Người lớn tuổi có bổn phận “vinh danh đức tin”

35

Người lớn tuổi có bổn phận “vinh danh đức tin”

Đức Phanxicô lấy làm tiếc: “Trong nhiều môi trường, đức tin bị cho là một cái gì đó của người già”. | © Antoine Mekary I.Media

cath.ch, I.Media, 2022-05-04

Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần 4 tháng 5 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô lấy làm tiếc khi thấy: “Đức tin luôn bị áp lực, đôi khi còn bị áp lực rất hung bạo.”

Ngài tố cáo “thói đạo đức giả của hàng giáo sĩ, của tôn giáo” đặc trưng trong tường thuật của Kinh thánh, thái độ của các quan chức nhà vua đối với Êlada, “người rất lớn tuổi được mọi người kính trọng”, ngài giải thích đức tin thường bị cho là “dấu tích của môn khảo cổ học, một loại mê tín xưa, một lạc hậu dai dẳng”.

Đức Phanxicô nhắc lại “loại tri thức không chính thống là cái bẫy rất mạnh và rất quyến rũ đối với tín hữu kitô trong những thế kỷ đầu tiên”, đã đưa ra lý thuyết “đức tin là thiêng liêng, không phải để thực hành; là sức mạnh của tinh thần, không phải là lối sống”.

Ngài nhận xét: “Trong nhiều xu hướng xã hội và văn hóa chúng ta, việc giữ đạo bị cho là tiêu cực, đôi khi dưới hình thức mỉa mai văn hóa, đôi khi bị gạt ra ngoài lề”, ngài nhấn mạnh đến “cám dỗ trực tri” của thời buổi này. Bằng cách từ chối các khuynh hướng của xã hội liên quan đến việc giữ đạo, khuynh hướng này “hủy bỏ chủ nghĩa hiện thực của đức tin kitô, luôn phải qua tiến trình nhập thể”, dù nó “không bao giờ được giảm xuống như một loại quy tắc ăn uống hay các thực hành xã hội”.

Người trẻ mong đợi từ “người già” lời chứng nhất quán về đức tin

Trong nhiều môi trường, việc giữ đạo bị cho là “cái gì đó dành cho người già. Ngài lấy làm tiếc, “áp lực của những lời chỉ trích vô căn cứ này rất mạnh trên thế hệ trẻ”, ngài nhắc lại hiện tượng mạnh mẽ này trong văn hóa đương đại không phải là một chuyện gì mới: vào thời Chúa Giêsu những người theo thuyết trực tri cũng đã mỉa mai người giữ đạo.

Ngài nói: “Có lẽ bổn phận của người lớn tuổi chúng ta là vinh danh đức tin. Bằng khiêm tốn và kiên định, chúng ta khẳng định đức tin không phải dành cho người già. Và Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho mọi thứ trở nên mới mẻ, sẽ giúp chúng ta làm một cách tự nhiên. Những người trẻ đang theo dõi chúng ta, các trẻ em đang nhìn chúng ta”.

Ngài kết luận, “Xin Chúa phù hộ cho người già chúng con.”

Đức Phanxicô vẫn còn đi đứng chậm vì đau đầu gối, nhưng ngài luôn rắn rỏi và đầy năng lực trong các tuyên bố của ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch