Ở Lituanie, các linh mục chỉ trích thượng phụ Kyrill bị trừng phạt

131
Ở Lituanie, các linh mục chỉ trích thượng phụ Kyrill bị trừng phạt
cath.ch, Jacques Berset, 2022-04-18
Các linh mục chính thống Lituanie bị đình chỉ mục vụ vì chỉ trích sự xâm lược của Nga ở Ukraine © Jaroslav Krawiec. Hình minh họa: Họ giết các con chúng tôi
Tại giáo phận của Giáo hội chính thống Nga ở Lituanie, các linh mục không đồng ý với quan điểm của thượng phụ Kirill về cuộc chiến ở Ukraine đã bị cách chức, không còn giữ chức vụ chính thức.
Trưởng giáo chủ Metropolitan Innocent của Vilnius và Lituanie, người ban đầu ủng hộ “những người bất đồng chính kiến”, đã bổ nhiệm một giám mục trung thành với Mátxcơva. Một nỗ lực rõ ràng của Matxcơva nhằm ngăn chặn khả năng một phần các giáo xứ ở Litva sẽ hướng qua một cơ quan tài phán khác. Chẳng hạn, họ sẽ qua Giáo hội chính thống Ba Lan. Đây là một tín hiệu rõ ràng gởi đến giáo phận Latvia và Estonia, nơi có những chiều hướng tương tự.
Nhà báo và nhà khoa học chính trị người Nga Konstantin von Eggert, cựu biên tập viên văn phòng BBC ở Mátxcơva viết, trưởng giáo chủ Metropolitan Innocent đã liên kết giáo phận của mình với “đường lối chung” của tòa thượng phụ Mátxcơva. Hỗ trợ cho một “chiến dịch quân sự đặc biệt”, bắt buộc không chỉ đối với các linh mục ở Liên bang Nga, mà còn với các linh mục ở Liên minh châu Âu.
Mọi bất đồng đều bị trừng trị nghiêm khắc
Không có vấn đề đi trệch đường lối của chủ nghĩa putin.  Mọi bất đồng đều bị dập tắt nghiêm ngặt. Đó là lý do vì sao, theo lệnh của Mátxcơva, hai linh mục người Litva từ chối dự lễ của thượng phụ Kyrill đã bị tước bỏ mọi chức vụ, thư ký giáo phận, quản nhiệm nhà thờ chính tòa, họ chỉ còn làm việc như một linh mục thường ở nhà thờ chính tòa. Đó là linh mục đầu tiên lên án hành động xâm lược quân sự của Nga.
Không có gì bí mật khi một thành phần giáo sĩ đáng kể của Giáo hội chính thống Lituanie thân Nga phản đối tuyên bố chống chiến tranh của trưởng giáo chủ Metropolitan Innocent. Hầu hết các linh mục đều ủng hộ thượng phụ Kyrill Liên bang Nga và ủng hộ chiến tranh. Đồng thời, họ hiểu, không đáng để tuyên bố công khai như thế này ở Lituanie, nhưng một nhà báo Nga cho biết,
tòa thượng phụ cũng đánh giá cao sự ủng hộ thầm lặng.
Thay đổi ý kiến sau khi bị áp lực
Thật khó để tưởng tượng áp lực trên trưởng giáo chủ Metropolitan Innocent để ngài xử nghiêm khắc các linh mục đã hỗ trợ ngài như vậy. Ngài dường như là nhân vật hoàn toàn độc lập và ngài có thể theo đuổi con đường của mình, đặc biệt bây giờ chỉ còn vài tháng trước khi ngài về hưu. Nhà báo Konstantin Eggert nói: “Than ôi, ngài đã không tận dụng được cơ hội này. Đến mùa thu này ngài sẽ 75 tuổi và về hưu. Cha đại diện Ambrose hiện nay sẽ thay thế ngài, người đã được huấn luyện để trung thành tuyệt đối với tòa thượng phụ Mátxcơva. Như thế, điều quan trọng là việc thanh trừng trong giáo phận phải do bàn tay của trưởng giáo chủ Metropolitan Innocent làm”.
Nhà báo cho rằng: “thượng phụ Kyrill đang dẫn dắt Giáo hội chính thống Nga đến chỗ sụp đổ đạo đức. Nghị viện châu Âu cũng đã lên án vai trò của thượng phụ Kyrill về đánh giá thần học của ông về cuộc chiến tranh xâm lược do Nga tiến hành ở Ukraine. Họ ca ngợi lòng dũng cảm của 300 linh mục thuộc Giáo hội chính thống Nga, những người đã ký bức thư lên án hành động xâm lược, bày tỏ sự đau buồn trước những khó khăn gian khổ của người dân Ukraine và yêu cầu “ngừng chiến tranh”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Tất cả người chính thống giáo phải đả kích thượng phụ Matxcơva
Thượng phụ Kyrill, lá bài chủ suy yếu của Điện Kremlin