Các bà mẹ của các linh mục xin giáo hoàng ủng hộ nghi thức Tridentin

182

Các bà mẹ của các linh mục xin giáo hoàng ủng hộ nghi thức Tridentin

Khởi hành từ Paris ngày 6 tháng 3 năm 2022, các bà mẹ của các linh mục sẽ đến Rôma ngày 30 tháng 4, để xin Đức Phanxicô cho phép nghi thức Tridentin được cử hành tự do trên toàn thế giới”. | © James Bradley

cath.ch, I.Media, 2022-04-29

Mười tháng sau khi công bố tự sắc Traditionis Custodes (cử hành thánh lễ theo phụng vụ tiền Công đồng), phong trào được thành lập chung quanh điều mà các bà “không thể hiểu nổi” của các tín hữu gắn liền với nghi thức tiền công đồng, bà Pauline Debay, người có chân trong hiệp hội “Đường La-mã” (Voie roamine) trả lời cho trang I.Media.

Đường la-mã” mong muốn ngoại lệ được giáo hoàng cấp cho Huynh đoàn Thánh Phêrô ngày 11 tháng 2 được mở rộng ra cho tất cả mọi người, bà Pauline giải thích: “Khoảng ngoại lệ này được đưa ra trong tiến trình chuẩn bị tuần hành, chúng tôi tự hỏi liệu có nên tiếp tục không. Nhưng tình hình hoàn toàn không được giải quyết cho các học viện khác, cũng như cho các linh mục giáo phận, những người vẫn tuân theo quyết định của giám mục của họ.”

Trong số những người đi bộ, có 5 bà đã đi 1.500 cây số từ Paris, kết hiệp với các bà khác trên các đoạn đường và được một nhóm hậu cần hỗ trợ – gồm 17 tình nguyện viên – phụ trách tổ chức các tuyến đường, các trại ngoài trời và các buổi gặp gỡ. Tổng cộng có 80 bà tham gia vào quá trình này.

 Một buổi tiếp kiến được mong chờ

Ngày thứ bảy 30 tháng 4, khi đến Rôma, các bà mẹ hành hương sẽ đến cầu nguyện tại Đền thờ Thánh Phêrô, sau đó các bà dự thánh lễ tạ ơn lúc 5 giờ chiều tại Nhà thờ Chúa Ba Ngôi Hành hương – do Huynh đoàn Thánh Phêrô tổ chức. Ngày hôm sau, chúa nhật 1 tháng 5, khoảng hai mươi bà mẹ của các linh mục đến chào Đức Phanxicô sau buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô. Các bà sẽ đưa cho ngài thỉnh cầu của họ. Bà Pauline nói: “Những người mẹ này không nói gì về trí tuệ hay thần học, họ đến với trái tim của những người mẹ của các linh mục được kêu gọi để phục vụ Chúa trong các học viện có cử hành nghi thức Tridentin.” Theo bà Pauline, “những người cố vấn cho giáo hoàng về tự sắc có một hình ảnh sai lầm về các cộng đồng truyền thống”.

Người thánh lễ theo nghi thức Tridentin

Gần 3.000 bức thư từ của các tín hNgười thánh lễ theo nghi thức Tridentinữu

Các bà mẹ trong chương trình đi bộ này sẽ đưa cho giáo hoàng các  bức thư được chọn của gần 3.000 tín hữu công giáo trên khắp thế giới gởi về. Có trách nhiệm mở những bức thư này, bà Pauline tâm sự, đôi khi bà đã “rơm rớm nước mắt”. Bà cho biết: “Các tín hữu này biểu lộ sự không thấu hiểu được của họ và không hiểu vì sao họ bị nghi ngờ thiếu trung thành với Giáo hội. Họ lặp lại lòng hiếu thảo và sự tin tưởng của họ với Giáo hội”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cách Đức Phanxicô nhìn những người “truyền thống” như thế nào

Chiến tranh của các nghi thức và sự kết thúc của đạo công giáo

Những người theo chủ nghĩa truyền thống: Vì sao Đức Phanxicô lại giảm nhẹ quan điểm của ngài

 

Hành trình lên đường đi Rôma của các bà mẹ linh mục xin giáo hoàng ủng hộ nghi thức Tridentin