Các bà mẹ linh mục đi bộ 1.500 cây số từ Paris đến Rôma để xin giáo hoàng giảm các hạn chế đối với thánh lễ la-tinh

153

Các bà mẹ linh mục đi bộ 1.500 cây số từ Paris đến Rôma để xin giáo hoàng giảm các hạn chế đối với thánh lễ la-tinh

 lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2022-05-04

Ngày thứ tư 4 tháng 5, các bà mẹ đã dự buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô. Vincenzo PINTO / AFP

Đầu tháng 3 – 2022, ba mươi bà mẹ đã rời Paris để đi Rôma. Họ mang theo hàng ngàn lá thư của các tu sĩ và tín hữu gắn liền với nghi thức tridentin để chuyển đến giáo hoàng.

Ba mươi bà mẹ của các linh mục Pháp, đã rời Paris ngày 6 tháng 3 để đi bộ đến Rôma. Họ xin giáo hoàng giảm các hạn chế để các linh mục có thể cử hành thánh lễ theo nghi thức tridentin, một nghi thức đã được áp dụng cho đến Công đồng Vatican II (1962-1965). Ngày 4 tháng 5 họ đã tham dự  buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô. Vào cuối buổi tiếp kiến, một bà mẹ đã có thể chào Đức Phanxicô.

Trong vòng một phút, bà đã có thể nói chuyện với ngài và chuyển đến ngài hai ngàn thư mang từ Paris do các linh mục và tín hữu viết, xin giáo hoàng giảm các quy tắc rất hạn chế mà ngài đã ban hành ngày 16 tháng 7 năm 2021 qua tự sắc Traditionis Custodes, một tự sắc pháp lý hạn chế việc sử dụng phụng vụ truyền thống trong Giáo hội.

“Đau khổ của người công giáo”

Người phụ nữ này là bà Diane Sévillia, bà mẹ của một linh mục đang cử hành thánh lễ theo nghi thức tridentin thuộc Huynh đoàn Linh mục Thánh Phêrô. Bà kể những gì bà đã nói với Đức Phanxicô: “Chúng tôi là mẹ của các linh mục, chúng tôi đã đi bộ từ Paris đến Rôma trong tám tuần để gặp cha. Chúng tôi chuyển đến cha hàng ngàn bức thư, những lời nói lên nỗi đau khổ của người công giáo sau khi tự sắc Traditionis Custodes được ban hành. Chúng tôi xin cha để các linh mục con chúng tôi, cũng là con của cha được cử hành thánh lễ tridendin cho sự hiệp nhất và cho tình yêu của Giáo hội. Chúng tôi cảm ơn cha đã chào đón chúng tôi như cha chào đón mẹ của cha.” Đức Phanxicô trả lời: “Tôi biết, tôi biết. Tôi xin cám ơn”.

30 bà mẹ các linh mục chuyển cho Đức Phanxicô túi xách có hai ngàn lá thư. DR

Bà mẹ can đảm này làm chứng: “Chúng tôi cảm nhận được lòng nhân từ của ngài”, bà hy vọng sáng kiến này sẽ chạm đến trái tim của Đức Phanxicô và sẽ mang hoa kết trái. Sau phút trao đổi này, bà chuyển cho ngài bức thư tuyệt vọng của một linh mục ở một giáo phận nơi áp dụng triệt để nguyên tắc và vì thế có thể không được cử hành thánh lễ này, và bảy bức thư đáng kể của các tín hữu xin có thể dự thánh lễ theo nghi thức cổ. Cuối cùng, bà Diane Sévillia đã chuyển cho ngài chiếc ba lô đựng hai ngàn bức thư, được chuyển từng bước theo các bà mẹ từ Paris đến Rôma.

Sau một nỗ lực và hành trình như vậy – tám tuần đi bộ, 1.500 cây số của các bà mẹ tuổi từ 60 đến 70 tuổi – các bà đã “hơi thất vọng” vì đã không thể nói chuyện lâu hơn với giáo hoàng dù chỉ là một buổi tiếp kiến riêng ngắn trong tư cách là mẹ của các linh mục. Tuy nhiên, dấu hiệu đầu tiên được xem là khích lệ: trên chiếc xe giáo hoàng, Đức Phanxicô đã dừng lại gần nhóm người cầm biểu ngữ trước ô nơi họ cùng gia đình đang đứng, để tìm họ và ngài đã ôm trong tay hai đứa cháu của bà, trong đó có cháu gái của bà Stéphanie du Bouetiez, mẹ của một linh mục ở giáo phận Versailles cử hành theo nghi thức bình thường và cũng là người dẫn đầu cuộc đi bộ dài lâu này.

“Cuộc hành hương của chúng tôi là một thành công”

Sau đó, khi chào mừng giáo dân Pháp dự buổi tiếp kiến, trong các lời cám ơn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, Đức Phanxicô nhắc đến sự có mặt của hiệp hội “Con đường la-mã” hỗ trợ cho cuộc phiêu lưu chưa từng có này.

Dù chỉ một phút trao đổi duy nhất này, bà Diane Sévillia, – vợ của ông Jean Sévillia, nhà văn và là cộng sự viên của báo Le Figaro – đánh giá: “Chuyến hành hương của chúng tôi đã thành công. Mọi thứ diễn ra tốt đẹp, trên đường đi chúng tôi luôn được đón tiếp nhiệt tình. Và chúng tôi đã có thể chuyển những bức thư này đến cho giáo hoàng, dù chỉ trong một thời gian ngắn, và lặp lại yêu cầu của chúng tôi với ngài, sứ mệnh của chúng tôi đã hoàn thành! Chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện và làm việc cho điều này, hy vọng ngài nghe thấy chúng tôi và điều gì đó có thể xảy ra cho tất cả các linh mục và hàng ngàn tín hữu gắn bó với nghi thức tridentin này.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Các bà mẹ của các linh mục xin giáo hoàng ủng hộ nghi thức Tridentin

Hình ảnh các bà mẹ các linh mục ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 4 tháng 5 – 2022