng nhóm  Vercingétorix kể lại: “Khi chúng tôi nói hướng đạo sinh cười vang và ca hát trong khó khăn thì đó là chúng tôi đã ca hát và cười vang hết mình! Khả năng thích ứng với tình huống hỗn loạn này rất ấn tượng. Cùng với sở cảnh sát, chúng tôi đã làm tất cả để đặt an toàn lên hàng đầu.”

Cảnh ấn tượng, từ 3:30 chiều, khi người lớn về đồng bằng hoặc lên xe buýt tìm chỗ trú ẩn, thì Lâu đài Chambord đóng cửa không cho công chúng vào để có thể đón gần 10.000 sói tuổi từ 8 đến 12, tạo một kỷ niệm không thể nào quên cho các hướng đạo sinh nhỏ, dù một số em vẫn còn một chút sợ!

Jeanne, một sói con 10 tuổi đến từ Lyon kể: “Con hơi sợ khi đi dưới giàn giáo của lâu đài, sợ nó sập trên con. Khi chúng con đến tầng áp mái, còi báo động cháy vang lên nhưng do nhầm lẫn, chúng con không biết… Nhưng chúng con nhanh chóng ca hát, trò chuyện đợi cơn bão qua và chúng con có thể quay trở lại.” Lâu đài cho các em mượn chăn và túi ngủ vì đồ đạc của các em đã bị ướt.

 Sinh hoạt lại

Dưới bóng râm của hàng ngàn chiếc lều xếp từng hàng ở tượng đài biểu tượng được François I dựng lên năm 1519, một số vẫn còn hong cho khô sáng chúa nhật. Nhưng trong ban tổ chức, mọi người thở phào: ngoài một vài người bị thương nhẹ – do đồ đạc bị gió thổi, các em được chăm sóc ở các lều y tế trắng – và thiệt hại vật chất nhẹ, ngoài ra không có tai nạn nào nghiêm trọng đáng tiếc.

Các cuộc gặp lớn, trò chơi với 60 đội Hướng đạo, thánh lễ, được cử hành như một “Ngày Thế Giới Trẻ nhỏ” với sự hiện diện của giám mục Matthieu Rougé, giáo phận  Nanterre, sau đó là buổi canh thức với lượng người tụ tập “tương đương với mười lăm lần Olympia”… Những sự kiện lớn cuối tuần đã có thể tiếp tục, với một vài điều chỉnh cho ngày chúa nhật 5 tháng 6.

Phong trào hướng đạo đã phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Trong 10 năm, số hướng đạo sinh tăng 40%.

Sức sống tuyệt vời

Ở Chambord, ban tổ chức đã không thất vọng, mới đầu dự kiến tổ chức ngày lễ Hiện Xuống năm 2021, nhưng vì đại dịch Covid-19 nên phải hoãn lại. Ông Damien và bà Aurélie Bernard, người trách nhiệm sự kiện quốc gia giải thích: “Chúng tôi dự trù tỷ lệ tham gia là 85% hướng đạo sinh nhưng cuối cùng con số tham gia hơn 90%, có vẻ như việc hoãn lại do đại dịch đã thúc đẩy mong muốn tham gia của các em trẻ. Các đội và nhóm đã phải chịu đựng trong thời gian cách ly, và đây là một kỷ niệm để các em cuối cùng được ở bên nhau.”

Ông bà Damien và Aurélie Bernard tiếp tục: “Với lễ kỷ niệm lần thứ 50 này, phong trào của chúng tôi đang đạt cao điểm trong quá trình trưởng thành và sự tập hợp này đặt nền tảng cho hoạt động của chúng tôi, chúng tôi sẽ  duy trì nó trong năm mươi năm tới.”

Ông Pierre du Couëdic, chủ tịch của phong trào cho biết: “Tôi thực sự xem sự kiện phi thường này như một gạch nối trong lịch sử, trong công trình hướng đạo công giáo Pháp được cha Sevin thành lập năm 1921. Nhưng đây không phải là lúc kỷ niệm: đây là lúc để thế hệ trẻ của chúng ta dấn thân, các em khao khát dấn thân, hướng tới một năm thánh mới có thể được tổ chức, để kỷ niệm một trăm năm của chúng tôi… năm 2071!”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô gởi lời chào cuộc họp Hướng đạo Pháp kỷ niệm 50 năm thành lập