Giám mục Charles Scicluna: mỗi giáo phận phải có văn phòng báo cáo các vụ lạm dụng

58

Giám mục Charles Scicluna: mỗi giáo phận phải có văn phòng báo cáo các vụ lạm dụng

Giám mục Charles Scicluna, phó tổng thư ký Bộ Giáo lý Đức tin, phụ trách cuộc chiến chống nạn ấu dâm cho biết các giám mục không có lý do gì để không thực hiện tự sắc Các con là ánh sáng thế gian, Vos estis lux mundi, và mỗi giáo phận đều phải có văn phòng báo cáo lạm dụng, hỗ trợ nạn nhân là một bổn phận.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2022-05-10

Tổng giám mục Malta Charles Scicluna, ngày 14 tháng 6 năm 2019 tại Walbrzych (Ba Lan). JANEK SKARZYNSKI / AFP

La Croix: Ba năm sau khi công bố tự sắc Các con là ánh sáng thế gian về nạn ấu dâm, xin cha cho biết tự sắc này có hiệu quả không?

Giám mục Charles Scicluna: Đây là câu hỏi chính đáng. Hiện nay chúng tôi không có một cuộc khảo sát toàn cầu hoặc các số liệu đầy đủ. Nhưng những gì chúng tôi biết, tự sắc này đã được áp dụng rộng rãi, nhiều giáo phận và nhiều cơ quan pháp lý hiện đã thành lập các văn phòng các nạn nhân có thể báo cáo các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Đôi khi tiến trình này có thể bị chậm lại vì hai năm đại dịch vừa qua và một số giáo phận vẫn chưa làm được. Chúng ta đã thoát khỏi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe: giờ đây, các sứ thần đại diện giáo hoàng ở các quốc gia cần nhắc nhở các giám mục về bổn phận đã được nêu ra trong tự sắc, tạo nơi chốn để nạn nhân được lắng nghe mà họ được quyền.

Cha nói gì với các giám mục chưa thành lập văn phòng nào để đón nhận các nạn nhân?

Tôi nghĩ phải nhắc các giám mục, đây là nghĩa vụ pháp lý do giáo hoàng áp đặt. Việc thành lập một văn phòng báo cáo ở mỗi giáo phận là nghĩa vụ không nhượng bộ và phải được tôn trọng. Nó không phụ thuộc vào ý muốn cá nhân của mỗi giám mục.

Ngoài các nghĩa vụ pháp lý thuần túy, đây là lãnh vực của một địa bàn sâu đậm hơn mà chúng ta phải tính đến. Các tín hữu mong đợi Giáo hội đảm nhận trách nhiệm của mình ở cấp địa phương. Một số báo cũng đã làm rất tốt công việc này, họ đưa vấn đề ra ánh sáng, và đó là những gì báo La Croix đã làm. Chính các cộng đồng bây giờ cũng mong chờ các đòi hỏi của giáo hoàng được áp dụng.

Một số người vẫn cần được thuyết phục về giá trị của việc đấu tranh này?

Tôi không nghĩ họ thiếu ý chí. Điều còn thiếu sót, có lẽ ở một số người, đó là nhận thức về tầm quan trọng của cuộc đấu tranh này, đó là lý do vì sao công việc lắng nghe là chính. Chúng ta không nên chờ để đối mặt với các vấn đề lạm dụng trước khi thành lập một văn phòng để đón nhận các nạn nhân tiềm năng. Kể từ đầu triều giáo hoàng, Đức Phanxicô đã mong muốn có một Giáo hội lắng nghe dân Chúa, và đây là một phần của tiến trình này.

Trong mọi trường hợp, các giám mục không có lý do gì để không thực hiện quy chế của tự sắc này. Tôi có thể hiểu ở một số quốc gia truyền giáo, đặc biệt là ở các quốc gia đang trải qua khủng hoảng, đói kém, chiến tranh hoặc thiên tai, điều này thật khó khăn. Nhưng tôi nghĩ, ở cấp quốc gia, luôn có thể xây dựng một chuyên ngành trong khuôn khổ Hội đồng Giám mục. Đây cũng là lãnh vực mà các cuộc trao đổi có thể diễn ra giữa các giám mục của nhiều quốc gia.

Ở một số quốc gia, tự sắc chưa được dịch sang ngôn ngữ địa phương. Đó có phải là vấn đề không?

Đúng, đó là vấn đề. Về điểm này, các sứ thần phải đóng vai trò của mình, đề nghị các giáo dân địa phương hợp tác với họ. Điều quan trọng là các tài liệu này phải được dịch ra tiếng địa phương. Tôi không nghĩ đó là một vấn đề không thể vượt qua.

Tự sắc này đã được công bố như một thử nghiệm trong ba năm. Nó sẽ được đổi mới?

Quyết định cuối cùng thuộc về giáo hoàng. Về phần tôi, tôi hy vọng. Tôi tin, những biện pháp này là không thể thay đổi và trên hết không được có dấu hiệu của việc quay lại đàng sau. Một số lựa chọn được mở ra cho giáo hoàng, bao gồm gia hạn thử nghiệm trong ba năm, hoặc mở rộng ra cho các cộng đồng tôn giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch