Không có phong chức trong giáo phận Fréjus-Toulon: một quyết định của Rôma và nhiều câu hỏi

172

Không có phong chức trong giáo phận Fréjus-Toulon: một quyết định của Rôma và nhiều câu hỏi

Sau chuyến thăm của tổng giám mục Jean-Marc Aveline, giáo phận Marseille, Vatican ra lệnh đình chỉ các cuộc phong chức năm nay ở giáo phận Fréjus-Toulon, nước Pháp. Đặc biệt nêu lên vấn đề: đào tạo của các chủng sinh và sự phân định được thực hiện.

Giám mục Dominique Rey, giáo phận Fréjus-Toulon

lavie.fr, Youna Rivallain, 2022-06-02

Năm nay, sẽ không có lễ tấn phong dưới bóng cây tiêu huyền có từ hàng thế kỷ của chủng viện Castille. Vatican ra lệnh giáo phận Fréjus-Toulon hoãn việc phong chức linh mục và phó tế theo truyền thống sẽ tổ chức ngày 29 tháng 6, ngày lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô ở hầu hết các giáo phận của Pháp. Đó là quyết định rất hiếm hoi, một tiếng sét đánh vào giáo phận phong phú ơn gọi linh mục, một năng động trong nhiều năm đã làm nảy sinh nhiều câu hỏi và thậm chí cả những chỉ trích.

Rôma đã đưa ra quyết định này sau chuyến thăm “huynh đệ” của tổng giám mục Marseille – và bây giờ là hồng y – Jean-Marc Aveline, thành phố mà giáo phận Toulon phụ thuộc. Theo tin tức từ các đồng nghiệp chúng tôi ở trang Gia đình Kitô giáo, tổng giám mục đã “đặt ra một số vấn đề trong việc đào tạo và phân định các ứng viên của chủng viện Castille”, một chủng viện của giáo phận đặc biệt có “hiệu quả” về ơn gọi linh mục. Năm 2021 giáo phận có 10 tân linh mục, 8 phó tế cho chức linh mục và phó tế vĩnh viễn đã được phong (trong đó có 6 linh mục được đào tạo tại chủng viện Castille). Chuyến thăm của giám mục Jean-Marc Aveline nêu lên vấn đề đón nhận các cộng đồng mới và những người trẻ từ các giáo phận bên ngoài đến Toulon, một vấn đề được các nhà quan sát thường xuyên đưa ra trong những năm gần đây.

Cơ cấu lại chủng viện và chính sách tiếp nhận của giáo phận

Ngày 2 tháng 6, thông cáo báo chí của giáo phận xác nhận thông tin liên quan đến việc đình chỉ phong chức, nói về chuyến thăm của hồng y Aveline: “Cùng với nhiều hoa trái tốt đẹp của việc loan báo Tin Mừng và sứ mệnh của tín hữu dấn thân – các giáo sĩ, thánh hiến và giáo dân – trong giáo phận của chúng tôi, các câu hỏi mà một số giáo hạt Rôma đặt vấn đề về việc tái cấu trúc chủng viện và chính sách tiếp nhận của giáo phận đã đã được thảo luận. Vì thế giám mục Dominique Rey, giáo phận Fréjus-Toulon đã thảo luận các chủ đề này với hồng y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục.” Trong khi chờ theo dõi các cuộc trao đổi đang diễn ra này với các giáo hạt Rôma, Rôma yêu cầu hoãn các cuộc truyền chức linh mục và phó tế dự kiến vào cuối tháng 6.”

Cũng trong thông báo, giám mục Rey bày tỏ sự “đau đớn và tin tưởng” khi giáo phận nhận lệnh này của Rôma: “Chúng tôi nhận thức được thử thách này của các chủng sinh chuẩn bị thụ phong.” Chủng viện Castille mở cửa trở lại năm 1983, là một trong những chủng viện “phong phú nhất” về số lượng ơn gọi ở Pháp, chỉ sau cộng đồng Thánh Máctinô và giáo phận Paris. Nhiều cộng đồng mới đã hình thành ở đó.

“Phương pháp của giám mục Rey”

Quyết định này, cũng như sự can thiệp của hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục đặt ra câu hỏi và sự chú ý đến hình ảnh của giám mục Dominique Rey, một giám mục có sức lôi cuốn, người có hành động và cách làm thường bị coi là gây chia rẽ, kể cả trong tòa giám mục. Một nữ giáo dân của giáo phận Fréjus-Toulon tóm tắt: “Với giám mục Rey, hoặc người ta thích, hoặc người ta ghét!” Theo bà, “phương pháp của giám mục Rey” là: “Phải đem các cộng đồng mới về cho giáo phận để tiếp sinh lực cho giáo phận. Ngài rất giỏi trong việc đưa mọi thứ vào đúng vị trí, làm cho mọi người gặp gỡ nhau, dễ dàng đón nhận những cộng đồng không phải lúc nào họ cũng biết mình đi về đâu… Điều này có thể là nguồn gốc của hiểu lầm”.

Theo trang web của giáo phận, có 50 cộng đoàn thực sự hiện diện trên địa phận của giáo phận Fréjus Toulon. Cùng với các cộng đồng Emmanuel hoặc Thánh Máctinô, cũng có mặt trong nhiều giáo phận ở Pháp, hoặc một số người theo chủ nghĩa truyền thống, ngoài ra còn có các nhóm người Brazil như cộng đồng Canção Nova, được biết đến với công việc truyền bá phúc âm bằng các phương tiện truyền thông, hoặc các Sứ giả Dòng Cát Minh Chúa Thánh Thần, một giáo đoàn được thành lập năm 1984 tại Brazil. Trang web của giáo phận ghi lại danh sách của nhiều cộng đoàn này, và nêu rõ: “Mỗi cộng đồng, tùy theo đặc sủng của họ, tham gia vào việc truyền bá Phúc Âm của giáo phận. Sự đa dạng của các cộng đồng trong giáo phận góp phần vào sự phong phú về tôn giáo của giáo phận. Các tổ chức trước đây và các cộng đoàn mới hoạt động vì kết quả của việc tông đồ và sức sống của đời sống tín hữu kitô.”

Trong vài năm gần đây, sự xuất hiện liên tục của các cộng đồng nước ngoài đã làm nảy sinh nhiều câu hỏi và căng thẳng, kể cả về phía những giáo dân dấn thân. Những lời chỉ trích khác đôi khi liên quan đến sự phân định được thực hiện với các chủng sinh được đón nhận, nhiều người trẻ trực tiếp đến gõ cửa giáo phận, bị thu hút bởi tính cách của giám mục Dominique Rey hoặc một thiện hướng nào đó của ngài phong chức cho những người đã bị các giáo phận khác “cám ơn”.

Chính trong bối cảnh bị chỉ trích liên tục này, nên đã có quyết định của Rôma. Một hành động mạnh đòi hỏi công việc làm sáng tỏ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Rôma ra lệnh đình chỉ phong chức ở giáo phận Fréjus-Toulon, một quyết định cực kỳ hiếm