Linh mục Patrick Desbois lần theo dấu vết tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine

99

Linh mục Patrick Desbois lần theo dấu vết tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine

rcf.fr, Thomas Cauchebrais, 2022-05-02

Cha Patrick Desbois điều phối viên khoa học của đài tưởng niệm người do thái Babi Yar ở kyiv, Ukraine © SAUL LOEB / AFP

Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine bước sang tháng thứ ba, linh mục Patrick Delbois người Pháp dẫn đầu cuộc điều tra trên thực địa để thu thập lời khai của những người sống sót. Linh mục bắt đầu công việc một cách có phương pháp để đi tìm các dấu vết của tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Linh mục là điều phối viên khoa học của đài tưởng niệm người Do Thái Babi Yar ở Kyiv, cha đã làm việc về vụ diệt chủng một triệu rưỡi người do thái ở Ukraine trong Thế chiến thứ hai. Cha trả lời nhà báo Thomas Cauchebrais (đài Công giáo Pháp RCF,  Anjou).

Dấn thân của một linh mục công giáo

Vào đầu tháng 3, đài tưởng niệm người do thái Babi Yar ở Kyiv vẫn chưa bị các cuộc không kích của Nga phá hủy. Đây là nơi chôn cất thi thể của gần 34.000 người do thái bị quân quốc xã thảm sát vào tháng 9 năm 1941. Điều phối viên khoa học của đài tưởng niệm, linh mục công giáo Patrick Desbois quyết định thu thập lời khai của những người sống sót của cuộc chiến ở Ukraine. Cha bắt đầu công việc một cách có phương pháp để tìm dấu vết của tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Linh mục Patrick Desbois được quốc tế biết đến vì đã tham gia vào việc điều tra giết hại một triệu rưỡi người do thái ở Ukraine trong Thế chiến thứ hai. Một công trình khổng lồ được quốc tế công nhận, giúp thu thập lời khai của khoảng 700 nhân chứng một cách có phương pháp. Năm 2015, cha làm việc để thu thập bằng chứng về cuộc diệt chủng người Yazidi của quân khủng bố hồi giáo Daesh ở Iraq.

Lần này, cha Patrick Desbois thu thập lời khai của những người sống sót sau cuộc chiến ở Ukraine. Với những người hòa giải tại chỗ và nhóm của cha từ đài tưởng niệm Babi Yar ở Kyiv, cha thu thập lời khai một cách có phương pháp. Cha cho biết: “Với một phiên dịch viên làm việc qua Zoom, mọi người đồng ý nói chuyện với khuôn mặt của họ, cung cấp ngày sinh, danh tính thực, số điện thoại, địa chỉ e-mail, vì thế đó là những người muốn làm chứng để những người Nga bắn tỉa, giết người sẽ bị xét xử. ”

Những lời khai lạnh xương sống

Cha Desbois nói: “Thật không may, ở Ukraine bây giờ có rất nhiều thành phố bị tàn phá như thành phố Bucha. Những lời chứng mà cha Patrick Desbois và nhóm của cha thu thập làm cho người nghe lạnh xương sống. Những gì cha nói trên đài Công giáo Pháp RCF có thể làm người nghe không thể chịu đựng nổi.

Một gia đình Ukraine, hai vợ chồng và ba đứa con cố gắng chạy trốn khỏi các cuộc bắn phá của Nga. “Không có một lý do để người Nga bắn vào họ.” Người mẹ nói, “ngay lập tức bà cảm thấy một viên đạn xuyên qua cơ thể đứa con ba tuổi của bà”… Khi bà nhìn qua đứa con trai tuổi vị thành niên, nó cũng chết. Bà ôm đứa con còn lại ra khỏi xe, người chồng bị thương quá đau không thể ra xe được.

Nhiều gia đình tan nát, phụ nữ bị hãm hiếp. Một người đàn ông cho biết, ông cứu một thiếu nữ 15 tuổi, cô là “con mồi của những người lính Nga trẻ tuổi. Cha Desbois giải thích: “Chính xác trong những trường hợp này, đó là những người lính trẻ Nga chưa tham chiến, họ chờ và bắt đầu lấy những thứ mà họ gọi là chiến lợi phẩm, những cô gái trẻ hoặc phụ nữ bị họ cưỡng hiếp tập thể. Họ bắn chết mẹ của cô, trước đó họ bắt bà chứng kiến cảnh con gái bị mười người lính hãm hiếp.”

Nói sự thật và hy vọng công lý

Thách thức của cha Desbois trước các lời chứng này là “nói sự thật”. Một vấn đề quan trọng là “mỗi ngày đội quân dũng cảm của Putin đều phủ nhận những gì họ làm.” Linh mục hy vọng những cuộc phỏng vấn này sẽ được dùng trong các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng khác nhau, như Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye (CPI) hoặc “các cơ quan có thẩm quyền của Pháp hoặc nước ngoài ở Châu Âu”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ukraine, nghĩa vụ chứng minh

Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra tội ác chiến tranh của Nga

Những hình ảnh không thể đau lòng hơn.