Ngoại trưởng Gallagher:  “Nhìn chiến tranh ở Ukraine trên truyền hình không giống như thấy tận mắt”

57

Ngoại trưởng Gallagher:  “Nhìn chiến tranh ở Ukraine trên truyền hình không giống như thấy tận mắt”

Tổng giám mục Gallagher cầu nguyện trước mộ các nạn nhân

Bên lề chuyến thăm Ukraine, Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher cho biết chiến tranh đã tạo ra “một cuộc khủng hoảng nhân đạo to lớn”, ngài ca ngợi nỗ lực của Giáo hội địa phương trong việc giúp đỡ các nạn nhân.

vaticannews.va, Mariusz Krawiec – Lviv, Ukraine, 2022-05-19

Vào ngày thứ hai của chuyến đi Ukraine, tổng giám mục Paul Richard Gallagher đã nói chuyện với Vatican News về những cảm nghĩ đầu tiên của ngài và sứ mệnh chuyển lời an ủi của Đức Phanxicô đến người dân Ukraine. Ngài kêu gọi hòa bình ở Ukraine, khi cuộc chiến diễn ra với rất ít khả năng ngừng bắn.

Khi cha đến Ukraine trong tư cách là đại diện giáo hoàng. Mục đích chính chuyến đi này của cha là gì và xin cha cho biết những cảm nghĩ  đầu tiên của cha?

Tổng giám mục Paul Gallagher: Mục đích chuyến đi là để đáp lại chuyến đi của ông Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine đã đến Vatican cách đây ít lâu. Tôi đã nói với ông tôi sẽ đi Ukraine nhưng mấy tháng qua tôi đã không thể đi được, rồi chiến tranh bùng nổ, chúng tôi đã ấn định một ngày sớm hơn tháng này, nhưng tôi bị nhiễm Covid-19 phải hoãn chuyến đi. Cuối cùng chúng tôi ấn định một ngày mới là ngày thứ sáu 20 tháng 5 tại Kyiv.

Tuy nhiên, như ai cũng biết, rất khó để đến Ukraine, Kyiv và Lviv vào thời điểm cụ thể này; phải cần thì giờ nhưng cũng cho phép chúng tôi thực hiện một số chuyến thăm và nói chuyện với những người khác nhau.

Chúng tôi đã gặp Giáo hội la-tinh, Giáo hội công giáo hy-lạp và đã đến thăm một số nhà thờ, tu viện, giáo dân, những nơi tiếp nhận người tị nạn.

Tôi rất vui khi thấy cách Giáo hội đã ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo to lớn này như thế nào. Đó là một Giáo hội hòa mình với dân tộc và cố gắng đáp ứng các nhu cầu để giúp đỡ tất cả mọi người, không chỉ người công giáo mà cả những người thuộc các tôn giáo khác. Tôi thấy người dân bị căng thẳng và bất an, họ không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Chúng tôi chứng kiến sự đau khổ của người tị nạn, họ đã phải rời bỏ tất cả để đến miền Tây đất nước, điều này quá khó khăn cho họ, nhất là với phụ nữ, trẻ em và các thanh thiếu niên.

Hiện tại, họ đã an toàn, nhưng cũng không thiếu vấn đề: phải bỏ nhà cửa để đến một nơi khác, phải xa ông bà cha mẹ, những điều này đè nặng trên tâm hồn họ.

Đó là nỗi đau lớn lao chúng tôi cảm nhận được nơi người dân, dù tinh thần của họ rất mạnh. Vẫn còn đó một đau thương mà đất nước đang trải qua.

Tại Kyiv, chúng tôi sẽ có các cuộc họp với các nhà chức trách và tôi đã cử hành thánh lễ ở Lviv với tổng giám mục Mokrzycki, nói chuyện với các giám mục của Giáo hội công giáo hy lạp.

Tôi chưa bao giờ đến Ukraine. Tôi đã gặp nhiều nhân vật khác nhau ở Rôma, nhưng không giống như đến tại chỗ.

Nhìn cuộc chiến từ truyền hình là một chuyện, chạm vào thực tế này là một chuyện khác. Tôi cũng muốn thay mặt Đức Thánh Cha nói lên sự ủng hộ và đoàn kết của tôi với người dân Ukraine.

Cha nghĩ Tòa thánh có thể làm gì cho hòa bình ở Ukraine?

Tòa thánh và bản thân Đức Phanxicô sẵn sàng làm mọi việc có thể. Tòa thánh tiếp tục hoạt động ngoại giao giữa các nhà chức trách Ukraine. Và thông qua sứ quán Nga tại Tòa thánh, chúng tôi có một số liên hệ với Mátxcơva.

Tòa thánh mong mọi người gởi viện trợ nhân đạo đến cho Ukraine, đồng thời nâng cao nhận thức trong cộng đồng quốc tế luôn là việc cần thiết.

Thật không may, trong mọi cuộc xung đột – chúng ta đã thấy ở Syria hay Lebanon với rất nhiều vấn đề mà các quốc gia này đã gặp phải – sau một thời gian thì sự mệt mỏi lấn chiếm, cả khi hỗ trợ cho một dân tộc đang gặp nạn.

Mệt mỏi cũng đến khi chúng ta không tìm ra giải pháp, hoặc nếu mọi thứ kéo dài quá lâu.

Vì thế những gì chúng tôi cố gắng làm – những gì Đức Phanxicô đã làm – là bắt đầu nhiều cuộc đối thoại, những giây phút cầu nguyện và lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Chúng tôi luôn tiếp tục đi theo hướng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ngoại trưởng Gallagher: Nỗi đau lòng kinh hoàng ở Bucha

Hồng y Czerny: “Tôi thấy chiến tranh trên gương mặt của trẻ em”

Video và hình ảnh chuyến đi của tổng giám mục Paul Gallager đến Ukraine 

 

Tổng giám mục Gallagher và các giáo sĩ của Giáo hội Ukraine

Ngoại trưởng Paul Gallagher và ngoại trưởng Dmytro Kuleba