Hơn 200 giáo xứ Ukraina đã rời khỏi tòa thượng phụ Matxcova

124

Hơn 200 giáo xứ Ukraina đã rời khỏi tòa thượng phụ Matxcova

Tu viện Thánh Michael ở Kyiv, trụ sở của Giáo hội chính thống độc lập Autocephalous của Ukraine | © Rbrechko-Eigenes Werk / CC BY-SA 4.0 / Wikipedia

cath.ch, Ban biên tập, 2022-05-18

Cuộc xâm lược Ukraine của quân đội Nga đã dẫn đến con đường vòng biên bên trong Giáo hội chính thống Ukraine. Đã có 239 giáo xứ chính thống Ukraine ly khai với tòa thượng phụ Mátxcơva để gia nhập Giáo hội chính thống độc lập.

Chỉ riêng trong ngày 16 tháng 5, 21 giáo xứ từng trung thành với Mátxcơva đã gia nhập vào Giáo hội chính thống Ukraine. Giáo hội công giáo hy lạp-Ukraine RISU đã loan trong bản tin của họ ngày thứ hai 16 tháng 5. Các giáo xứ gần như đều ở miền tây Ukraine.

Bản tin cho biết tiếp, trong ba tháng qua, tòa thượng phụ Mátxcơva chưa bao giờ mất nhiều giáo xứ như vậy trong một ngày. Theo thống kê của RISU, tổng cộng kể từ cuộc tấn công của Nga ngày 24 tháng 2 đã có 239 giáo xứ rời khỏi Giáo hội chính thống Ukraine thuộc tòa thượng phụ Mátxcơva.

Theo luật pháp Ukraine, các thành viên của một giáo xứ có thể quyết định theo đa số 2/3 về việc dời cộng đồng qua một giáo hội khác. Tuy nhiên hai Giáo hội chính thống giáo từ lâu đã buộc tội nhau dùng các phương tiện bất chính trong các vụ tranh chấp giữa các giáo xứ.

Những tuyên bố của thượng phụ Mátxcơva Kyrill về cuộc xâm lược Ukraine phù hợp với người đứng đầu Điện Kremlin Vladimir Putin, trong nhiều tuần đã dấy lên sự phẫn nộ lớn ở Ukraine. Thượng phụ Kyrill biện minh cho cuộc can thiệp quân sự là “cuộc chiến siêu hình” giữa thiện và ác ở phương Tây.

Hơn một nửa tín hữu kitô theo chính thống giáo

Khoảng 60% trong số 41 triệu người Ukraine theo chính thống giáo, nhưng họ thuộc về hai Giáo hội khác nhau: Giáo hội chính thống Ukraina của tòa thượng phụ Mátxcơva và Giáo hội chính thống Ukraina độc lập (autocephalous), được thành lập vào cuối năm 2018. Giáo hội trung thành với Mátxcơva rõ ràng có nhiều giáo xứ ở Ukraina hơn bất kỳ giáo hội nào. Tuy nhiên, trong các cuộc thăm dò, đa số người dân tuyên bố họ ủng hộ Giáo hội chính thống độc lập mới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giáo hội Ukraine thân Nga tự lập để tách khỏi Mátxcơva