Đức Phanxicô giảm lịch làm việc để kiểm tra sức khỏe

114

Đức Phanxicô giảm lịch làm việc để kiểm tra sức khỏe

la-croix.com, AFP, 2022-04-22

Ngày thứ sáu 22 tháng 4, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: “Hôm nay lịch làm việc của Đức Phanxicô trống rỗng vì ngài phải làm các kiểm tra y tế cần thiết do chứng đau đầu gối gần đây của ngài”, ông không giải thích thêm chi tiết nào.

Trong chuyến tông du hai ngày tới Malta vào đầu tháng 4, lần đầu tiên Đức Phanxicô phải dùng thang nâng để lên xuống máy bay. Ngài nói với các nhà báo trên chuyến bay từ Malta về Rôma: “Sức khỏe của tôi hơi thất thường. Tôi bị đau đầu gối, làm cho việc đi lại bị khó khăn. Nó thật chán nhưng tôi hy vọng nó sẽ khá  hơn.”

Từ đầu năm nay, chứng đau đầu gối đã làm cho ngài bỏ nhiều sự kiện đã được dự trù. Đầu tháng 4, trong chuyến tông du đi Malta, ngài đã phải sử dụng thang nâng để lên máy bay. TIZIANA FABI / AFP

Ngày 27 tháng 2, Đức Phanxicô đã hủy chuyến đi Florence như dự định. Ngài cũng không chủ trì Lễ Tro, hồng y Giovanni Battista Re, niên trưởng hồng y đoàn chủ trì thay ngài. Ngày thứ bảy ngày 16 tháng 4, ngài cũng không chủ trì Canh thức Phục Sinh tại Đền thờ Thánh Phêrô theo như truyền thống, ngài chỉ ngồi tham dự. Nhưng chúa nhật Phục Sinh, ngài đã chủ trì thánh lễ và ngày thứ hai sau đó ngài đã tiếp hàng chục ngàn thanh thiếu niên về Rôma canh thức cầu nguyện, có vẻ như ngài đã tìm lại được năng lực. Buổi lễ trước công chúng sắp tới của ngài là ngày chúa nhật 24-4, lễ kính lòng thương xót Chúa.

Ngày 26 tháng 1, trong buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI, ngài vịn tay phụ tá Sandro Mariotti để đi. (SNC/Paul Haring)

Trong những ngày gần đây ngài có vẻ đau nhiều, dự trù ngài sẽ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Argentina, Santiago Cafiero ngày thứ sáu, nhưng một viên chức chính phủ Argentina cho biết buổi tiếp kiến này bị hủy cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên chương trình mùa hè của ngài năm nay rất bận rộn với các chuyến tông du đi Liban, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan và Canada.

Ngày 13 tháng 3, Đức Phanxicô bước vào năm thứ 10 triều giáo hoàng của ngài, ngài đã bị đau hông nên phải đi khập khiễng và tháng 7 năm 2021, ngài đã trải qua cuộc phẫu thuật đại tràng. Tình trạng sức khỏe của ngài thường xuyên là tin đồn ở Vatican đặc biệt nơi những người gièm pha ngài. Ngài bác bỏ tin đồn ngài từ nhiệm, ngài nói: “Khi một giáo hoàng đau, thì luôn có một cơn gió thoảng hay một trận cuồng phong mật nghị.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Nhưng làm sao ngài lại đứng vững như vậy được?”