Hội thảo về động lực điều hành của cấp cao ở Vatican 

72

Hội thảo về động lực điều hành của cấp cao ở Vatican

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-05-21

Theo yêu cầu của Đức Phanxicô, một buổi họp để nghiên cứu hiến pháp mới của Giáo triều đã được tổ chức vào ngày thứ ba, 17 tháng 5. Mỗi thứ bảy hàng tuần, Loup Besmond de Senneville, phóng viên thường trực của báo “La Croix” đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước nhỏ nhất thế giới này.

Giảng đường rộng lớn của Đại học Giáo hoàng Lateran gần như hết chỗ vào sáng thứ ba. Tại ‘Aula Magna’ nằm cách vương cung thánh đường Thánh Gioan một đoạn ngắn, nhiều viên chức cao cấp Vatican đến hẹn.

Nhưng họ làm gì ở đây, ngoài các các nhà lãnh đạo khác còn có hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, linh mục Juan Antonio Guerrero, tổng trưởng phụ trách kinh tế, hồng y Marcello Semeraro đứng đầu bộ phong thánh, ông Paolo Ruffini đứng đầu bộ truyền thông và bà Gabriella Gambino, thứ trưởng bộ giáo dân? Họ đến để tham gia một ngày nghiên cứu và thảo luận về hiến pháp mới của Giáo triều la-mã được công bố vào ngày 19 tháng 3.

Trên thực tế, sự hiện diện của họ không có gì là tình cờ. Theo thông tin của chúng tôi, chính giáo hoàng mong muốn triệu tập cuộc hội thảo này, ngài xin ban tổ chức có một ngày học tập như vậy. Chưa đầy một tháng trước khi có hiệu lực – dự kiến vào ngày 5 tháng 6, ngày Lễ Hiện Xuống – Đức Phanxicô thấy rõ, Giáo triều chưa nắm bắt đủ tổ chức mới này của ngài. Trong bối cảnh này, ngày hội thảo tại Lateran có bầu khí của một hội thảo về động lực cho các cấp cao Vatican, dựa trên giáo luật.

Trong tương lai gần, mọi thứ còn phải làm để cải cách được thực hiện, từ việc dời trụ sở các bộ đã sáp nhập đến việc bổ nhiệm các nhân vật cao cấp và bí thư mới. Liệu giáo hoàng có bổ nhiệm tất cả các nhà lãnh đạo Giáo triều trước ngày 5 tháng 6, trong một lần một không? Hay các đề cử sẽ kéo dài vài tuần?

Ở Vatican, các ý kiến khác nhau. Không ai thực sự biết được ý định của giáo hoàng. Trích một nguồn tin Vatican có mặt ở Rôma từ vài chục năm nay, “ngài ghét người khác đặt áp lực trên ngài”. Một cộng sự viên tóm tắt: “Bổ nhiệm là một trong những quyết định cá nhân nhất mà giáo hoàng đưa ra. Chỉ một mình ngài biết mình sẽ làm gì.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Nhưng làm sao ngài lại đứng vững như vậy được?”