Lòng dũng cảm cao cả của Đức Phanxicô, số phận chiến tranh nằm trong tay Mátxcơva

124

Lòng dũng cảm cao cả của Đức Phanxicô, số phận chiến tranh nằm trong tay Mátxcơva

avvenire.it, Mimm Muolo, 2022-05-04

Ông Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đoàn Sant’Egidio nói: Ý muốn đến với nhà lãnh đạo Nga cũng là hiện thực. Hòa bình sẽ bắt đầu khi có những người thuyết phục Putin dừng các hành động thù địch. Khi đọc bài Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn trên nhật báo Corriere della Sera , ông cho biết ông rất ấn tượng khi Đức Phanxicô xin gặp tổng thống Putin. Một hành vi của lòng dũng cảm cao cả, quảng đại và cũng là một việc rất hiện thực.

Đức Phanxicô làm mọi cách để có thể ngăn chặn vũ khí. Nhưng ai là người nghe ngài?

 Ông Marco Impagliazzo: Những lời của Đức Phanxicô xuất phát từ tấm lòng của người quá đau khổ vì thảm họa chiến tranh, vì các nạn nhân đã thiệt mạng, vì sự tàn phá của một đất nước, vì sự lưu vong của hàng triệu người tị nạn. Và đó cũng là lời của một người không làm gì khác hơn ngoài việc đi tìm hòa bình.

Xin ông giải thích ý nghĩa của tấm lòng cao cả và quảng đại trong nghĩa nào?

Số phận của cuộc chiến này nằm trong tay Matxcơva và vì thế phải chạm vào trái tim của Putin để ngăn chặn cuộc thảm sát. Lòng can đảm tuyệt vời và lòng quảng đại cao cả là vì ngài bộc lộ cá nhân mình là người của hòa bình. Và cũng là hiện thực, vì hòa bình sẽ bắt đầu khi ai đó thuyết phục được Putin dừng các hành động thù địch.

Liệu có thể gặp Putin sau khi cuộc gặp với thượng phụ Kirill bị hủy bỏ không?

Chúng ta biết giáo hoàng rất quan tâm đến các mối quan hệ đại kết, nhưng qua cuộc phỏng vấn chúng ta thấy ngài bị tác động về thái độ của thượng phụ Kyrill trong cuộc chiến này. Do đó, đề xuất trực tiếp với Putin cũng là một cách “cứu” Giáo hội chính thống Nga khỏi sự phụ thuộc quá mức vào lô-gích chính trị của Điện Kremlin. Trong thế giới chính thống giáo, các Giáo hội đồng nhất nhiều với Quốc gia hơn là Giáo hội công giáo phổ quát. Nhưng Rôma có vị trí hàng đầu của đức ái giữa các Giáo hội và giáo hoàng thực thi đức ái ưu việt này bằng cách yêu cầu giáo chủ Mátxcơva đi trên con đường hòa bình.

Vậy nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo tôn giáo là gì?

Cầu nguyện cho hòa bình chứ không cầu cho chiến thắng. Nhưng ngày nay, theo một nghĩa nào đó, tín hữu kitô ở Ukraine và ở Nga đều buộc phải cầu nguyện cho chiến thắng. Giáo hoàng muốn đảo ngược mô hình này.

Trong nghĩa này, có phải ngài đã lắng nghe lời khuyên của hồng y Krajewski liên quan đến việc đi Đàng Thánh giá ở Đấu trường la-mã không?

Ngài là người biết lắng nghe. Ở một khía cạnh nào đó, ngài đã nghe đề nghị của một trong những người người đại diện ngài trong lãnh vực này, cho thấy ngài không có một ý thức hệ nào để bảo vệ, mà chỉ có lợi ích to lớn là phải bảo vệ hòa bình. Ngài lắng nghe. Đó là dấu hiệu của lòng khiêm tốn và sự khôn ngoan tuyệt vời.

Chúng ta chờ gì ở Putin bây giờ?

Putin không muốn nghe giáo hoàng nói về thỏa thuận ngừng bắn. Và chắc chắn đây là điểm tiêu cực. Tôi hy vọng ít nhất Putin cũng lịch sự và tôn trọng để chấp nhận lời yêu cầu gặp mặt. Sau cùng, Đức Phanxicô không yêu cầu gì hơn là có thể nói cho tổng thống Putin biết những gì ngài nghĩ. Tôi nghĩ việc lắng nghe tiếng nói của giáo hoàng là điều quan trọng với Putin bây giờ.

Cử chỉ này có thể là động lực cho các tổ chức quốc tế làm nhiều hơn nữa để chấm dứt xung đột không?

Giáo hoàng không phải là nhà lãnh đạo chính trị, ngài là nhà lãnh đạo thiêng liêng. Nhưng ngài có thể giúp mở một con đường để chính trị hướng đến chân trời hòa bình và tái thiết Ukraine. Gần đây Putin đã tiếp tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và sau đó chúng ta thấy có một hành lang nhân đạo nhỏ đã được mở. Tôi hy vọng sáng kiến của Đức Phanxicô sẽ là động lực cho cộng đồng quốc tế và đặc biệt là cho Liên Hiệp Quốc.

Làm thế nào để có thể cùng đồng hành với Đức Phanxicô trong tình huống này?

Lời cầu nguyện cho hòa bình mà ngài xin chúng ta cầu là rất  quan trọng. Thay vì chia rẽ giữa những người thân Ukraine và thân Nga, chúng ta phải đoàn kết cầu nguyện và đoàn kết với người dân Ukraine.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô “sẵn sàng gặp Putin ở Mátxcơva”