Tại sao phép lạ dành cho chân phước Charles de Foucauld lại đặc biệt đến như vậy

476

Tại sao phép lạ dành cho chân phước Charles de Foucauld lại đặc biệt đến như vậy

fr.aleteia.org, Hugues Lefèvre, 2022-04-28

Chân phước Charles de Foucauld sẽ được Đức Phanxicô phong thánh vào ngày 15 tháng 5 năm 2022. Linh mục Bernard Ardura, chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử, là cáo thỉnh viên án phong thánh chân phước Charles de Foucauld và làm công việc công nhận phép lạ để phong thánh.

Vài ngày trước khi phong thánh cho Charles de Foucauld, Cha Bernard Ardura giải thích phép lạ đã cứu anh Charle, người thợ mộc trẻ bị rơi từ cao 15 mét trên công trường xây dựng năm 2016. Cha cho biết, đến giờ này người được phép lạ cũng chưa rửa tội và giải thích vì sao Đức Phanxicô xem Charles de Foucauld là vị thánh của thời đại chúng ta.

Linh mục Bernard Ardura, chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử, là cáo thỉnh viên án phong thánh chân phước Charles de Foucauld và làm công việc công nhận phép lạ để phong thánh.

Cáo thỉnh cho án phong thánh của chân phước Charles de Foucauld đặc biệt với cha như thế nào?

Cha Bernard Ardura: Phép lạ để Charles de Foucauld được phong thánh là khá kỳ lạ. Đây là phép lạ thuộc loại không thường xuyên. Không phải trường hợp “chữa lành” nhưng là trường hợp ở Ý gọi là “Scampato pericolo” có nghĩa là “Nguy hiểm tránh được.” Vì thế cần phải chứng minh về mặt kỹ thuật làm thế nào anh Charle đã có thể thoát được, mà lẽ ra phải chết hoặc liệt tứ chi. Một kỹ sư khí động học đã nghiên cứu trường hợp này, tính khoảng thời gian rơi hoặc tốc độ người thợ mộc trẻ rơi xuống đất. Với thông liệu, các bác sĩ suy ra từ thông tin này những hệ quả sẽ có thể xảy ra như thế nào. Và kết quả cho thấy, những gì xảy ra không tương ứng với tác động mà khoa học dự đoán. Charle ngã với thanh gỗ xuyên qua hông. Không có cơ quan quan trọng nào bị ảnh hưởng, không có di chứng cả tâm thần lẫn thể chất. Bác sĩ phẫu thuật trẻ mổ cho anh nói với tôi: “Rất ấn tượng khi nhìn, nhưng tôi biết ngay trường hợp này không nghiêm trọng”.

Làm thế nào có thể chắc chắn phép lạ này là do cầu bàu với chân phước Charles de Foucauld?

Tất cả minh chứng tôi đưa ra chỉ nhằm làm nổi bật những trùng hợp ngẫu nhiên chung quanh sự kiện này. Đầu tiên là trùng hợp về thời gian. Phép lạ xảy ra vào năm tròn 100 năm ngày chân phước Charles de Foucauld mất, một năm mà tất cả gia đình thiêng liêng của chân phước trên thế giới cầu nguyện để nhận ân sủng và phép lạ. Tuy nhiên, tai nạn xảy ra ngày 30 tháng 11 – 2016, một ngày trước ngày 1 tháng 12, ngày giỗ của chân phước. Phụng vụ luôn bắt đầu một ngày trước với kinh chiều. Vào buổi tối, ông François Asselin, chủ công ty của anh Charle đã gởi hàng chục tin nhắn xin người thân cầu nguyện với chân phước Charles de Foucauld để xin ơn cho anh công nhân của mình. Vì thế chúng ta có thể nói phép lạ xảy ra vào ngày giỗ. Một trùng hợp khác, giáo xứ Charles de Foucauld ở Saumur vừa xong tuần cửu nhật cầu nguyện để chuẩn bị cho ngày lễ.

Một thanh ghế như vậy đã xuyên qua bụng anh Charle ở nhà nguyện Saumur APL / ALETEIA

Có những trùng hợp lạ lùng ở các địa điểm.

Sau đó, có những trùng hợp lạ lùng ở các địa điểm. Anh Charle ngã ở Saumur, nơi chân phước Charles de Foucauld đã sống qua ở trường kỵ binh. Lại xảy ra ở giáo xứ Charles de Foucauld, được thành lập bốn năm trước đó. Đây là giáo xứ mà giáo dân cầu nguyện suốt năm với lời cầu nguyện đọc sau khi rước lễ, vào cuối mỗi thánh lễ. Charle bị ngã khi đang làm việc ở công trường xây dựng nhà nguyện của Viện Saint-Louis, một trường đại học-trung học chuyên tổ chức các lễ kỷ niệm 100 năm của giáo xứ.

Anh Charle, người thợ mộc trẻ bị rơi từ cao 15 mét trên công trường xây dựng năm 2016

Charle, người thợ mộc trẻ không rửa tội. Anh cũng không muốn rửa tội bây giờ. Điều này có làm ngạc nhiên không?

