Thành công kinh ngạc của lời cầu nguyện buông bỏ của Thánh Charles de Foucauld

198

Thành công kinh ngạc của lời cầu nguyện buông bỏ của Thánh Charles de Foucauld

fr.aleteia.org, Claire Guigou, 2022-05-12

Được rất nhiều tín hữu biết đến, lời cầu nguyện buông bỏ của Thánh Charles de Foucauld có một chiều kích phổ quát. Nhưng làm thế nào để giải thích sự thành công lớn đến mức như thế này?

Khoảng 2,5 triệu lượt xem trên YouTube “Lạy Cha, con xin phó thác vào tay Cha” đủ để cho các trang gây ảnh hưởng ghen tị! Thành công của bài hát này do các thành viên của cộng đồng Emmanuel sáng tác năm 2002 minh chứng cho ảnh hưởng không thể phủ nhận của hành động buông bỏ của Thánh Charles de Foucauld.

Cô Blandine, 20 tuổi nói: “Dù bài hát này đã cũ với tôi, nhưng tôi vẫn thích nghe trong các nhóm cầu nguyện. Với tôi, đây là một trong những bài hát công giáo duy nhất thực sự đề cập đến khía cạnh buông bỏ này trong đời sống tín hữu kitô.” Vào lúc có những lựa chọn quan trọng trong đời, cô sinh viên trẻ thích đọc lời cầu nguyện của ngài “từng chút một”. Với cô, lời cầu nguyện nêu bật điều quan trọng nhất với tín hữu kitô: “Làm theo ý Chúa và từ bỏ tin tưởng vào tương lai của mình.”

Sư huynh Gilles của Tu viện Saint-Agnès ở Canada nói: “Chúng ta tất cả đều cần tin tưởng vào người yêu thương chúng ta.” Sư huynh là nhân chứng lợi ích của lời cầu nguyện này nơi những người trẻ gặp khó khăn và nạn nhân của chứng nghiện ngập. Nhiều người đã thiếu hình ảnh người cha và khi họ đọc lời cầu nguyện này, họ có được niềm vui phó thác cho Cha trên trời. Sư huynh Gilles cũng trải nghiệm mình được chữa lành trong mối quan hệ với cha ruột nhờ lời cầu nguyện này: “Tôi đã rất giận cha tôi. Một ngày nọ tôi xin bề trên đi gặp cha tôi. Tôi đã có thể hiểu một số hành vi của cha tôi. Lời cầu nguyện buông bỏ đã giúp tôi kết nối lại với cha tôi, giúp tôi hành động để tha thứ!”

Một lời cầu nguyện không có tuổi

Về phần mình, sơ Dominique Pascal phân tích: “Tôi nghĩ lời cầu nguyện này đánh động nhiều là vì lời cầu nguyện nói về trọng tâm Tin Mừng.” Cảm nhận mình được gọi vào cộng đồng Tiểu muội Chúa Giêsu, nữ tu tương lai thấy mình đối diện với nhiều đấu tranh do tính khí của sơ. Cuối cùng lời cầu nguyện buông bỏ giúp sơ có được bình yên: “Mọi thứ đã trở lại bình thường và hôm nay tôi là người nữ tu hạnh phúc.”

Làm sứ vụ ở Aix-en-Provence, sơ nhận thấy việc đọc lời cầu nguyện này đã chạm đến mọi người, thuộc mọi quốc gia, mọi tầng lớp xã hội, mọi bậc sống. Sơ ngạc nhiên thấy lời cầu nguyện không có tuổi đã trở nên phổ biến. Nhận xét này cũng được các tu sĩ Tu viện Notre-Dame des Neiges chia sẻ, tu viện này có liên hệ mật thiết với Charles de Foucauld, nhiều nhóm đến đây cầu nguyện. Các tu sĩ có thói quen đọc kinh này mỗi ngày, họ vui khi thấy những người trẻ hơn, các hướng đạo sinh, các gia đình hoặc các cặp vợ chồng cảm nghiệm được lời cầu nguyện này.

Lời cầu nguyện buông bỏ của Thánh Charles de Foucauld

Lạy Cha, con xin buông bỏ con trong tay Cha;

xin Cha làm cho con những gì Cha muốn.

Dù Cha có làm gì cho con, con cũng xin tạ ơn Cha.

Con sẵn sàng tất cả, con chấp nhận tất cả.

Để ý Cha thực hiện trên con,

và nơi mọi tạo vật của Cha,

Lạy Cha, con chẳng còn ước ao điều gì hơn nữa.

 

Con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha.

Lạy Cha, con dâng linh hồn con cho Cha với tất cả tình yêu từ trái tim con, vì con yêu Cha,

và với con, nhu cầu yêu thương là hiến mình, là đặt đời con trong tay Cha, không giữ lại gì cho con và với một lòng tin tưởng vô bờ, vì Cha là Cha của con.

 

Trước hết là suy niệm

Khi Thánh Charles de Foucauld viết lời cầu nguyện này, ngài không những chỉ dựa vào kinh nghiệm riêng của mình, nhưng ngài còn suy gẫm về cuộc đời Chúa Kitô. Ông Hubert de Blic, một trong các con cháu hậu duệ của ngài nói: “Chúng tôi thường nói về lời cầu nguyện buông bỏ của ngài. Nhưng trước hết đây là bài suy niệm của ngài về cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô; đó là lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha.” Nếu ngày nay chúng ta nghĩ rằng lời cầu nguyện này do chính tác giả trực tiếp để lại, thì thực sự không hoàn toàn chính xác như vậy. Lời cầu nguyện này được trích từ ‘những suy nghĩ về Phúc âm các đức hạnh chính’, một trong những bài suy niệm thiêng liêng của ngài. Ông Hubert nói: “Khi chúng ta đọc lời cầu nguyện này không từ đầu môi nhưng từ trái tim với Đấng Tạo hóa, thì Ngài sẽ đưa chúng ta đi xa, thật không tưởng tượng.”

Phải nghĩ rằng sự tận căn này đáp ứng cơn khát của người đương thời chúng ta vì các bài viết liên hệ đến lời cầu nguyện này vẫn tiếp tục thành công rực rỡ. Chỉ ba tuần sau khi phát hành một ấn bản đặc biệt đề nghị làm tuần cửu nhật với Thánh Charles de Foucauld, giám đốc tiếp thị báo Magnificat đã nhận hơn 5.000 đơn đặt hàng. Dù còn quá sớm để có một con số doanh thu chính xác nhưng ông Dieudonné de Lavenne cho biết “có một sự quan tâm thực sự đến chủ đề Charles de Foucauld và lời cầu nguyện buông bỏ của ngài”. Suốt đời ẩn mình trong sa mạc, ngày nay Thánh Charles de Foucauld đứng đầu các kệ sách tôn giáo để dạy cho chúng ta tinh thần buông bỏ của ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lời cầu nguyện buông bỏ của Thánh Charles de Foucauld được ra đời như thế nào?