Truyền thông Nga nghĩ gì về cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô với nhật báo Corriere della Sera 

114
Truyền thông Nga nghĩ gì về cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô với nhật báo Corriere della Sera
 informazione.it, 2022-05-04
Sau cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô trên nhật báo Ý Corriere della Sera, phóng viên của nhật báo này ở Mátxcơva cho biết phản ứng trên báo chí Nga. Các cơ quan nhà nước Ria Novosti, Interfax Tass đã đăng gần như toàn bộ văn bản, nhưng các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng nhất ở Nga vẫn còn nghi ngờ Đức Phanxicô. Người dẫn chương trình bản tin truyền hình Rossiya-1, kênh truyền hình hàng đầu của Nga, lạnh lùng nói: “Nếu giáo hoàng đến Mátxcơva, ngài không được trải thảm đỏ dưới chân để chờ đợi.” Ông nói: “Mối quan hệ giữa chúng tôi và ‘họ’ giờ đã quá tổn hại.” Các phương tiện truyền thông theo chủ nghĩa dân tộc nhất và thân cận với Điện Kremlin như Moskovsky Komsomolets Russia Today đã nêu bật những tuyên bố của giáo hoàng về “NATO sủa trước cổng Nga.” Trang Zargrad, gần với Giáo hội chính thống Nga đưa ra lời cảnh báo với giáo hoàng bị đồng hóa với phương Tây: “Hãy cho ông ấy biết chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình khiếm nhã này mà cả thế giới phương Tây đang đòi hỏi nước Nga”.
Một bình luận trên phương tiện truyền thông: “Tôi tò mò muốn biết vì sao giáo hoàng gọi ngay cho Zelensky sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, ông ấy không nghĩ đến chúng tôi, những người Nga.”
 Trên các báo ở Mátxcơva
 Một chuyến đi, rõ ràng, phụ thuộc vào ở Nga, với hy vọng nếu được xảy ra, thì chuyến đi có thể tạo hiệu ứng hoặc ít nhất là một tín hiệu, đó là: giáo hoàng qua ngoại trưởng Parolin, cho biết ngài sẵn sàng gặp Vladimir Putin ở Mátxcơva nhưng ngài không nhận được câu trả lời. (The HuffPost)
 “Vào ngày đầu tiên cuộc chiến, tôi đã gọi điện cho tổng thống Ukraine Zelensky, người ngài không gọi cho Putin(L’Unione Sarda.it)
Mặt khác, cha Alex Zanotelli, biểu tượng của phong trào hòa bình-cầu vồng ở G8, Genes, tin tưởng ở Đức Phanxicô: “Giáo hoàng đang thử tất cả các quân bài để ngăn chặn chiến tranh” (Corriere della Sera)
 “Dù giáo hoàng rơi vào tuyên truyền của Putin thì chỉ có hòa bình trong cuộc chiến ở Ukraine là đáng kể” (G. Belardelli)
Bergoglio làm mọi cách để ngăn chặn cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Giáo hoàng xem lại cội nguồn dẫn đến chiến tranh của Putin. (IVG.it)
 Phỏng vấn Đức Phanxicô: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Putin. Ngài cố gắng suy nghĩ về gốc rễ của chiến tranh, những lý do dẫn ông đến một cuộc chiến tàn khốc như vậy. (Corriere della Sera)
Ông Paolo Flores d’Arcais, một trong các nhà triết học và nhà văn lừng danh nhất trong bức tranh toàn cảnh của cánh tả Ý, trả lời cho câu hỏi vị trí của chữ hòa bình ngày nay là gì: “Chữ hòa bình ngày nay tương đương với việc hỗ trợ cuộc  chiến của người Ukraine bằng mọi cách” (The HuffPost)
 Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Đức Phanxicô “sẵn sàng gặp Putin ở Mátxcơva”