Đó là sự việc tạo chất vấn… nhưng có lẽ đó là cái nháy mắt và bài học của Charles de Foucauld. Ngài cho mình là nhà truyền giáo, nhưng nhà truyền giáo không giảng bằng lời. Ngài nói: “Tôi muốn rao giảng bằng việc làm bác ái. Chứng kiến phép lạ kinh ngạc này xác nhận cho tôi ý tưởng, Chúa nhân lành không muốn tạo ngoại lệ cho bất cứ ai. Khi Ngài cho, Ngài cho tất cả, không đòi hỏi gì đáp lại. Chúa không ban ơn để hy vọng mình phải trả lại một cái gì.

Đặc sủng của Charles de Foucauld mạnh đến mức đã lan rộng ra khắp thế giới.

Charles de Foucauld không tạo nhiều ơn gọi ở Algeria. Từ góc độ con người, chúng ta nghĩ sứ mệnh của ngài là một thất bại. Nhưng đặc sủng của ngài lan mạnh trên toàn thế giới. Khi chúng ta gặp Các Tiểu Muội của Chúa Giêsu ở Bangalore, chúng ta tự hỏi: “Làm thế nào mà Charles de Foucauld đến được đây!”.

Đức Bênêđíctô XVI có câu nói có thể giải thích rất rõ điều gì đang xảy ra với Charles de Foucauld: “Đức tin không truyền bằng thuyết phục nhưng bằng thu hút”.

Chúng ta có thể nghĩ, sau khi bị té mà bình an vô sự, chàng trai trẻ Charle sẽ được thuyết phục về sự tồn tại của Chúa…

Đúng… Trường hợp này sẽ hiển nhiên trong những hồ sơ cổ điển. Nhiều người hỏi tôi liệu Charle có xin rửa tội không. Nhưng tôi nghĩ chúng ta phải nhận ra thực tế. Năm mươi năm trước, 90% trẻ em được rửa tội và Charle có lẽ đã được rửa tội. Bây giờ tình trạng đạo công giáo ở Pháp đã bị đảo lộn. Cứ hai trường hợp em bé ra đời thì có một em sinh ngoài hôn nhân chính thức và chỉ 30% trẻ em được rửa tội. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà Chúa không còn tồn tại. Chúng ta không còn tỉnh thức trước Thiên Chúa.

Đối với Đức Phanxicô, Charles de Foucauld đại diện cho điều gì?

Đối với Đức Phanxicô, chân phước là người anh em chung của mọi người, và vì thế ngài là vị thánh của ngày hôm nay, vị thánh của tình huynh đệ giữa mọi người. Việc phong thánh cho ngài trong lúc thế giới đang ở trong bầu khí đau khổ và đầy nước mắt tàn nhẫn. Tất cả các cuộc chiến đều là huynh đệ tương tàn, nhưng cuộc chiến diễn ra ở Ukraine thậm chí còn tệ hơn thế! Đức Phanxicô rất quý Charles de Foucauld. Sau khi đọc tiểu sử của chân phước do tác giả Pierre Sourisseau viết, ngài đã thêm một đoạn ngắn vào cuối thông điệp Fratelli tutti. Nhấn mạnh đức tin sâu sắc của chân phước, người đã có thể cảm nghiệm Chúa và đã trở thành anh em của tất cả mọi người. Đức Phanxicô cũng đã tặng cho các thành viên của Giáo triều quyển sách này về Charles de Foucauld.

Giáo hội muốn gửi thông điệp gì với việc phong thánh cho Charles de Foucauld?

Khi Charles de Foucauld gặp Chúa, ngài hiểu toàn cuộc đời mình phải được phó dâng cho Chúa. Tìm cách bắt chước Chúa Kitô, trước tiên ngài đến dòng khổ tu Trappe Notre-Dame-des-Neiges. Phải nói đây là nơi khắc khổ, nhưng Charles nhận ra, sống trong cộng đồng cuối cùng ngài chẳng thiếu gì. Vì vậy, ngài lên đường đi Đất Thánh. Ngài đến Nadarét cho đến khi ngài hiểu noi gương Chúa Kitô không nhất thiết phai theo về mặt địa lý. Ngài sẽ gặp Chúa nơi người anh em nghèo nhất, cơ cực nhất, bị bỏ rơi, bị khinh miệt. Sau đó, ngài quyết định đến sa mạc Sahara, sống với thổ dân Tuaregs.

Phanxicô là giáo hoàng của vùng ngoại vi và ngài sẽ phong thánh cho Charles de Foucauld, vị thánh của vùng ngoại vi.

Đó là lời chứng và hành trình của Charles de Foucauld mà Giáo hội muốn mang đến cho thế giới qua việc phong thánh này. Đức Phanxicô là giáo hoàng của vùng ngoại vi và ngài sẽ phong thánh cho Charles de Foucauld, vị thánh của vùng ngoại vi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Gặp anh Charle, 26 tuổi, “phép lạ” của chân phước Charles de Foucauld

Charles de Foucauld, “vị thánh của thời đại chúng ta”

Đức Phanxicô nói với tôi: “Tôi muốn phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld”

Câu chuyện khó tin về phép lạ của Chân phước Charles de Foucauld