Ở Rôma, đám đông đã trở lại

60

Ở Rôma, đám đông đã trở lại

 

Buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 20 tháng 4-2022

Trong vài tuần qua, thành phố Rôma, thành phố được mệnh danh là Thành phố Vĩnh cửu đã tìm lại khách du lịch và người hành hương của mình. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-04-30

“Hai tuần nữa họ mới trở lại.” Một giám chức của Giáo triều la-mã từ 15 năm nay cho biết. Ngày hôm đó, nếu ai nói với bạn như thế thì e bạn khó tin. Đúng vậy, khách du lịch và khách hành hương đã trở lại Rôma dù hai năm đại dịch, với những làn sóng khẩu trang, thẻ sức khỏe và giãn cách xã hội đã làm gần như mọi người quên đi có sự tồn tại của một thành phố Rôma! Chỉ còn lại người dân của “ngôi làng” – 4.800 nhân viên Vatican, trong đó có 2.700 nhân viên phục vụ Giáo triều – những người trước 8 giờ sáng mỗi ngày có thể lặng yên băng qua Quảng trường Thánh Phêrô mà không gặp phải đám đông hành hương chờ tham dự một buổi lễ, một buổi tiếp kiến, hoặc vào đền thờ mà không bị bầu khí ồn ào náo nhiệt bao quanh.

Vì ở Vatican, Tuần Thánh đã đánh dấu bởi sự trở lại của đám đông, biểu hiệu cụ thể là việc xếp hàng dài dọc theo các cột của Quảng trường trước khi vào được Đền thờ Thánh Phêrô. Tại lối vào quảng trường, những người bán hàng lưu niệm cũng đã dọn xong các khay đựng tràng hạt và hình ảnh Đức Phanxicô. Với Vatican, đó còn là sự trở lại của một truyền thống gần như bị lãng quên sau hai năm đại dịch, nhưng đó lại là biểu tượng truyền thống của nơi này: chiếc Xe giáo hoàng trên quảng trường đông đúc giáo dân.

Ngày chúa nhật Lễ Lá, trong hơn nửa giờ, Đức Phanxicô đã chào đón 60.000 giáo dân tụ tập trước Đền thờ Thánh Phêrô, bắt đầu từ đường della Conciliazione. Vào lễ Phục sinh, có đến gần 100.000 người tụ tập làm mọi người thấy lại hình ảnh quen thuộc của giáo hoàng trên chiếc xe vẫy chào giữa rừng điện thoại di động. Và dường như, dù đau đầu gối, ngài cũng lấy lại sức mạnh để chào hỏi đám đông đã trở lại Thành phố Vĩnh cửu!

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: “Nhưng làm sao ngài lại đứng vững như vậy được?”