Ý: một triệu nạn nhân bị lạm dụng trong Giáo hội?

93

Ý: một triệu nạn nhân bị lạm dụng trong Giáo hội?

Áp lực tăng trên Giáo hội Ý buộc phải điều tra lạm dụng tình dục 

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-05-23

Ban Điều phối Chống lạm dụng trong Giáo hội Công giáo ở Ý (ItalyChurchToo, Giáo hội Ý cũng vậy) yêu cầu Hội đồng Giám mục Ý (CEI) mở một cuộc điều tra độc lập. Theo hiệp hội này, con số nạn nhân có thể lên đến gần một triệu người trong cả nước.

“Chúng tôi yêu cầu sự hợp tác đầy đủ của Giáo hội Ý trong một cuộc điều tra độc lập do các chuyên gia đáng tin cậy thực hiện”. Đó là yêu cầu của Hiệp hội ItalyChurchToo gởi đến Hội đồng Giám mục Ý, Hiệp hội được thành lập vào tháng 2 – 2022. Ngày 10 tháng 5, Hiệp hội đã gởi một bức thư đến hồng y Gualtiero Bassetti và các nhà lãnh đạo Vatican có liên quan đến hồ sơ lạm dụng tình dục, hồng y Basseti là chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý sắp mãn nhiệm kỳ.

Trong khuôn khổ cuộc gặp của các giám mục

Trang web fattoquotidiano.it cho biết, bức thư được công bố công khai ngày 23 tháng 5, ngày khai mạc Đại hội đồng Giám mục.  Trong cuộc họp kéo dài đến ngày 27 tháng 5, một cuộc trao đổi về các hoạt động và đề xuất chống lạm dụng – do Cơ quan Quốc gia Bảo vệ Trẻ vị thành niên thúc đẩy – đã được lên kế hoạch. Hội đồng Giám mục Ý đã thảo luận trong nhiều tháng về khả năng thành lập một ủy ban độc lập về nạn ấu dâm trong hàng ngũ giáo sĩ theo cách các nước Úc, Hà Lan và Pháp đã làm.

Cần có một ủy ban độc lập

Trong lá thư, Hiệp hội ItalyChurchToo khẳng định về sự độc lập của một ủy ban có thể có. Ông Francesco Zanardi, chủ tịch của ban  Điều phối thắc mắc về mong muốn thực sự của Giáo hội Ý, để biết chiều kích đích thực của các vụ lạm dụng: “Một ủy ban độc lập thực sự sẽ mang tính cách mạng, nhưng cũng rất bối rối. Vì sẽ cho thấy nước Ý là quốc gia có số linh mục ấu dâm cao nhất thế giới”.

Theo ông Francesco Zanardi, chính ông cũng từng là nạn nhân, ước tính này xuất phát từ phép tính đơn giản: “Ở Pháp, có 22.000 linh mục và ủy ban xác định có hơn 3.000 linh mục ấu dâm và hơn 200.000 kẻ lạm dụng (theo số liệu ngoại suy của ủy ban Sauvé). Vì Ý có 52.000 linh mục, nên hợp lý khi nghĩ rằng những kẻ ấu dâm có thể nhiều gấp ba, có đến chín hoặc mười ngàn. Và những vụ lạm dụng lên đến cả triệu nạn nhân”.

Để công lý được phục hồi

Vì thế Hiệp hội các nạn nhân yêu cầu một ủy ban điều tra có các chuyên gia có trình độ, trong đó đại diện các nạn nhân sẽ tham gia. Ủy ban cần được một ủy ban quốc hội giám sát, ủy ban này có khả năng chuẩn bị các công cụ lập pháp phòng ngừa, chẳng hạn người nào chứng kiến các vụ lạm dụng có bổn phận phải tố cáo như đã được làm ở các nước Pháp, Đức và Thụy Sĩ.

Do đó ủy ban Điều phối với các Giám mục Ý đưa ra bảy yêu cầu chính cho Hội đồng Giám mục, gồm quyền tiếp cận đầy đủ các tài liệu lưu trữ, thiết lập các kênh cộng tác hiệu quả với các cơ quan Nhà nước Ý để thủ phạm bị truy tố, thành lập các trung tâm trung lập và có thẩm quyền để theo dõi và lắng nghe nạn nhân, cũng như áp dụng các phương pháp tiếp cận để bắt các kẻ phạm tội có trách nhiệm với nạn nhân, nhằm phục hồi công lý. Ủy ban cũng yêu cầu các giám mục thúc đẩy việc bãi bỏ thời hiệu lạm dụng, như các nước khác đã làm.

Một quyển sách về các vụ lạm dụng

Áp lực ngày càng tăng với các giám mục Ý vì vào cuối tháng 5 – 2022, một quyển sách về lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ Ý sẽ được phát hành, tác phẩm có tên Agnus Dei. Được ba nhà báo nổi tiếng Ý viết, trong đó có bà Lucetta Scaraffia, nhà vatican học. Quyển sách Lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Ý (Agnus Dei. Gli abusi sessuali del clero in Italia) lần đầu tiên cố gắng tìm hiểu tình trạng Giáo hội Ý trong lĩnh vực này, bằng cách so sánh với tình trạng của các nước khác.

 

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tuần lễ quyết định cho các giám mục Ý

Giả thuyết của một cuộc điều tra đặt vấn đề cho Giáo hội Ý

Giáo hội Ý từ chối đào lên các vụ lạm dụng tình dục trong quá khứ