Hồng y Aveline: Nước Pháp của Đức Phanxicô

112

Hồng y Aveline: Nước Pháp của Đức Phanxicô

la-croix.com, Isabelle De Gaulmyn, Tổng biên tập báo La Croix, 2022-05-29

Sự có mặt của tổng giám mục Jean-Marc Aveline, giáo phận Marseille, trong số 21 tân hồng y được Đức Phanxicô bổ nhiệm ngày chúa nhật 29-5 là tin vui cho Giáo hội Pháp. Thứ nhất vì ảnh hưởng của Giáo hội Pháp ở Rôma đã giảm đi rất nhiều trong những năm gần đây, vì thế đây là tin vui trong bối cảnh bầu chọn người kế vị giáo hoàng đương nhiệm trong mật nghị sắp tới. Sau đó, vì nó làm nổi bật hình ảnh của một chuyên gia đối thoại với hồi giáo và quan tâm đến những người nghèo nhất của hàng giám mục Pháp.

Nhất là việc bổ nhiệm này đưa giáo phận Marseille ra ánh sáng, một giáo phận thường bị bỏ qua, khác xa với những cám dỗ căn tính đôi khi xâm nhập vào một số môi trường công giáo ngày nay.

Một giáo hội phổ biến hơn, đa dạng hơn, trẻ trung hơn

Ở Marseille, Giáo hội phổ biến hơn, có truyền thống kính mến Đức Mẹ mạnh mẽ, nhưng cũng đa dạng hơn, đa văn hóa và trẻ trung hơn. Có tinh thần dấn thân với người di cư, ở trong các khu dân cư nghèo của thành phố trên mọi mặt: nhà ở, ma túy, tàn tật, giáo dục… Cuối cùng là giáo phận vun trồng một truyền thống đối thoại lâu đời với các tôn giáo khác, vốn có rất nhiều ở cảng Địa Trung Hải này.

Vì không phải ngẫu nhiên mà tại đây, năm 1990 lần đầu tiên một cơ quan đối thoại liên tôn được thành lập ở Pháp, Hy vọng Marseille (Marseille Espérance) tập hợp tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo xung quanh ông thị trưởng. Ở Marseille từ lâu công giáo đã chọn phương án đối thoại và dấn thân, điều này xác nhận rõ ràng xác tín của giáo hội. Chúng ta không biết một ngày nào đó giáo hoàng có đến Marseille hay không, nhưng chắc chắn đây là Giáo hội mà ngài mong muốn. Một Giáo hội đi ra các vùng ngoại vi, những đường nét mà ngài đã vẽ lại một lần nữa với việc bổ nhiệm 21 tân hồng y ngày chúa nhật 29-5.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: 21 tân hồng y được Đức Phanxicô bổ nhiệm là ai?

Sắp tới sẽ có ba giáo hoàng?